Nghệ An: Đặc xá 2.205 người trong 8 năm

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá tập thể có thành tích xuất sắc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá tập thể có thành tích xuất sắc
(PLO) - Chiều ngày 25/8, Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 8 thực hiện luật đặc xá, 5 năm thực hiện luật Thi hành án hình sự và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định số 80/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An có hai trại giam là Trại giam số 3 và Trại giam số 6 của Bộ Công an và Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Từ khi Luật Đặc xá có hiệu lực đến nay, Tiểu ban đặc xá Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức 6 đợt xét, đề nghị đặc xá cho 226 phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các nhà tạm giữ Công an cấp huyện.

Tiểu ban đặc xá của Trại giam số 3 và số 6 – Bộ Công an tổ chức xét đề nghị đặc xá cho 1.956 phạm nhân chấp hành án tại hai trại giam này. Trong đó, Trại giam số 3 là 681 người, Trại giam số 6 là 1.275 người. Các cơ quan liên ngành Tòa án nhân dân, VKSND và Công an tỉnh phối hợp xét đề nghị đặc xá cho 23 người đang hoãn thi hành án phạt tù. Phối hợp với Thi hành án dân sự thu được hơn 2,1 tỷ đồng tiền án phí, bồi thường dân sự và xác nghĩa vụ khác để hưởng đặc xá. 

Trong 5 năm thực hiện Thi hành án hình sự trên địa bàn Nghệ An đã tiếp nhận 7.751 quyết định thi hành án phạt tù của tòa án nhân dân các cấp đối với những người đang bị tạm giam và 1.508 hồ sơ thi hành án phạt tù đối với số đối tượng đang tại ngoại. Tổ chức quản lý, giam giữ, giáo dục và cải tạo cho 1.021 phạm nhân chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh và các nhà tạm giữ công an các huyện.

Nghệ An: Đặc xá 2.205 người trong 8 năm ảnh 1
Các cá nhân có thành tích được UBND tỉnh tặng bằng khen

Mở hồ sơ quản lý, theo dõi 1.788 đối tượng có án đang phạt tù ngoài xã hội, ra quyết định truy nã đối với 133 đối tượng trốn thi hành án, tổ chức truy bắt thành công 109 đối tượng. Cũng trong 5 năm qua, Hội đồng thi hành án tử hình bằng tiêm thuốc độc đối với 10 đối tượng đảm bảo an toàn, đúng trình tự, thủ tục quy định. Ngoài ra, theo đề nghị công an các tỉnh đã phối hợp thi hành án tại Nhà thi hành án tử hình Nghệ An cho 23 đối tượng. Hiện nay, Trại tạm giam Công an Nghệ An đang tổ chức quản lý, giam giữ 23 người bị kết án tử hình… 

Chỉ đạo các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận, lập hồ sơ, phân công các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, các nhân giám sát giáo dục, giúp đỡ 7.748 người chấp hành án phạt khác tại địa phương. Trong 5 năm đã phối hợp VKSND tỉnh, TAND tỉnh, Công an tỉnh tổ chức xét rút ngắn thời gian thử thách cho 250 người chấp hành án treo, giảm thời hạn cho 32 người chấp hành án cải tạo không giam giữ; Cấp 2.689 giấy chứng nhận chấp hành xong án tại địa phương cho 2.689 người… 

Nghệ An: Đặc xá 2.205 người trong 8 năm ảnh 2
Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Trong 5 năm thực hiện Nghị định 80/2011 NĐ-CP của Chính phủ về quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Qua rà soát toàn tỉnh có 13.207 người tái hòa nhập cộng đồng.

Tính từ tháng 1/2012 đến 5/2016 đã đăng ký hộ khẩu cho 3.101 người, cấp CMND cho 3.361 người,làm thủ tục tạm trú cho 287 người, tạm vắng cho 785 người, trợ giúp pháp lý cho 320 người chấp hành xong án phạt tù…

Tại Hội nghị lần này Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại đã tặng bằng khen cho 32 cá nhân tập thể có thành tích xuất sắc trong 8 năm thực hiện Luật Đặc xá, 5 năm thực hiện Luật thi hành án hình sự và 5 năm thực hiện Nghị định 80/2011.

Đọc thêm

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả bán trong nhà thuốc

Truy tìm nguồn gốc lô thuốc kháng sinh giả bán trong nhà thuốc
(PLVN) - Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long khẩn trương phối hợp với cơ quan công an và các đơn vị liên quan truy tìm nguồn gốc của lô thuốc viên nang cứng Cephalexin 500 không đạt yêu cầu chất lượng bán tại nhà thuốc Ngọc Thanh Thanh...

Bé gái 18 tháng tuổi phải cắt buồng trứng

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh xoắn buồng trứng là cực thấp, hiếm gặp - Ảnh minh họa
(PLVN) - Bé gái bị sốt cao liên tục không hạ, được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Do phát hiện quá muộn, buồng trứng bệnh nhi đã bị hoại tử, không thể phục hồi, bác sĩ bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng bên phải.