Nghệ An: Cấp sai 20 lô đất định giá cho cán bộ, người đứng đầu sẽ bị xử lý như thế nào?

(PLVN) - Khu đất tái định cư nhà máy thủy điện huyện được đưa đi bán đấu giá, trong đó 20 lô đất định giá, cấp sai đối tượng là Chủ tịch thị trấn, Bí thư, cán bộ huyện, xã…. của huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An). 
Khu đất tái định cư Vườn Xoài được đưa ra bán định giá, có 20 trường hợp là cán bộ thị trấn, huyện được cấp đất sai đối tượng Khu đất tái định cư Vườn Xoài được đưa ra bán định giá, có 20 trường hợp là cán bộ thị trấn, huyện được cấp đất sai đối tượng

Điều đáng nói là không ai phải chịu trách nhiệm hay bị xử lý kỷ luật trong việc này, cũng không có phương án để xử lý những lô đất định giá cấp sai đối tượng phần lớn đã được bán lại cho người khác. 

Đất định giá lại rơi vào tay “quan”

Năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch Khu tái định cư (TĐC) Vườn Xoài thuộc khối Hòa Nam (thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, Nghệ An) với diện tích 1,8ha. Tại đây, 60 lô đất được quy hoạch để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, di dân TĐC nhường đất cho công trình thủy điện Khe Bố trên địa bàn huyện này.

Dự kiến có 59 lô đất cấp cho 59 hộ dân cùng đất nhà văn hóa, tuy nhiên sau thời gian vận động thì chỉ có 22 hộ đăng ký đến ở, vì ngại khu đất gần nghĩa địa, một số đã tự mua đất hoặc TĐC ở những khu đất khác do người thân chia cho hoặc bán lại. Cũng trong thời gian này, huyện Tương Dương cũng phải tiến hành TĐC cho 6 hộ dân bị ảnh hưởng, phải nhường đất cho dự án, lãnh đạo huyện thống nhất chủ trương vận động 6 hộ dân này cùng vào TĐC tại khu vực Vườn Xoài để ổn định chỗ ở.

Năm 2014, những hộ dân được đưa đến TĐC tại đây sau khi mặt bằng và cơ sở hạ tầng đã thi công xong. Trong số 21 lô đất TĐC đợt này, có một số hộ dân TĐC do ảnh hưởng của dự án khác phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước với tổng là hơn 686 triệu đồng tiền đất. Còn các hộ dân TĐC thủy điện Khe Bố không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Những hộ dân nhanh chóng xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Vẫn còn lại hơn 56 lô đất tại khu TĐC Vườn Xoài không có hộ gia đình nào thuộc đối tượng TĐC thủy điện Khe Bố đăng ký thêm. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình không thuộc diện TĐC của dự án lại có nhu cầu cấp thiết về nhà ở. Trước thực tế đó, UBND huyện Tương Dương đã có chủ trương giao đất theo hình thức định giá để giải quyết được nhu cầu nhà ở của người dân vừa tạo nguồn thu ngân sách địa phương.

Cụ thể ngày 5/3/2014, ông Trịnh Minh Châu – thời điểm đó là Chủ tịch UBND huyện Tương Dương có thông báo về việc giao đất theo hình thức định giá các lô đất nói trên. Các đối đượng được xét giao đất là hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện nhưng chưa có nhà ở, đất ở và phải thuộc một trong các đối tượng được ưu tiên quy định tại khoản 1 Điều 1 của Quyết định (QĐ) 113/2009 ngày 16/12/2009 của UBND tỉnh Nghệ An về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của QĐ 100/2009 ngày 28/10/2009 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành quy định giao đất theo hình thức định giá đất gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ngày 29/5/2014, huyện Tương Dương ra QĐ số 689 về việc phê duyệt danh sách các đối tượng được giao đất theo hình thức định giá tại khu TĐC Vườn Xoài đối với 43/60 lô đất còn lại. Điều đáng nói ở đây là, trong số 43 cá nhân được phê duyệt danh sách được cấp đất định giá lần này thì có đến 20 suất là cán bộ, công chức, viên chức từ huyện cho đến thị trấn. Điều này cũng thể hiện trong Công văn 258 ngày 6/5/2014, do ông Trịnh Minh Châu gửi Thường trực HĐND huyện Tương Dương về đề nghị cho chủ trương xét bổ sung đối tượng giao đất theo hình thức định giá. 

“…Qua quá trình xét duyệt, Hội đồng tư vấn đã xét cho 43 hộ gia đình, cá nhân, tuy nhiên chỉ có 18 hộ có đủ tiêu chuẩn theo khoản 1 Điều 1 QĐ 113/2009. Có 5 hộ thuộc diện TĐC do xây dựng một số công trình dự án, còn lại 20 hộ được xét nhưng không đúng đối tượng giao đất theo quy định. Vì vậy, để tăng thêm nguồn thu từ đất cho ngân sách, giải quyết chỗ ở cho các hộ gia đình có nhu cầu. UBND huyện đã đề nghị Thường trực HĐND huyện xem xét, quyết định cho phép UBND huyện được phép xét bổ sung đối tượng xin giao đất theo hình thức định giá cho 20 hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức... đang công tác trên địa bàn huyện đã có đơn xin giao đất hiện đang khó khăn về nhà ở”, công văn nêu. Dù không có văn bản nào trả lời công văn trên, nhưng 20 hộ không thuộc đối tượng mua đất định giá đã được cấp đất, giao đất.

Nghệ An: Cấp sai 20 lô đất định giá cho cán bộ, người đứng đầu sẽ bị xử lý như thế nào? ảnh 1
 

Không ai bị xử lý trong sai phạm trên?

