Nghệ An: Cấp sai 20 lô đất định giá cho cán bộ, người đứng đầu sẽ bị xử lý như thế nào?

(PLVN) - Khu đất tái định cư nhà máy thủy điện huyện được đưa đi bán đấu giá, trong đó 20 lô đất định giá, cấp sai đối tượng là Chủ tịch thị trấn, Bí thư, cán bộ huyện, xã…. của huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An). 
Khu đất tái định cư Vườn Xoài được đưa ra bán định giá, có 20 trường hợp là cán bộ thị trấn, huyện được cấp đất sai đối tượng Khu đất tái định cư Vườn Xoài được đưa ra bán định giá, có 20 trường hợp là cán bộ thị trấn, huyện được cấp đất sai đối tượng

Điều đáng nói là không ai phải chịu trách nhiệm hay bị xử lý kỷ luật trong việc này, cũng không có phương án để xử lý những lô đất định giá cấp sai đối tượng phần lớn đã được bán lại cho người khác. 

Đất định giá lại rơi vào tay “quan”

Năm 2009, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch Khu tái định cư (TĐC) Vườn Xoài thuộc khối Hòa Nam (thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương, Nghệ An) với diện tích 1,8ha. Tại đây, 60 lô đất được quy hoạch để phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng, di dân TĐC nhường đất cho công trình thủy điện Khe Bố trên địa bàn huyện này.

Dự kiến có 59 lô đất cấp cho 59 hộ dân cùng đất nhà văn hóa, tuy nhiên sau thời gian vận động thì chỉ có 22 hộ đăng ký đến ở, vì ngại khu đất gần nghĩa địa, một số đã tự mua đất hoặc TĐC ở những khu đất khác do người thân chia cho hoặc bán lại. Cũng trong thời gian này, huyện Tương Dương cũng phải tiến hành TĐC cho 6 hộ dân bị ảnh hưởng, phải nhường đất cho dự án, lãnh đạo huyện thống nhất chủ trương vận động 6 hộ dân này cùng vào TĐC tại khu vực Vườn Xoài để ổn định chỗ ở.

Năm 2014, những hộ dân được đưa đến TĐC tại đây sau khi mặt bằng và cơ sở hạ tầng đã thi công xong. Trong số 21 lô đất TĐC đợt này, có một số hộ dân TĐC do ảnh hưởng của dự án khác phải nộp tiền vào ngân sách nhà nước với tổng là hơn 686 triệu đồng tiền đất. Còn các hộ dân TĐC thủy điện Khe Bố không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Những hộ dân nhanh chóng xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Vẫn còn lại hơn 56 lô đất tại khu TĐC Vườn Xoài không có hộ gia đình nào thuộc đối tượng TĐC thủy điện Khe Bố đăng ký thêm. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình không thuộc diện TĐC của dự án lại có nhu cầu cấp thiết về nhà ở. Trước thực tế đó, UBND huyện Tương Dương đã có chủ trương giao đất theo hình thức định giá để giải quyết được nhu cầu nhà ở của người dân vừa tạo nguồn thu ngân sách địa phương.

Cụ thể ngày 5/3/2014, ông Trịnh Minh Châu – thời điểm đó là Chủ tịch UBND huyện Tương Dương có thông báo về việc giao đất theo hình thức định giá các lô đất nói trên. Các đối đượng được xét giao đất là hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện nhưng chưa có nhà ở, đất ở và phải thuộc một trong các đối tượng được ưu tiên quy định tại khoản 1 Điều 1 của Quyết định (QĐ) 113/2009 ngày 16/12/2009 của UBND tỉnh Nghệ An về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của QĐ 100/2009 ngày 28/10/2009 của UBND tỉnh Nghệ An về việc ban hành quy định giao đất theo hình thức định giá đất gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Ngày 29/5/2014, huyện Tương Dương ra QĐ số 689 về việc phê duyệt danh sách các đối tượng được giao đất theo hình thức định giá tại khu TĐC Vườn Xoài đối với 43/60 lô đất còn lại. Điều đáng nói ở đây là, trong số 43 cá nhân được phê duyệt danh sách được cấp đất định giá lần này thì có đến 20 suất là cán bộ, công chức, viên chức từ huyện cho đến thị trấn. Điều này cũng thể hiện trong Công văn 258 ngày 6/5/2014, do ông Trịnh Minh Châu gửi Thường trực HĐND huyện Tương Dương về đề nghị cho chủ trương xét bổ sung đối tượng giao đất theo hình thức định giá. 

