Nghệ An diễu hành hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Nghệ An diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS ngày 1/12.
Nghệ An diễu hành hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS ngày 1/12.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 29/11, Ban Chỉ đạo phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An phối hợp UBND huyện Quế Phong tổ chức Lễ Mít tinh và Diễu hành hưởng ứng “Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS ngày 1/12”.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm nay được triển khai với chủ đề “Chấm dứt dịch AIDS – Thanh niên sẵn sàng”. Đây là thông điệp nhằm nâng cao nhận thức, thái độ, thực hành về HIV/AIDS cho thanh niên, cần có sự góp sức đặc biệt của lực lượng đoàn thanh niên trong việc chủ động triển khai các hoạt động truyền thông dự phòng lây nhiễm HIV.

Kể từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện vào năm 1996, đến nay Nghệ An đã ghi nhận 10.695 người nhiễm HIV (đứng thứ 6 cả nước). Tình hình dịch HIV/AIDS vẫn đang diễn biến phức tạp. Nghệ An cũng đang là một trong số các tỉnh trọng điểm về ma túy, cả buôn bán và sử dụng.

Số người nhiễm HIV còn sống được quản lý 6.287 người, số tử vong 4.408 người. Trong đó, huyện Quế Phong là địa bàn trọng điểm về HIV trên toàn tỉnh với 2.160 trường hợp nhiễm HIV (chiếm 20% toàn tỉnh).

Hiện nay, tình hình dịch HIV/AIDS trên địa bàn huyện Quế Phong nói riêng, Nghệ An nói chung đã dần được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp với xu hướng trẻ hóa và tăng nhanh ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.

Trong những năm qua, công tác phòng chống HIV luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể ở tỉnh quan tâm, chỉ đạo; được sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội, dự án quốc tế với các giải pháp đồng bộ và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. 21/21 huyện, thành, thị xã có cơ sở tư vấn, xét nghiệm HIV trong đó có 9 phòng xét nghiệm khẳng định HIV. Tỉnh Nghệ An đã thiết lập 26 cơ sở chăm sóc và điều trị ARV với tổng số bệnh nhân đang điều trị là 4.775 người…

Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone được triển khai đồng bộ toàn tỉnh với 12 cơ sở điều trị, 20 cơ sở cấp phát thuốc đi vào hoạt động, đã có 4.389 bệnh nhân tham gia điều trị, số bệnh nhân hiện đang điều trị là 1.233 người.

Đến nay, Nghệ An đã ngăn chặn và khống chế dịch trên cả 3 tiêu chí: giảm số người nhiễm mới HIV, giảm số người tử vong do AIDS và giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS, dần hướng đến các mục tiêu 95-95-95 đó là cơ sở để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức dựa vào cộng đồng... quan tâm chỉ đạo, phối hợp tổ chức thực hiện tốt Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2022 đến tận các cơ sở và người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi có hại, thực hiện hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV cho các tầng lớp nhân dân; đặc biệt tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin về HIV/AIDS, giới tính, sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn; tác hại của ma túy; cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở giới trẻ.

Đọc thêm

Bình Định hoàn thành tốt công tác giao nhận quân năm 2023

Bình Định hoàn thành tốt công tác giao nhận quân năm 2023
(PLVN) - Sáng 8/2, hòa chung không khí của cả nước, 2.669 thanh niên (TN) Bình Định đã hăng hái lên đường nhập ngũ. Trong đó, có 2.354 thanh niên (4 nữ) thực hiện nghĩa vụ tại 12 đơn vị quân đội và 315 thanh niên thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Thanh niên Lâm Đồng hăng hái lên đường nhập ngũ

Tân binh Lâm Đồng lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Trong đợt tuyển quân này, tỉnh Lâm Đồng có 1.427 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 1.206 thực hiện nghĩa vụ quân sự (1.150 công dân chính thức, 56 công dân dự bị) và 221 thực hiện nghĩa vụ công an.

Kon Tum: Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh lần thứ II

Tiết mục văn nghệ tái hiện lại sự tích của cây Sâm Ngọc linh.
(PLVN) - Tối ngày 6/2, tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, UBND huyện Tu Mơ Rông tổ chức Lễ Khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 năm 2023. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh Kon Tum và 93 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tân binh rộn ràng lên đường nhập ngũ

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh tặng quà các tân binh lên đường nhập ngũ
(PLVN) -  Cùng với các địa phương trong cả nước, sáng nay (6/2), hàng nghìn thanh niên ưu tú của tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên đồng loạt lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Kết hợp lúa tôm nông dân Cà Mau thu lãi gần 200 triệu đồng/năm

Kết hợp lúa tôm nông dân Cà Mau thu lãi gần 200 triệu đồng/năm
(PLVN) -  Trong những năm vừa qua, nhờ có hệ thống cống kép kín tiểu vùng trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) nên các hộ gia đình ở đây áp dụng mô hình một vụ lúa trên đất nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình là một vụ lúa kết hợp với nuôi tôm càng xanh vào thời điểm nước ngọt và một vụ thả tôm sú vào vụ mùa nước mặn. Đặc biệt, có những hộ cho thu nhập nhập gần 200 triệu đồng/ha/năm.

Phát hiện vụ nhập lậu ngà voi số lượng lớn tại Cảng Đình Vũ

Hải quan TP Hải Phòng cùng lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng nhập lậu ngà voi trái phép.
(PLVN) - Theo tin từ Cục Hải quan TP Hải Phòng, ngày 2/2 , tại Lạch Huyện, Đội kiểm soát hải quan và Chi Cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đình Vũ đã chủ trì, phối hợp với Vùng cảnh sát biển 1, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, Công an Hải Phòng tiến hành kiểm tra container nghi vấn và phát hiện gần 500 kg ngà voi nhập lậu từ Châu Phi với số lượng lớn…

Đồn Biên phòng Nhơn Châu tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân

Các đơn vị trao tặng Cờ Tổ quốc và phao tròn cho ngư dân.
(PLVN) - Vừa qua, Đồn Biên phòng Nhơn Châu phối hợp cùng Đại đội hỗn hợp Đảo Cù Lao Xanh đã tổ chức truyền thông về công tác bảo vệ chủ quyền biên giới biển, đảo cho gần 200 ngư dân trên địa bàn nhằm động viên và cổ vũ ngư dân vươn khơi bám biển đầu xuân Quý Mão.