Nghệ An dự kiến đón 1.000 người từ TP HCM về quê

Xe chuyên dụng của Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An dẫn đường cho bà con di chuyển.
Xe chuyên dụng của Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An dẫn đường cho bà con di chuyển.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân Nghệ An ở TP HCM được đón về theo 2 nhóm và thời gian đón công dân đợt 1 dự kiến vào đầu tháng 8/2021.

Ngày 28/7, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp triển khai một số giải pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới; triển khai kế hoạch đón công dân từ TP HCM và các tỉnh phía Nam trở về địa phương.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh, tính đến nay, Nghệ An ghi nhận 194 ca nhiễm COVID-19 ở 14 địa phương. Trong đó, điểm dịch mới phát sinh tại huyện Quỳnh Lưu đang khá phức tạp.

Bên cạnh đó, do lượng người về từ các tỉnh phía Nam bằng nhiều hình thức đang tăng lên nên nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An là rất lớn. Chỉ tính riêng bốn ngày gần đây đã ghi nhận gần 3.000 người trở về từ các tỉnh, thành, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Toàn tỉnh có hơn 22.700 đã trở về từ các địa phương trên cả nước chưa qua 14 ngày.

Ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến nay đã có gần 10.000 người đăng ký về quê qua địa chỉ website: dangkyveque.nghean.gov.vn. Trong đó, có 4.546 người ở TP HCM, 3.621 người ở Bình Dương và 1.041 người ở Đồng Nai.

Hiện Sở LĐ-TB&XH đang phối hợp với UBND các huyện, thành, thị rà soát danh sách công dân để đảm bảo đúng đối tượng, đúng số lượng thực. Sở này cũng đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng phương án đợt 1 đón công dân từ các tỉnh phía Nam có nguyện vọng trở về.

Lực lượng CSGT Công an Nghệ An hỗ trợ đón, đảm bảo an toàn giao thông cho đoàn người khi đến địa bàn

Lực lượng CSGT Công an Nghệ An hỗ trợ đón, đảm bảo an toàn giao thông cho đoàn người khi đến địa bàn

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long đề nghị ngành Công an tăng cường quản lý di biến động, lượng người vào, ra, phương tiện lưu thông đi qua địa bàn tỉnh, đặc biệt phải thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ tại các chốt kiểm soát. Ngành Quân sự rà soát, mở rộng thêm các điểm cách ly tập trung để chuẩn bị đón số lượng lớn công dân trở về. Ngành Y tế tập trung những cán bộ chuyên sâu nhất ở vùng có dịch để tham mưu UBND tỉnh ban hành giải pháp hiệu quả nhất.

Về phương án đón công dân người Nghệ An từ TP HCM và các tỉnh phía Nam có nhu cầu trở về, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và phù hợp với tình hình thực tế địa phương.

Khi triển khai đón công dân thì phải có văn bản thông báo cho các địa phương về số lượng người, thời gian, phương tiện, cách thức tổ chức đón. Tỉnh thống nhất chia thành từng đợt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, cho địa phương, phù hợp với tình hình thực tế và năng lực cách ly của tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh, trước mắt Nghệ An sẽ thực hiện đón đợt 1 với khoảng 1.000 người từ TP HCM trở về quê theo 2 nhóm.

Nhóm thứ 1 là ưu tiên các đối tượng người có bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; người cao tuổi, khuyết tật, trẻ em, với khoảng 600 người. Nhóm thứ 2 là những người có điều kiện, có khả năng tự chi trả kinh phí mua vé máy bay, cách ly, xét nghiệm và các chi phí khác.

Về phương tiện, tỉnh thống nhất đợt 1 sẽ vận chuyển các đối tượng này về quê bằng máy bay. Đối với nhóm thứ 1 sẽ được hỗ trợ toàn bộ tiền vé máy bay. Đối với nhóm thứ 2 thì phải tự chi trả tiền vé, về theo kế hoạch đã đăng ký và thống nhất với hãng hàng không. Những công dân đón trở về sẽ được cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh. Thời gian đón công dân đợt 1 dự kiến vào đầu tháng 8/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các ngành, đơn vị phải bám kế hoạch, phương án để thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao, phối hợp tích cực để triển khai đón công dân an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông, thông tin để người dân hiểu về tính nhân văn, ý nghĩa tích cực của kế hoạch. Bộ Chỉ huy Quân sự dự phòng các phương án cách ly khi có trường hợp dương tính và đón công dân từ nước ngoài trở về khi có chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.