Nghệ An: Đất bị khai thác trái phép để phục vụ dự án trăm tỷ, trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO) - Đất đá chưa được kiểm tra chất lượng nhưng vẫn được các cá nhân, doanh nghiệp khai thác rồi bán phục vụ san lấp tại dự án Cầu Hiếu 2 và một số dự án khác. Đến nay, vẫn chưa có ai phải chịu trách nhiệm trong việc thất thoát tài nguyên này?
Đồi núi hoang tàn, hàng ngàn khối đất đá bị khai thác chui tại phường Long Sơn Đồi núi hoang tàn, hàng ngàn khối đất đá bị khai thác chui tại phường Long Sơn

Như Báo PLVN đã phản ánh, thời gian gần đây, tại địa bàn thị xã Thái Hòa và Nghĩa Đàn (Nghệ An), nhiều doanh nghiệp, cá nhân dù chưa được cấp phép khai thác nhưng vẫn lén lút xúc đất đem bán phục vụ dự án Cầu Hiếu 2 để san lấp mặt bằng. 

Dự án Cầu Hiếu 2 bắc qua sông Hiếu, thuộc địa phận thị xã Thái Hòa được đầu tư hơn 210 tỷ đồng, theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Dự án do Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 – CTCP (Cienco4) đầu tư , khởi công ngày 17/8/2017. Theo kế hoạch, dự án sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, do được đưa vào diện dự án trọng điểm, nằm trong chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Thái Hòa nên tiến độ được đẩy nhanh hơn.

Lợi dụng việc này, nhiều tư nhân, doanh nghiệp trên địa bàn dù không được cấp phép khai thác mỏ đất nhưng vẫn tiến hành bán đất cho dự án để đắp hai bên chân cầu và san lấp. Đơn vị khai thác đất “chui” này hoạt động cả ngày đêm, phương tiện chở đất chạy ngang nhiên trên quốc lộ 48 và chính quyền xã nắm rõ điều này nhưng không có biện pháp xử lý, ngăn chặn quyết liệt. Đất, đá cũng chưa được ngành chức năng kiểm tra về mặt kỹ thuật xem đảm bảo chất lượng đối với việc đắp hai bên chân cầu hay không.

Đứng ngay tại phòng làm việc của UBND cũng dễ dàng nhìn thấy một dàn máy múc và xe tải hoạt động hết công sức tại quả đồi rú Voi, xóm 6 xã Nghĩa Tiến (cách đó chưa đầy 200m) chở đất cho dự án san lấp mặt bằng. Đất được xe tải chở ra Quốc lộ 48 rồi qua cầu Hiếu 1 đổ cho dự án nhưng không gặp bất cứ lực lượng chức năng nào kiểm tra. 

Ông Hoàng Đình Cường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Tiến thừa nhận, địa phương có phát hiện ra hoạt động khai thác đất “chui” của một số cá nhân nhưng thẩm quyền của xã chỉ lập biên bản đình chỉ khai thác, đề xuất với thị xã xử lý chứ không cấm được. Tại khu vực rú Dần (xóm 4 xã Nghĩa Tiến), xã đã từng lập biên bản đình chỉ khai thác nhưng đến nay khu vực này đã bị khai thác thành một bãi lớn. Quá trình làm việc với phóng viên, ông Cường đã gọi điện thoại nói chuyện với ai đó về việc mỏ đất vẫn khai thác, dù đứng ở cửa phòng làm việc của ông cũng có thể nhìn thấy mỏ đất bên kia đường. 

Khu vực núi Giồng, phường Long Sơn (thị xã Thái Hòa) giờ là một bãi “chiến trường”.  Đất đá ở đây bị múc vô tội vạ, không theo một quy trình nào và có nguy cơ xảy ra sạt lở rất lớn. Thời điểm phóng viên có mặt (chiều 4/4), vẫn còn một số xe chở đất còn hoạt động tại đây. Lượng khai thác này còn dựng lán trại để “tiện” cho hoạt động “chui” của mình. Địa điểm khai thác này cũng cách trụ sở UBND phường Long Sơn không xa.

Nghệ An: Đất bị khai thác trái phép để phục vụ dự án trăm tỷ, trách nhiệm thuộc về ai? ảnh 1
Xe chở đất chui nối đuôi nhau trên QL48

Làm việc với chúng tôi, ông Hồ Thanh Phong, Chủ tịch UBND phường Long Sơn cho biết, trước đây có một doanh nghiệp khai thác nhưng địa phương đã yêu cầu dừng từ trước Tết Nguyên đán. Sau khi lập biên bản, địa phương đã báo cáo thị xã xin ý kiến chỉ đạo vì vượt quá thẩm quyền… Quan điểm của địa phương là được cấp phép mới cho khai thác. Hiện nay doanh nghiệp này đang còn làm các thủ tục để cấp giấy phép. 

Tuy nhiên, khu vực đất đã khai thác “chui” cho thấy phải vài tháng mới có thể chở được khối đất đá lớn như thế ra khỏi địa phương.

Trong quá trình làm việc, ông Phong cung cấp cho phóng viên số điện thoại của một người được cho là chủ doanh nghiệp khai thác đất (?!) “để làm việc”. Được biết, trước khi được phân công về làm Chủ tịch UBND phường Long Sơn, ông Phong là cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thái Hòa.

Vì sao hàng triệu khối đất đá bị bán ra khỏi địa bàn mà không gặp sự cản trở nào của chính quyền địa phương hay lực lượng chức năng? Phải chăng ,các doanh nghiệp, cá nhân khai thác đất chui này được “làm ngơ” để hoạt động như chốn không người?.  Hàng trăm, hàng ngàn mét khối đất đã bị “tuồn” ra khỏi địa phương trong một thời gian dài (và hiện vẫn chưa dừng lại) nhưng vì sao vẫn chưa ai phải chịu trách nhiệm?

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.