Nghệ An: Dân khổ vì nhà máy Xử lý nước thải hoạt động cầm chừng

(PLO) - Một nhà máy được xây dựng từ vốn vay nước ngoài để xử lý nước thải, nhưng hai năm qua từ ngày hoàn thành người dân vẫn chưa được hưởng lợi đầy đủ vì dự án chưa được đưa vào hoạt động chưa ổn định, đủ công suât để phát huy đầy đủ hiệu quả của dự án, bởi sự phớt lờ chỉ đạo của một doanh nghiệp và sự thiếu quyết liệt của các cơ quan chức năng.
Hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy nước thải TP. Vinh Hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy nước thải TP. Vinh

Hệ thống xử lý nước thải hàng trăm tỷ đồng cầm chừng hoạt động

Là thành phố lớn với dân số gần nửa triệu người và mỗi ngày có hàng trăm nghìn m3 nước thải xả ra môi trường. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường từ nước thải, dự án “Thoát nước và xử lý chất thải các thành phố cấp tỉnh, chương trình miền Trung: Vinh – Nghệ An” được thiết lập từ nguồn vốn vay của Ngân hàng tái thiết Đức. 

Trong đó đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải bao gồm hệ thống xử lý nước thải gồm hệ thống thu gom, các trạm bơm và một Nhà máy xử lý nước thải TP.Vinh (Nhà máy) được đặt tại xã Hưng Hòa có công suất 25.100m3/ngày do UBND TP Vinh làm chủ đầu tư, tổng trị giá các công trình này hơn 200 tỷ Đồng, được thi công hoàn thành vào tháng 12/2012. 

Vậy nhưng, đến nay đã gần 2 năm kể từ khi hoàn, hệ thống thoát nước và xử lý nước thải chưa được hoạt động ổn định và đủ công suất để phát huy hiệu quả của dự án chỉ vì trạm bơm không được vận hành đủ công suất cấp nước cho Nhà máy.  

Qua tìm hiểu, xử lý nước thải là hoạt động liên hoàn, khép kín: Nước thải bẩn trên địa bàn thành phố sẽ được hệ thống kênh, mương gom về hồ sinh thái. Sau đó, qua trạm bơm, nước thải được bơm vào nhà máy và sau khi xử lý đạt yêu cầu nước sẽ được đưa ra hệ thống kênh mương. 

Tuy nhiên, thời gian qua, Trạm bơm nước thải số 2 đặt ở phường Trung Đô (một trong 3 trạm bơm có chức năng thu gom nước thải để đưa về xử lý tại nhà máy do Cty Cổ phần quản lý và phát triển hạ tầng đô thị Vinh – INFRAVI quản lý) đã bơm nước không đủ khiến không chỉ Nhà máy phải hoạt động cầm chừng mà nước thải ứ lại gây ô nhiễm môi trường. 

Một người dân phường Vinh Tân bức xúc: Mang tiếng là hồ sinh thái nhưng ở đây lại quá bẩn, vì đủ loại rác thác khắp thành phố đổ  dồn về nhưng không được xử lý. Còn một người dân phường Trung Đô ngao ngán: Do bị ô nhiễm trầm trọng nên người dân ở đây đổi tên từ hồ sinh thái sang hồ “sinh bệnh”!?

Khi chỉ đạo của chính quyền bị phớt lờ

Theo tìm hiểu, sau khi công trình hoàn thành sẵn sàng bàn giao vào tháng 12/2012 thì gói thầu Nhà máy xử lý nước thải do Nhà thầu thi công là Công ty SFC không thể bàn giao cho đơn vị vận hành lúc đó là Infravi, mà Infravi chỉ nhận bàn giao hệ thống thu gom và trạm bơm. 

Lý do INFRAVI đưa ra là nhà máy phải vận hành qua đủ 4 mùa mưa nắng để kiểm nghiệm và vì INFRAVI không phải là đơn vị trực tiếp quản lý đầu tư xây dựng dự án nên việc bàn giao, tiếp quản phải có lịch trình cụ thể về thời gian và quan trọng nhất là “thành phố chưa bố trí được kinh phí vận hành cho INFRAVI”. 

Trên cơ sở đó, UBND TP Vinh đã giao SFC tiếp tục quản lý vận hành. Để kiện toàn tổ chức công tác vận hành toàn bộ hệ thống xử lý nước thải, kết hợp giữa đơn vị có chuyên môn và kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành là SFC và đơn vị địa phương là INFRAVI, đặc biệt là tiết kiệm chi phí vận hành, tại các cuộc họp với UBND tỉnh, UBND thành phố, các Sở ngành, INFRAVI và SFC đã thống nhất thành lập liên danh vận hành INFRAVI – SFC, thống nhất cơ chế phối hợp vận hành giữa trạm bơm và Nhà máy. Tuy nhiên, INFRAVI sau đó lại có văn bản phản đối và không phối hợp. 