“…Qua quá trình xét duyệt, Hội đồng tư vấn đã xét cho 43 hộ gia đình, cá nhân, tuy nhiên chỉ có 18 hộ có đủ tiêu chuẩn theo khoản 1 Điều 1 QĐ 113/2009. Có 5 hộ thuộc diện TĐC do xây dựng một số công trình dự án, còn lại 20 hộ được xét nhưng không đúng đối tượng giao đất theo quy định. Vì vậy, để tăng thêm nguồn thu từ đất cho ngân sách, giải quyết chỗ ở cho các hộ gia đình có nhu cầu. UBND huyện đã đề nghị Thường trực HĐND huyện xem xét, quyết định cho phép UBND huyện được phép xét bổ sung đối tượng xin giao đất theo hình thức định giá cho 20 hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công chức, viên chức... đang công tác trên địa bàn huyện đã có đơn xin giao đất hiện đang khó khăn về nhà ở”, công văn nêu. Dù không có văn bản nào trả lời công văn trên, nhưng 20 hộ không thuộc đối tượng mua đất định giá đã được cấp đất, giao đất.

Nghệ An: Cấp sai 20 lô đất định giá cho cán bộ, người đứng đầu sẽ bị xử lý như thế nào? ảnh 1
 

Không ai bị xử lý trong sai phạm trên?

Điều đáng nói là đến nay đã có 13 lô đất được giao sai đối tượng lại chuyển nhượng sang cho người khác, chỉ có 7 lô đất được sử dụng để ở. Ông Vi Hồng Dương – Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Bình cũng là một trong số 20 trường hợp được cấp đất không đúng đối tượng thời điểm đó. Ông Dương thừa nhận: “Khi đó huyện giao đất định giá cho các cán bộ chưa có nhà ở, cán bộ miền xuôi lên công tác chưa có nơi ở để mua đất làm nhà. Tuy nhiên, không ai không có tiền mua, sau đó huyện vận động cán bộ thị trấn, cán bộ huyện lấy hộ chứ không có ai mua. Gia đình tôi cũng vay mượn ngân hàng, bạn bè mua một lô đất ở đó hơn 115 triệu/200m2, mới bán năm 2018. Ngoài tôi ra thì nhiều cán bộ thị trấn như bí thư, cán bộ địa chính của thị trấn cũng được vận động mua đất”. 

Có mặt tại khu TĐC Vườn Xoài, số ngôi nhà TĐC của người dân chỉ đếm được trên đầu ngón tay, còn lại đã được bán trao tay, nhiều ngôi nhà hoành tráng, bề thế đã được xây dựng lên tại đây không giống như những khu TĐC hay khu đất định giá khác.

Ông Trần Văn Liêu – Bí thư, khối trưởng khối Hòa Nam (thị trấn Hòa Bình) cho biết, khu TĐC chỉ một số ít hộ bị ảnh hưởng đến ở, còn lại được bán cho các cá nhân là cán bộ thị trấn và huyện. Theo ông Liêu, trong số những người mua đất định giá có bí thư, chủ tịch, cán bộ địa chính, cán bộ phòng tài chính huyện, một trường hợp chưa có chồng, chưa lập gia đình vẫn được mua đất… 

Ông Nguyễn Phùng Hùng – Trưởng phòng TN&MT huyện Tương Dương cho biết, dự án TĐC Vườn Xoài một phần được cấp cho người dân TĐC do bị ảnh hưởng của thủy điện Khe Bố. Số còn lại sau đó được giao đất định giá theo chủ trương của huyện. Huyện đã thông báo rộng rãi đến các xóm bản, người dân là đối tượng (theo quy định) đủ điều kiện muốn mua đất định giá và tiến hành xét duyệt. Thời điểm đó, số người mua đất cũng ít, nhu cầu ít nên huyện cũng đã xin ý kiến để giao đất cho 20 trường hợp là cán bộ không đúng đối tượng để họ ổn định chỗ ở. 

Còn ông Phan Thế Chuyền - Giám đốc Ban quản lý dự án Thủy điện Khe Bố đại diện cho chủ đầu tư của Dự án khu TĐC Vườn Xoài cho biết, thời điểm đó thi công hạ tầng xong thì thủy điện bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý nên cũng không nắm rõ được việc bán đất định giá.

Ông Chuyền cho biết, nếu phía địa phương muốn sử dụng đất để giao đất định giá hay sao đó thì phải có báo cáo với chủ đầu tư, nhưng thủy điện không nhận được thông báo nào. Để nắm rõ hơn về quan điểm vụ việc cũng như hướng xử lý, phóng viên đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Tương Dương nhưng vị này yêu cầu “phải đặt lịch”. Dù thế, đã hơn gần một tháng trôi qua, vẫn chưa nhận được hồi âm nào từ phía chính quyền huyện Tương Dương về vấn đề này. 

Vừa qua, tổ kiểm tra liên ngành của huyện Tương Dương đã có kết luận, nêu: Do điều hành chưa thực sự khoa học, không có sự rạch ròi giữa các giai đoạn thực hiện dự án, không tách bạch rõ ràng các đối tượng được giao đất trong các văn bản, hồ sơ nên dẫn đến sự hiểu nhầm và tạo dư luận không tốt trong xã hội. Việc giao đất theo hình thức định giá còn để xảy ra sai sót, khi UBND huyện xin chủ trương với Thường trực HĐND huyện và Thường trực HĐND huyện đồng ý, sau đó UBND huyện đã giao đất cho 20 hộ không thuộc đối tượng theo quy định. Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo UBND huyện và Thường trực HĐND huyện giai đoạn 2013 – 2014. Tổ kiểm tra kiến nghị: Các tập thể và cá nhân có liên quan cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về thiếu sót trong quá trình thực hiện.

