Nghệ An đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các trường nội trú biên giới trước năm học mới

Nghệ An đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các trường nội trú biên giới trước năm học mới
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc để rà soát, đôn đốc việc xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới Nghệ An. Ảnh: Kim Oanh

UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành thông báo về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải tại buổi làm việc để rà soát, đôn đốc việc triển khai thực hiện xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại các xã biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh diễn ra vào ngày 3/8/2026.

Theo đó, để đảm bảo hoàn thành 10 dự án giai đoạn thí điểm trước ngày 30/8/2026, 11 dự án giai đoạn 2 trước ngày 30/8/2027, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các xã biên giới đất liền xác định đây là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, cấp bách.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư và kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao; huy động tối đa nguồn lực, bám sát hiện trường, chủ động phối hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm hoàn thành các dự án theo đúng tiến độ yêu cầu, kịp thời phục vụ năm học 2026 - 2027; tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong quá trình triển khai thực hiện.

Ban quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (chủ đầu tư) chịu trách nhiệm toàn diện trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ, chất lượng, tổng mức đầu tư, hiệu quả đầu tư và hiệu quả sử dụng công trình; trực tiếp chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện các dự án; rà soát toàn bộ hồ sơ, thủ tục trong các giai đoạn đầu tư, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tiêu cực trong quá trình đầu tư xây dựng;

Chỉ đạo các nhà thầu huy động tối đa nhân lực, vật tư, máy móc, thiết bị; phối hợp với các lực lượng vũ trang hỗ trợ triển khai thi công; Rà soát tiến độ hằng ngày, kịp thời điều chuyển nhân lực, thiết bị giữa các công trình khi cần thiết để bù tiến độ; yêu cầu hoàn thành các hạng mục chính đưa vào phục vụ năm học 2026-2027 trước ngày 26/8/2026, hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/9/2026.

Chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nghiệm thu theo từng hạng mục; hoàn thiện đầy đủ hồ sơ nghiệm thu, thanh toán theo đúng quy định của pháp luật; thực hiện nguyên tắc thi công đến đâu, nghiệm thu, thanh toán đến đó; chỉ đưa vào khai thác, sử dụng các hạng mục bảo đảm đầy đủ yêu cầu về chất lượng, an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường và các điều kiện theo quy định; đảm bảo tỷ lệ giải ngân đến ngày 30/8/2026 đạt 93%.

Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các xã biên giới khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công 11 trường giai đoạn 2 trước ngày 20/8/2026; Chịu trách nhiệm toàn diện trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu tuân thủ nghiêm quy định và các cơ chế, chính sách đặc thù.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, UBND các xã biên giới và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ được giao, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về tuyển sinh, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết, bảo đảm các trường tổ chức khai giảng và đi vào hoạt động ổn định từ năm học 2026-2027.

Đối với các địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND các xã biên giới đất liền trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả triển khai các nhiệm vụ trên địa bàn. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đồng thuận, ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền; phát huy vai trò của các lực lượng tại địa phương trong việc hỗ trợ triển khai dự án, bảo đảm an ninh, trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi công;

Phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, các Sở, ngành và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện dự án; khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của địa phương, nhất là công tác giải phóng mặt bằng, xác nhận nguồn gốc đất, bố trí quỹ đất và hoàn thiện các thủ tục có liên quan (nếu có) trước ngày 15/8/2026, bảo đảm bàn giao mặt bằng sạch để khởi công 11 dự án trường phổ thông nội trú liên cấp giai đoạn 2 trước ngày 20/8/2026 theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các nhà thầu thi công và các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát tập trung tối đa nguồn lực, huy động đầy đủ nhân lực, vật tư, máy móc, thiết bị để tổ chức thi công; áp dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả thi công; tăng ca, tăng kíp, tranh thủ thời tiết thuận lợi để tập kết đầy đủ vật tư, không để gián đoạn thi công… Các đơn vị trên chịu trách nhiệm về chất lượng, tiến độ, an toàn lao động và việc thực hiện các cam kết đối với phần việc được giao; trường hợp không hoàn thành các mốc tiến độ đã cam kết, để xảy ra vi phạm về chất lượng, an toàn công trình hoặc vi phạm các quy định của pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý theo quy định, đồng thời bị xem xét, đánh giá năng lực, uy tín khi tham gia thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh.

Tuyết Lan