Nghệ An: Chuẩn bị Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10

Nghệ An: Chuẩn bị Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10
(PLO) - Sáng 5/3, tỉnh Nghệ An tổ chức Họp báo tuyên truyền Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 – Xuân Mậu Tuất 2018, ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. 

Kế tiếp thành công của các Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư hàng năm, Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018 do tỉnh Nghệ An và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức vào ngày 10/3/2018 tại thành phố Vinh. Dự kiến hội nghị có khoảng 800 đại biểu tham dự gồm các lãnh đạo Đảng, nhà nước, một số Bộ, ban ngành Trung ương; VCCI; các Tập đoàn, Tổng công ty lớn trong và ngoài nước đã và đang tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Nghệ An; lãnh đạo các tỉnh. Đặc biệt có sự góp mặt của các đại sứ các nước, các doanh nghiệp của Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và các tổ chức quốc tế; các doanh nghiệp FDI do VSIP và Hemaraj giới thiệu. 

Tại hội nghị cũng sẽ trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và ký kết Thỏa thuận hợp tác đầu tư; ký kết Thỏa thuận cung cấp tín dụng; ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa tỉnh Nghệ An và Lâm Đồng; khen thưởng các doanh nghiệp có thành tích về đầu tư năm 2017. Bên cạnh phiên hội nghị chính còn có hoạt động khác như: Hội thảo Hỗ trợ và thu hút đầu tư vào tỉnh Nghệ An; Lễ khởi công Khu công nghiệp Hemaraj tại huyện Nghi Lộc.

Tại buổi họp báo đã nhận được nhiều câu hỏi đóng góp của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương về công tác tổ chức hội nghị cũng như thành quả của 9 năm tổ chức hội nghị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cũng đã giải đáp các thắc mắc mà các nhà báo, phóng viên đặt ra về vấn đề lựa chọn nhà đầu tư, vấn đề môi trường đầu tư, ô nhiễm môi trường, các điều kiện thuận lợi và khó khăn trong việc thu hút đầu tư… 

Hiện nay hệ thống hạ tầng của Nghệ An mấy năm trở lại đây được đầu tư, nâng cấp như cảng biển, cảng hàng không tiêu chuẩn Quốc tế; nguồn lực dân số 3,2 triệu dân với đức tính cần cù ham học hỏi là nguồn nhân lực dồi dào cho chủ đầu tư; khu kinh tế Đông Nam là một trong 18 khu kinh tế ven biển lớn được hưởng cơ chế chính sách ưu đãi cao nhất được Chính phủ cho phép… Ông Hoa cũng khẳng định: Nghệ An sẽ không thu hút đầu tư bằng mọi giá để đánh đổi môi trường lấy kinh tế; trong 2 năm gần đây, tỉnh đã thu hút đầu tư có lựa chọn, tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp công nghệ cao - đi kèm là công nghiệp hỗ trợ. 

Ông Lê Ngọc Hoa cũng đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương hỗ trợ, truyền thông để Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 - Xuân Mậu Tuất 2018 của tỉnh Nghệ An diễn ra thành công, tạo dấu ấn tốt đẹp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; góp phần xây dựng môi trường đầu tư thân thiện, lành mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong 9 năm qua, thực hiện công tác thu hút đầu tư tỉnh Nghệ An đã thu hút được 980 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 276 nghìn tỷ đồng, trong đó, 927 dự án đầu tư trong nước, với hơn 112 nghìn tỷ đồng và 53 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 163 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng năm 2017, toàn tỉnh đã cấp mới cho 176 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 14.561 tỷ đồng… 

Tin cùng chuyên mục

Gian trưng bày hàng nông nghiệp Hoa Kỳ tại triển lãm về thực phẩm vào tháng 3/2025. (Ảnh: PV)

Tìm cách gia tăng nhập khẩu nông sản từ Mỹ

(PLVN) -  Nông sản Mỹ đã có nhiều thuận lợi để vào Việt Nam khi Chính phủ đã cắt giảm thuế nhập khẩu với nhiều mặt hàng, từ thịt bò đến hoa quả. Mới đây, “quyết sách” giảm thủ tục rào cản để nông sản Mỹ dễ dàng vào Việt Nam cũng đã được đưa ra.

Đọc thêm

Phòng, chống hàng giả - Cần sự chung tay của toàn xã hội

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài.
(PLVN) - Tình trạng hàng giả hiện nay không chỉ là vấn đề nhức nhối của riêng Việt Nam mà còn là thách thức toàn cầu. Làm gì để ngăn ngừa và phòng, chống có hiệu quả vấn nạn này là một trong những vấn đề mà chúng ta quan tâm nhất hiện nay.