Việc giao đất theo hình thức định giá cho 20 hộ dân tại khu TĐC là không đúng đối tượng, tuy nhiên việc xử lý hậu quả lại chưa được xử lý dứt điểm. Những cá nhân mua đất định giá đều là cán bộ, đảng viên của thị trấn và huyện là những người không thuộc đối tượng nhưng vẫn đăng ký mua đất định giá.

Ông Lô Thanh Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: “Thẩm quyền của tổ công tác chỉ đề nghị chứ không giống như Ủy ban kiểm tra hoặc thanh tra, không được đưa ra các phương án để xử lý mà chỉ có thể đề nghị lãnh đạo ủy ban huyện, thường trực Huyện ủy xem xét trách nhiệm để xử lý cán bộ”.

Theo kết luận thì người chịu trách nhiệm là lãnh đạo UBND huyện giai đoạn 2013 – 2014 nhưng hiện nay một số người đã nghỉ hưu. Việc cấp 20 lô đất không đúng đối tượng sẽ được xử lý như thế nào khi các hộ dân đã xây dựng nhà kiên cố để ở, một số đã chuyển nhượng lại? Việc xử lý kỷ luật đối với những người đã để xảy ra vi phạm này sẽ được giải quyết ra sao? Câu trả lời sẽ chờ vào quyết định của UBND huyện Tương Dương cũng như UBND tỉnh Nghệ An trong thời gian tới…

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Trụ sở Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn.

“Loạn” xây dựng không phép tại Cửa khẩu Chi Ma: Ban quản lý cho rằng vì cơ chế “nửa dơi, nửa chuột”

(PLVN) -  Liên quan đến trách nhiệm để xảy ra hàng loạt công trình không phép, sai phép tại khu vực Cửa khẩu Chi Ma (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: “Ban được tỉnh giao cho quản lý… nhưng giao không triệt để, “nửa dơi, nửa chuột”, cái thì tỉnh phê duyệt, cái thì tỉnh cấp đất, đúng ra phải Ban là đầu mối hết thì chẳng chối đi đâu được”.

Đọc thêm

Dàn “hung thần” xe ben phục vụ dự án tuyến tránh TP Sơn La

Dàn xe ben phục vụ dự án tuyến đường tránh TP Sơn La - QL6, thuộc gói thầu số 21.
(PLVN) -  Thời gian qua, người dân trên địa bàn một số địa phương tại TP Sơn La (tỉnh Sơn La) như xã Hua La và người tham gia giao thông qua địa bàn này rất bức xúc bởi tình trạng xe tải trọng lớn chở đất chạy tốc độ nhanh, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, băm nát đường dân sinh.

Quảng Ngãi phát hiện nhiều vi phạm tại dự án kè Cà Ninh

Một góc khu tái định cư Cà Ninh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Kết luận Thanh tra 03/KL-UBND về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng với Dự án kè chống sạt lở kết hợp đường cứu hộ, cứu nạn di dân tái định cư, neo đậu tàu thuyền - đập Cà Ninh giai đoạn 1.

“Lùm xùm” vụ đấu giá mỏ cát 2.800 tỷ ở An Giang: Đại diện Cục Bổ trợ Tư pháp nói gì?

Ảnh minh họa. Nguồn VOV
(PLVN) -  Sau khi gây xôn xao dư luận vì trúng đấu giá mỏ cát trên sông Tiền thuộc xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang với giá 2.811 tỷ đồng, cao gấp gần 400 lần giá khởi điểm, Cty T-S.Home (trụ sở TP HCM) mới đây “xin” nhận lại 1,4 tỷ đồng tiền đặt cọc và đồng ý trả chi phí tổ chức đấu giá tại khu mỏ cát.

Khoản nợ xấu gần 35 tỷ đồng và dấu hiệu vi phạm của chủ nhà hàng Cánh Diều Vàng

Nhà hàng Cánh Diều Vàng
(PLVN) - Công ty cổ phần Nam Phương Hồng, chủ sở hữu nhà hàng Cánh Diều Vàng bị Ngân hàng TMCP Đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) khởi kiện đòi khoản nợ gần 35 tỷ đồng. Vụ kiện làm lộ nhiều dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp này khi đem tài sản của người khác đi thế chấp và các khoản tiền vay có dấu hiệu sử dụng không đúng mục đích.

Sở Xây dựng Nghệ An “ưu ái” cho công trình vi phạm?

Cty Trường Thịnh Phát bị xử phạt 45 triệu đồng xây dựng sai thiết kế.
(PLVN) -  Do xây dựng sai thiết kế, Cty CP Trường Thịnh Phát bị UBND TP Vinh xử phạt 45 triệu đồng và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, sau khi bị xử phạt, đơn vị này lại được Sở Xây dựng Nghệ An cho phép “tồn tại” công trình vi phạm.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.