Cụ thể, sau khi tổ chức họp với sự có mặt của INFRAVI và SFC cùng các ban, ngành liên quan, ngày 13/6/2014, UBND TP.Vinh có Thông báo số 126 truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND Lê Quốc Hồng: “…INFRAVI và SFC thống nhất thành lập liên danh để quản lý và vận hành các trạm bơm nước thải, hệ thống ống áp lực và nhà máy xử lý nước thải...báo cáo UBND TP trước ngày 20/6/2014”. 

Nhưng sau đó INFRAVI lại có công văn gửi UBND tỉnh Nghệ An, TP.Vinh và các ban, ngành liên quan với nội dung: Không thực hiện liên danh như kết luận của UBND TP.Vinh. 

Về vấn đề này, ngày 26/6/2014, UBND TP. Vinh đã có liên tiếp hai công văn: Công văn 3014 giao INFRAVI làm việc với SFC để cung cấp về công suất bơm và thống nhất chế độ bơm nước thải từ trạm bơm dẫn vào nhà máy xử lý; Còn Công văn 3015 “phân định”: SFC thực hiện vận hành nhà máy xử lý nước thải theo sổ tay vận hành và bảo dưỡng đã được UBND TP Vinh phê duyệt, INFRAVI khẩn trương tổ chức thu phí nước thải theo Nghị quyết của HĐND và Quyết định của UBND tỉnh; vận hành và bảo dưỡng hệ thống đường ống và trạm bơm nước thải theo đúng quy trình được duyệt… Vậy nhưng mọi chuyện vẫn không có gì thay đổi.

Trước tình trạng này, ngày 3/9/2014 ông Huỳnh Thanh Điền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì họp có sự tham gia của UBND TP Vinh, các sở ngành, INFRAVI và SFC. Trong buổi họp đã có sự thống nhất cần thiết phải thành lập liên danh SFC-INFRAVI để đảm bảo hiệu quả của công tác quản lý vận hành hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là vấn đề pháp lý liên quan đến lựa chọn đơn vị công ích theo Nghị định 130/2014/NĐ-CP, Luật Đấu thấu số 43/2014/QH13, Nghị định 63/2014/NĐ-CP thì chỉ có thể giao cho Liên danh SFC-

INFRAVI, hoặc phải thực hiện đấu thầu không thể giao riêng cho INFRAVI. Các bên dự họp, đã thống nhất thành lập liên danh. Tuy nhiên, sau đó INFRAVI lại tiếp tục có văn bản trình bày một phương án phối hợp khác - như vậy lại một lần nữa INFRAVI không thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP.Vinh.

Với động thái này, nhiều người băn khoăn liệu INFRAVI được ai chống lưng mà lần này lượt khác không thực hiện chỉ đạo của UBND TP Vinh? Và đặc biệt là phớt lờ quyền lợi của người dân vì chi phí đầu tư cũng như vận hành suy cho cùng là tiền thuế của người dân?

Một mặt INFRAVI không phối hợp, một mặt khác INFRAVI đã thực hiện chế độ bơm cầm chừng, thậm chí nhiều ngày ngừng bơm nước thải gây khó khăn cho việc vận hành Nhà máy và ứ đọng nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Ông Lê Hoàng Quân (phường Hưng Bình, TP Vinh) bức xúc: Tiền thì thu mà nước thải thì không xử lý, họ làm ăn kiểu gì vậy?. Còn ông Vũ Quang (phường Vinh Tân) gay gắt: Nhà máy và hệ thống thu gom hàng trăm tỷ đồng đều từ đi vay nước ngoài, sau này cũng đổ đầu người dân. Việc nhà máy hoạt động không hiệu quả thì tỉnh và thành phố cần xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể liên quan.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Nghệ An và TP Vinh cần nhìn thẳng vào sự thật làm rõ việc vì sao nước thải không được bơm đủ cho nhà máy, vì sao INFRAVI lại có những biểu hiện phớt lờ chỉ đạo của UBND TP và vì sao lại có sự chênh lệch về chi phí bảo dưỡng như vậy?

PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin!

Về sự việc này, một số tài liệu mà chúng tôi có được liên quan đến chi phí vận hành, bảo dưỡng trong khi UBND TP.Vinh duyệt cho SFC giai đoạn đầu năm 2013 để vận hành nhà máy khoảng 152 ngàn đồng/tháng (1,8 tỷ đồng/năm) thì chi phí mà INFRAVI đang trình UBND TP Vinh riêng chi phí quản lý vận hành hệ thống là 1,5 tỷ đồng/tháng (18,2 tỷ đồng/năm), cộng thêm chi phí khấu hao là 10,7 tỷ đồng/năm, trong khi đó phần lớn chi phí là cho công tác quản lý vận hành Nhà máy Tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy? 
Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.