Điều đáng nói là đến nay đã có 13 lô đất được giao sai đối tượng lại chuyển nhượng sang cho người khác, chỉ có 7 lô đất được sử dụng để ở. Ông Vi Hồng Dương – Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Bình cũng là một trong số 20 trường hợp được cấp đất không đúng đối tượng thời điểm đó. Ông Dương thừa nhận: “Khi đó huyện giao đất định giá cho các cán bộ chưa có nhà ở, cán bộ miền xuôi lên công tác chưa có nơi ở để mua đất làm nhà. Tuy nhiên, không ai không có tiền mua, sau đó huyện vận động cán bộ thị trấn, cán bộ huyện lấy hộ chứ không có ai mua. Gia đình tôi cũng vay mượn ngân hàng, bạn bè mua một lô đất ở đó hơn 115 triệu/200m2, mới bán năm 2018. Ngoài tôi ra thì nhiều cán bộ thị trấn như bí thư, cán bộ địa chính của thị trấn cũng được vận động mua đất”. 

Có mặt tại khu TĐC Vườn Xoài, số ngôi nhà TĐC của người dân chỉ đếm được trên đầu ngón tay, còn lại đã được bán trao tay, nhiều ngôi nhà hoành tráng, bề thế đã được xây dựng lên tại đây không giống như những khu TĐC hay khu đất định giá khác.

Ông Trần Văn Liêu – Bí thư, khối trưởng khối Hòa Nam (thị trấn Hòa Bình) cho biết, khu TĐC chỉ một số ít hộ bị ảnh hưởng đến ở, còn lại được bán cho các cá nhân là cán bộ thị trấn và huyện. Theo ông Liêu, trong số những người mua đất định giá có bí thư, chủ tịch, cán bộ địa chính, cán bộ phòng tài chính huyện, một trường hợp chưa có chồng, chưa lập gia đình vẫn được mua đất… 

Ông Nguyễn Phùng Hùng – Trưởng phòng TN&MT huyện Tương Dương cho biết, dự án TĐC Vườn Xoài một phần được cấp cho người dân TĐC do bị ảnh hưởng của thủy điện Khe Bố. Số còn lại sau đó được giao đất định giá theo chủ trương của huyện. Huyện đã thông báo rộng rãi đến các xóm bản, người dân là đối tượng (theo quy định) đủ điều kiện muốn mua đất định giá và tiến hành xét duyệt. Thời điểm đó, số người mua đất cũng ít, nhu cầu ít nên huyện cũng đã xin ý kiến để giao đất cho 20 trường hợp là cán bộ không đúng đối tượng để họ ổn định chỗ ở. 

Còn ông Phan Thế Chuyền - Giám đốc Ban quản lý dự án Thủy điện Khe Bố đại diện cho chủ đầu tư của Dự án khu TĐC Vườn Xoài cho biết, thời điểm đó thi công hạ tầng xong thì thủy điện bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý nên cũng không nắm rõ được việc bán đất định giá.

Ông Chuyền cho biết, nếu phía địa phương muốn sử dụng đất để giao đất định giá hay sao đó thì phải có báo cáo với chủ đầu tư, nhưng thủy điện không nhận được thông báo nào. Để nắm rõ hơn về quan điểm vụ việc cũng như hướng xử lý, phóng viên đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Tương Dương nhưng vị này yêu cầu “phải đặt lịch”. Dù thế, đã hơn gần một tháng trôi qua, vẫn chưa nhận được hồi âm nào từ phía chính quyền huyện Tương Dương về vấn đề này. 

Vừa qua, tổ kiểm tra liên ngành của huyện Tương Dương đã có kết luận, nêu: Do điều hành chưa thực sự khoa học, không có sự rạch ròi giữa các giai đoạn thực hiện dự án, không tách bạch rõ ràng các đối tượng được giao đất trong các văn bản, hồ sơ nên dẫn đến sự hiểu nhầm và tạo dư luận không tốt trong xã hội. Việc giao đất theo hình thức định giá còn để xảy ra sai sót, khi UBND huyện xin chủ trương với Thường trực HĐND huyện và Thường trực HĐND huyện đồng ý, sau đó UBND huyện đã giao đất cho 20 hộ không thuộc đối tượng theo quy định. Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND huyện và Thường trực HĐND huyện giai đoạn 2013 – 2014. Tổ kiểm tra kiến nghị: Các tập thể và cá nhân có liên quan cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về thiếu sót trong quá trình thực hiện.

Việc giao đất theo hình thức định giá cho 20 hộ dân tại khu TĐC là không đúng đối tượng, tuy nhiên việc xử lý hậu quả lại chưa được xử lý dứt điểm. Những cá nhân mua đất định giá đều là cán bộ, đảng viên của thị trấn và huyện là những người không thuộc đối tượng nhưng vẫn đăng ký mua đất định giá.

Ông Lô Thanh Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: “Thẩm quyền của tổ công tác chỉ đề nghị chứ không giống như Ủy ban kiểm tra hoặc thanh tra, không được đưa ra các phương án để xử lý mà chỉ có thể đề nghị lãnh đạo ủy ban huyện, thường trực Huyện ủy xem xét trách nhiệm để xử lý cán bộ”.

Theo kết luận thì người chịu trách nhiệm là lãnh đạo UBND huyện giai đoạn 2013 – 2014 nhưng hiện nay một số người đã nghỉ hưu. Việc cấp 20 lô đất không đúng đối tượng sẽ được xử lý như thế nào khi các hộ dân đã xây dựng nhà kiên cố để ở, một số đã chuyển nhượng lại? Việc xử lý kỷ luật đối với những người đã để xảy ra vi phạm này sẽ được giải quyết ra sao? Câu trả lời sẽ chờ vào quyết định của UBND huyện Tương Dương cũng như UBND tỉnh Nghệ An trong thời gian tới…

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).