Nghệ An: Chủ tịch Hội Nông dân xã trục lợi từ chính sách bán phân bón trả chậm?

(PLO) - Lợi dụng chính sách ưu đãi, Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Thạch Ngàn (huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) đã ký hợp đồng mua hàng trăm tấn phân bón trả chậm với danh nghĩa “cung ứng” cho nông dân. Khi lấy được phân bón, bà này đã “sang tay”  cho các đại lý phân bón thu tiền “hoa hồng” cả trăm triệu đồng. Còn khi đã thu được tiền của người dân và các cửa hàng, bà này vẫn không chịu chuyển tiền cho công ty.
UBND xã Thạch Ngàn - nơi bà Vi Thị Lân công tác UBND xã Thạch Ngàn - nơi bà Vi Thị Lân công tác

Thực hiện chính sách vay phân bón trả chậm, năm 2013 Tổng Cty Vật tư Nông nghiệp Nghệ An (Agrimex) và HND tỉnh Nghệ An phối hợp cung ứng phân bón và giống cây trồng cho nông dân trên toàn tỉnh. Tại xã Thạch Ngàn, bà Vi Thị Lân, Chủ tịch Hội Nông dân xã được phân công nhiệm vụ vay tín chấp với lãi suất 0% đối với phân bón cho nông dân trong xã. Hội Nông dân sẽ thu tiền từ người dân vay phân trả lại cho Agrimex Nghệ An.

Chính sách này khiến người nông dân rất phấn khởi vì họ đảm bảo được nguồn phân bón cho sản xuất dù chưa có tiền mặt. 

Nhưng lợi dụng việc này, bà Vi Thị Lân đã ký kết hợp đồng với Cty CP Vật tư Nông nghiệp huyện Con Cuông để nhận về hàng trăm tấn phân bón rồi bán cho các đại lý trên địa bàn, dù nhu cầu sử dụng phân bón của bà con nơi đây chỉ hơn 20 tấn/năm. Với việc “tiêu thụ sản phẩm” này, bà Lân được trích hoa hồng từ 250.000đ đến 500.000đ  đồng/tấn. Trong các năm 2013 đến 2015 mọi việc diễn ra bình thường. Đến vụ Đông Xuân năm 2016, bà Lân lại ký hợp đồng vay hơn 210 tấn phân bón với thời hạn chót để trả nợ là ngày 25/6/2016. Dù chưa thanh toán theo thời hạn trong hợp đồng nhưng đến tháng 8/2016 bà Lân tiếp tục ký hợp đồng vay tiếp hơn 140 tấn phân bón để bán trong vụ Hè Thu với thời hạn trả nợ đến ngày 20/10/2016. 

Theo hai hợp đồng, tổng số bà Lân đứng ra vay hơn 350 tấn phân bón (hơn 2,15 tỷ đồng). Phần lớn số phân này được bà Lân sang tay cho các cửa hàng vật tư để lấy tiền hoa hồng. Với 350 tấn phân bón trên, bà Lân đã có hơn 100 triệu đồng tiền hoa hồng để bỏ túi cá nhân. 

Quá hạn nhưng không được bà Lân thanh toán, Cty phân bón nhiều lần tiến hành đòi nợ nhưng bất thành. Cty đã yêu cầu bà Lân cung cấp danh sách, số liệu các hộ nông dân mua phân bón mà HND xã Thạch Ngàn đã vay tín chấp để đi thu tiền nhưng bà Lân cũng không hợp tác. Cực chẳng đã, Cty đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng. Đến nay, bà Lân còn nợ gần 1,3 tỷ đồng. 

Theo bà Lân, để xảy ra tình trạng này do bản thân không nghĩ sâu xa nên đầu tư ồ ạt, không chặt chẽ, dẫn đến hậu quả khó lường, việc thu hồi nợ từ nông dân còn khó khăn. 

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Đình Thành - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Ngàn cho biết, bà Lân có có biểu hiện “suy thoái đạo đức, lối sống”, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp để trục lợi cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức hội, chính quyền… Do bà Lân đang là Uỷ viên BCH Đảng bộ xã, cán bộ thuộc diện Huyện ủy quản lý nên xã vẫn chưa tạm đình chỉ công tác. Nhưng hiện bà Lân không được phụ trách các vấn đề liên quan đến kinh tế.

Còn ông Mai Văn Bính - Chủ tịch HND huyện Con Cuông cho rằng, cả Agrimex Nghệ An và cá nhân bà Lân đều có sai phạm. Theo quy trình, các hợp đồng đều phải thông qua chính quyền xã, HND  huyện nhưng hai bên lại tự ý không thông qua. Thông thường, mỗi năm HND huyện giao chỉ tiêu cho HND  xã vay phân bón cho dân. Đối với xã Thạch Ngàn, mỗi năm chỉ tiêu chỉ có hơn 20 tấn. 

Theo ông Ngân Xuân Nhung - Chủ tịch UBND xã Thạch Ngàn, chính quyền và cấp ủy xã đã có kiểm điểm về những thiếu sót trong quản lý cán bộ dẫn đến những sai phạm của bà Lân. Để xảy ra việc này cũng có phần trong việc quản lý cán bộ không tốt, để người này lợi dụng con dấu, chính sách để buôn bán phân bón dẫn đến không có khả năng chi trả. 

Được biết, hiện nay tiền lương hàng tháng của bà Lân đã bị phong tỏa để chuyển vào tài khoản công nhằm trả nợ dần.

Ngô Toàn – Hiến Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.