Khuyến khích doanh nghiệp phát triển xanh - Gỡ khó trong việc tiếp cận các tiêu chuẩn

Khuyến khích doanh nghiệp phát triển xanh - Gỡ khó trong việc tiếp cận các tiêu chuẩn
(PLVN) - Theo Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân, Nhà nước có cơ chế hỗ trợ lãi suất và khuyến khích các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho doanh nghiệp tư nhân vay để triển khai các dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn môi trường, xã hội, quản trị (ESG). Thực trạng hiện nay cho thấy nhiều doanh nghiệp Việt vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận và áp dụng ESG.

Vì sao Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất mới được 'nghiệm thu có điều kiện'?

Vì sao Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất mới được 'nghiệm thu có điều kiện'?
(PLVN) - Trước ngày khánh thành công trình nói trên, đoàn công tác của Hội đồng Kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Minh Hà đã đi thực tế công trình. Ba tuần sau, công trình này đã bị rò nước mưa từ mái kính xuống sàn khu vực phòng chờ ra cửa khởi hành tầng 3.

Cục Đường bộ Việt Nam 'bấm giờ' với loạt dự án của Petrolimex

Cục Đường bộ Việt Nam chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Xây dựng trong “vai” người, cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với các dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc - Nam.
(PLVN) - “Lãnh đạo Cục đã làm việc và yêu cầu Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam phải khởi công tất cả các dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc đã ký hợp đồng từ tháng 8/2024, ngay trong nửa đầu tháng 5/2025”, Phó Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Quang Giang trao đổi với Pháp luật Việt Nam.

Ngành điện tăng tốc chuẩn bị cho tăng trưởng 8%, chuyên gia đề xuất sửa cơ chế giá điện

Ngành điện tăng tốc chuẩn bị cho tăng trưởng 8%, chuyên gia đề xuất sửa cơ chế giá điện
(PLVN) - Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2025 đặt ra ở mức tối thiểu 8%, ngành điện đang triển khai 6 nhóm giải pháp đồng bộ để đảm bảo cung ứng điện ổn định. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu không sớm cải cách cơ chế giá điện theo hướng thị trường, ngành điện sẽ khó thu hút đầu tư và ảnh hưởng tới an ninh năng lượng.

Trong quý I/2025, ốc hương Việt thu về gần 16 triệu USD từ Trung Quốc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong quý I/2025, Trung Quốc vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu nhuyễn thể có vỏ lớn nhất của Việt Nam, với giá trị nhập khẩu tăng gần 2.000%. Đáng chú ý, ốc hương sống chiếm tỷ trọng áp đảo với kim ngạch gần 16 triệu USD, mở ra cơ hội lớn cho ngành nuôi trồng và chế biến thủy sản trong nước.

Doanh nghiệp thành lập mới tăng vọt: Thứ trưởng Bộ Tài chính chỉ rõ 4 nguyên nhân

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương phân tích các nhân tố khiến số lượng doanh nghiệp mới thành lập trong 3 tháng đầu năm tăng. (Ảnh: VGP)
(PLVN) -  Quý I/2025 chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ trong số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động. Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương, đây là tín hiệu hết sức tích cực, phản ánh niềm tin gia tăng của cộng đồng doanh nghiệp vào môi trường đầu tư, kinh doanh và triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Nguy cơ “vỡ” tiến độ loạt dự án trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam phía Đông

Dự án Trạm dừng nghỉ cao tốc Mai Sơn - QL45 đã có mặt bằng và giấy phép môi trường, hợp đồng ký từ tháng 8/2024 nhưng Petrolimex vẫn chưa khởi công.
(PLVN) - 9 trạm do Liên danh Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) trúng thầu từ tháng 8/2024 và tháng 3/2025 đến nay vẫn chưa khởi công trong khi một số dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đã được đưa vào khai thác. Cục Đường bộ Việt Nam - cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với loạt dự án này chưa thực sự “mạnh tay” trước sự chậm trễ nói trên?

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhận “siêu ưu đãi” chưa từng có

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Chuyên gia nước ngoài được miễn giấy phép lao động, doanh nghiệp khởi nghiệp tại Trung tâm được tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn và hưởng hỗ trợ mặt bằng tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc... là những ưu đãi nổi bật vừa được Chính phủ trao cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia theo Nghị định 97/2025/NĐ-CP ban hành ngày 5/5/2025.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa: Con đường tất yếu đưa đất nước vào kỷ nguyên mới

TS. Nguyễn Thị Hương - Cục trưởng Cục Thống kê, Bộ Tài chính.
(PLVN) -   Theo TS. Nguyễn Thị Hương - Cục trưởng Cục Thống kê (Bộ Tài chính): Để thực hiện mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, việc phân tích, làm rõ hơn quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở Việt Nam trong gần 40 năm qua có ý nghĩa rất quan trọng, là căn cứ đề xuất các giải pháp thiết thực và hiệu quả nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, đưa đất nước tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn trong kỷ nguyên mới.