Nghệ An: Chuyển đổi xong 10 trạm biến áp 110kV không người trực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với phương châm từng bước hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, đến nay, Công ty Điện lực Nghệ An đã chuyển đổi xong 10/15 trạm biến áp 110kV sang chế độ không người trực góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tăng năng suất lao động.
Các TBA 110kV theo tiêu chí không người trực được kết nối với Trung tâm điều khiển xa Nghệ An Các TBA 110kV theo tiêu chí không người trực được kết nối với Trung tâm điều khiển xa Nghệ An

Trước đây, việc vận hành các trạm 110kV truyền thống cần phải có 1 đội ngũ trực ca vận hành làm việc theo chế độ ca, kíp khoảng 8-10 người/trạm.

Mọi thao tác thiết bị trong trạm đều phải theo mệnh lệnh của cấp điều độ có quyền điều khiển thông qua điện thoại. Một lần thao tác ít nhất phải có 2 cuộc điện thoại trao đổi với cấp điều độ, ngoài ra còn có thông báo về việc chuyển các phiếu thao tác liên quan.

Hàng ngày, hàng giờ công nhân trực ca phải thực hiện ghi chép rất nhiều thông số vận hành của các thiết bị như U, I, P, Q, cosj,… vào sổ. Sau đó nhập thủ công bằng tay lên trang web để thực hiện báo cáo và có những rủi ro khi công nhân vận hành trực tiếp thao tác trên thiết bị.

Tuy nhiên việc bố trí nhân lực và cách làm việc truyền thống đó đã không còn nữa kể từ khi cải tạo, xây dựng các trạm biến áp 110kV không người trực (TBA KNT).

Đến thời điểm hiện tại, Công ty Điện lực Nghệ An đã cải tạo, chuyển đổi xong 10/15 TBA KNT. Số nhân lực tham gia vận hành tại trạm giảm (chỉ còn lại bộ phận thao tác lưu động - 1 tổ cho nhiều trạm); các thao tác cơ bản không phải dùng điện thoại để truyền lệnh nữa mà thao tác trực tiếp bằng máy tính tại Trung tâm điều khiển xa (TTĐKX); thông số vận hành ngày, giờ được lấy tự động từ phần mềm SP5 tại TTĐKX sau đó tự động tổng hợp xuất ra báo cáo mà không cần phải sổ sách ghi chép; khai thác, cài đặt Rơ le bảo vệ cho các thiết bị trong trạm cũng thực hiện trên máy tính ENG tại TTĐKX, không còn rủi ro mất an toàn khi người thao tác đứng cạnh thiết bị,…

Tất cả mọi công việc đều được thực hiện một cách chính xác, nhanh chóng, an toàn và thuận tiện.

Nghệ An: Chuyển đổi xong 10 trạm biến áp 110kV không người trực ảnh 1

Dự kiến cuối năm 2021, Công ty Điện lực Nghệ An sẽ chuyển toàn bộ 15/15 trạm biến áp không người trực

Với nhiều tính năng, ưu điểm hơn hẳn so với các trạm biến áp xây dựng theo mô hình truyền thống như trên đã đáp ứng được yêu cầu tối ưu hóa chi phí cũng như giảm được số lượng cán bộ nhân viên trực vận hành tại trạm điện, là bước tiến mới để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng lưới điện thông minh.

Dự kiến cuối năm 2021, Công ty Điện lực Nghệ An sẽ chuyển toàn bộ 15/15 TBA KNT đồng thời các trạm 110kV xây dựng mới bắt buộc phải đảm bảo tiêu chí KNT hoàn thành 100% TBA vận hành KNT thông qua Trung tâm điều khiển xa Nghệ An.

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà con nghèo rưng rưng với “Tết Nhân ái 2022”

Các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn nhận quà "Tết Nhân ái 2022"
(PLVN) - “Tết Nhân ái 2022”, Ban tổ chức tặng quà và trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học và tặng quà cho các em học sinh tại điểm Trường Mầm non, Tiểu học xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn; Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân; Tổ chức Hội chợ 0 đồng cho 1.000 người dân với nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu như: Nước mắm, mỳ chính, đường, bánh kẹo…

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022
(PLVN) - Tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Sóc Trăng, Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh vừa phối hợp tổ chức Siêu thị mini tết 0 đồng nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết 2022. 

Nghệ An ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc COVID-19

Ngành y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân
(PLVN) - Ngày 16/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thông tin, từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 10.140 ca mắc COVID-19 ở 21/21 huyện, thành phố, thị xã.

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc đạt tiêu chí đô thị loại II trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc tham gia xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lâm Đồng phấn đấu tỷ lệ che phủ rừng đạt từ 55% trở lên

Lâm Đồng sẽ trồng 50 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Thực hiện kết luận của ông Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; trồng 50 triệu cây xanh năm 2022.

Quảng Bình: Triệt phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh

Số ma túy thu giữ tại nhà của Nguyễn Thị Ngọc Lan.
(PLVN) - Chiều ngày 15/1, Công an huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình) cho biết đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh, triệt phá đường dây, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy liên quan đến 03 đối tượng liên tỉnh, thu giữ hơn 1.200 viên ma túy.

Triệt phá đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giam đối tượng Lê Đất cầm đầu đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân.
(PLVN) -  Ngày 15/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay.