Nghệ An: Đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng vật liệu nổ với Cty đá Hoàng Mai

Nổ mìn phá đá tại mỏ đá của Cty CP đá Hoàng Mai. (Hình: Ngô Toàn)
Nổ mìn phá đá tại mỏ đá của Cty CP đá Hoàng Mai. (Hình: Ngô Toàn)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa có buổi làm việc với Cty CP đá Hoàng Mai (phường Quỳnh Thiện, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) về việc sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) tại đơn vị này.

Cục sau đó đã đưa ra ý kiến tạm dừng sử dụng VLNCN theo giấy phép sử dụng VLNCN số 68/GP-ANMT ngày 7/10/2021 kể từ ngày 28/11/2023. Thực hiện thủ tục thu hồi giấy phép sử dụng VLNCN theo Điều 18 Nghị định 71/2018/NĐ-CP.

Trước đó, PLVN có bài phản ánh tình trạng nổ mìn khai thác đá của Cty VP đá Hoàng Mai làm ảnh hưởng đến người dân, đe dọa sự an toàn của người và phương tiện lưu thông trên QL1A, đoạn qua phường Quỳnh Thiện.

Tháng 6/2023, Sở TN&MT Nghệ An đã thanh tra tại mỏ đá Cty CP đá Hoàng Mai, cho thấy mỏ đá có nhiều vi phạm, tồn tại, hạn chế: Khai thác moong phía Bắc chưa bảo đảm phù hợp thiết kế kỹ thuật khai thác mỏ đá vôi Hoàng Mai B đã được phê duyệt, vi phạm Luật Khoáng sản; chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, vi phạm Luật Bảo vệ môi trường. Cụ thể, chưa có đầy đủ hệ thống xử lý bụi đá, chưa có thiết bị lọc, cặn bụi, chưa thu bụi bằng túi lọc trong quá trình khoan nổ mìn, chưa trồng cây xanh. Cty chưa có báo cáo, lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép môi trường theo điểm d khoản 2 Điều 42 Luật Bảo vệ môi trường.

Cty CP đá Hoàng Mai còn chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của chủ nguồn chất thải nguy hại trong quá khai thác khoáng sản, vi phạm Nghị định 38/2015/NĐ-CP, Thông tư 30/2015/TT-BTNMT. Cụ thể, chưa hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển, thu gom chất thải nguy hại; không bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại và các dụng cụ, thiết bị, vật liệu bảo đảm yêu cầu, kỹ thuật theo quy định.

Mỏ đá của Cty CP đá Hoàng Mai được Bộ Công nghiệp nặng (nay là Bộ Công Thương) cấp phép khai thác từ, trữ lượng 11 triệu tấn, thời hạn khai thác đến tháng 10/2025. Tháng 4/2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản, yêu cầu Cty này di chuyển trạm xay đá và nguyên vật liệu, tà vẹt đường sắt ra khỏi phạm vi 10m tính từ hành lang đường sắt trước ngày 15/5/2021. Tuy nhiên, phía Cty chưa chấp hành.

Tháng 2/2022, UBND TX Hoàng Mai tiếp tục có văn bản yêu cầu Cty tổ chức di chuyển trạm xay đá trước ngày 30/3/2022. Tháng 7/2023, trong văn bản của Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam TX Hoàng Mai cho biết việc di dời trạm xay đá vẫn chưa được thực hiện. Trong các báo cáo của UBND TX Hoàng Mai, phản ánh trong thời gian mỏ đá hoạt động, chính quyền đã nhiều lần kiểm tra theo phản ánh của người dân, thì việc khai thác khoáng sản của Cty còn một số vi phạm: Khai thác chưa đúng thiết kế đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, trong khai thác còn tiềm ẩn mất an toàn lao động, xuất hiện một số ụ đá treo nguy hiểm có nguy cơ gây mất an toàn; trong quá trình khai thác, sản xuất, vận chuyển còn phát tán bụi ảnh hưởng môi trường; việc nổ mìn một số thời điểm có hiện tượng đá văng ra đường sắt, QL1A.

Đọc thêm

Đối tượng nào phải xin cấp giấy phép môi trường?

Hiện trạng khai thác đá tại một mỏ đá. (Ảnh minh họa - Nguồn: tapchimoitruong.vn)
(PLVN) - Bạn Hồng Duy (Hà Nội) hỏi: Doanh nghiệp tôi khai thác đá từ mỏ đá và vận chuyển về xưởng để cưa, xẻ. Xin hỏi, hoạt động khai thác đá ở mỏ đá hay hoạt động sản xuất đá có phải xin giấy phép môi trường? Nếu có thì điều kiện, thủ tục xin giấy phép được quy định như thế nào?

Nhiều tiện ích mới sẽ được tích hợp trên ứng dụng VNeID

Tích hợp ứng dụng VNeID với các dịch vụ ngân hàng, mua sắm, giáo dục.
(PLVN) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các Bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.

Rút bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác có được không?

Người lao động làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội. (Ảnh minh họa - Nguồn: vietnamnet.vn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Thành (Vĩnh Phúc) hỏi: Trước đây tôi có làm việc tại một công ty ở Vĩnh Phúc và có quyết định thôi việc từ tháng 11/2021. Xin hỏi, tôi có thể làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được không? Hiện tại hộ khẩu của tôi ở tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng tôi đang ở với con cháu tại Hà Nội. Vậy tôi có thể rút BHXH tại TP Hà Nội được không?

Tăng giá hàng hóa, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán có thể bị phạt tới 55 triệu đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người tăng giá bán hàng hoá, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán, tùy vào hành vi tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý và tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán tăng giá mà người tăng giá bán hàng hoá, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 55.000.000 đồng.

Bồi thường như thế nào đối với trường hợp vô ý gây thiệt hại tài sản khi tham gia giao thông?

Bồi thường như thế nào đối với trường hợp vô ý gây thiệt hại tài sản khi tham gia giao thông?
(PLVN) - Bạn Nguyễn Nga (Nam Định) hỏi: Tôi có điều khiển chiếc xe máy tham gia giao thông nhưng tôi chưa có bằng lái. Khi tôi đang đi đúng làn đường của mình thì có một chiếc xe máy chạy trước không bật đèn xi nhan khiến tôi không kịp xử lý dẫn đến việc đánh lái và va chạm vào 1 chiếc ô tô đang đậu bên đường. Xe ô tô bị hư hỏng cánh xe. Vậy, cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi hay lái xe không xi nhan có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe ô tô hay cả 2 đều phải có trách nhiệm bồi thường?