Tin anh Quang Trung - Nghệ An gửi

Nghệ An chấn chính việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ

UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản gửi Sở LĐTB-XH, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh, các địa phương… về việc chấn chỉnh việc tìm kiếm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm.

UBND tỉnh Nghệ An vừa chính thức có văn bản gửi Sở LĐTB-XH, Bộ Chỉ huy quân sự, Công an tỉnh, các địa phương… về việc chấn chỉnh việc tìm kiếm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để nhân dân hiểu rõ việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cần phải được kiểm chứng bằng phương pháp khoa học (giám định ADN) mới có kết quả chính xác; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các điểm ngoại cảm đang hoạt động, không để phát sinh thêm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những trường hợp có hành vi như thông tin sai sự thật, lợi dụng ngoại cảm để trục lợi…

Đối với mộ liệt sĩ đang được quản lý trong các nghĩa trang liệt sĩ (NTLS) nhưng còn thiếu thông tin mà thân nhân liệt sĩ tự nhận thông qua ngoại cảm và muốn di chuyển thì UBND cấp huyện, thị xã báo cáo lên Sở LĐTB-XH tổng hợp, trình Bộ LĐTB-XH để xác định danh tính thông qua công nghệ gien, từ đó mới có cơ sở cho phép di chuyển hài cốt.

Cũng theo văn bản này thì đối với hài cốt nằm ngoài nghĩa trang liệt sĩ được thân nhân tìm kiếm thông qua ngoại cảm, đề nghị được đưa vào nghĩa trang liệt sỹ, các địa phương nơi tiếp nhận hài cốt báo cáo Sở LĐTB-XH trình Bộ LĐTB-XH để được xác định danh tính thông qua công nghệ gien, qua đó làm cơ sở để an táng và gắn bia liệt sĩ...

Trung Đức

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triển khai các giải pháp mới quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn để dập dịch

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, động viên các lực lượng phòng chống COVID-19 trên địa bàn TP HCM ngày 11/7/2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung, thống nhất, chuyên sâu ở tầm quốc gia; trong tình hình mới phải hết sức tránh quan liêu, “xa dân”, phải có cách tiếp cận mới và triển khai các giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn, quán triệt phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”. 

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy giá trị văn hóa trong phát triển đất nước

Văn hóa là sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
(PLVN) - Nhấn mạnh vai trò quan trọng của nền văn hóa và con người Việt Nam trong phát triển đất nước, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã yêu cầu: Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam là nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững, là động lực phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công
(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu của tỉnh dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), ngày 27/7, đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Đền thờ các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (thị trấn Thiên Tôn, huyện Hoa Lư) và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của tỉnh (phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”

Pha Long - khúc tráng ca về bức điện tín “bất hủ”
(PLVN) - Đồn biên phòng Pha Long nằm trọn trong thung lũng bốn bề bát ngát xanh rì. Nhìn cảnh vật nơi mảnh đất biên cương này bây giờ, ít ai biết cuộc chiến đấu anh dũng 42 năm trước của những người lính đã nắm chắc tay súng, chiến đấu tới hơi thở cuối cùng bảo vệ biên cương. Bức điện cuối cùng gửi về Sở chỉ huy vào lúc 11h ngày 19/2/1979 viết: “Chúng tôi đã chiến đấu hết đạn. Xin vĩnh biệt các đồng chí.”