Nghệ An: Cẩn trọng với các dịch vụ làm đẹp ở thẩm mỹ viện 'chui'

(PLO) - Tại Nghệ An, nhiều cơ sở tự ý quảng cáo, tư vấn tiếp nhận bệnh nhân phẫu thuật phẩm mỹ khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, bài học đắt giá tại TMV Cát Tường vẫn chưa thức tỉnh được người dân, cơ quan chức năng sở tại?
Thẩm mỹ viện Xinh spa vẫn hoạt động dù chưa được cấp phép hành nghề Thẩm mỹ viện Xinh spa vẫn hoạt động dù chưa được cấp phép hành nghề

Tự ý tư vấn và nhận liên kết phẫu thuật thẩm mỹ

Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An rất dễ tìm kiếm thông tin về việc làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, trong khi chỉ có 2 đơn vị được cấp phép. Thế nhưng dạo một vòng quanh TP Vinh, hàng chục cơ sở hoạt động theo kiểu thẩm mỹ viện (TMV) với các dịch vụ như phun thêu mày, nhấn mí mắt, cằm V-line cho đến phẫu thuật nâng ngực… có thể kể như TMV Xinh Spa, Hường Xô, Minh Ngọc…  

Lần theo quảng cáo trên trang facebook của TMV Hường Xô với các dịch vụ: nâng mũi filler; tiêm môi tạo môi trái tim; thon gọn mặt V-line không phẫu thuật, tiêm hạ gò má, phóng viên đến địa chỉ 130 Đinh Công Tráng chúng tôi được nhân viên tư vấn về các mức giá thực hiện phẫu thuật làm đẹp mũi. Theo nhân viên này, ca phẫu thuật có giá từ 20-40 triệu đồng tùy gói nâng mũi thường, nâng mũi cấu trúc hay nâng mũi S-line Hàn Quốc.

“Ở đây bác sỹ ở Sài Gòn 7 ngày về một lần, bọn em thuê phòng mổ của Bệnh viện T.A để cho các bác sĩ thực hiện phẫu thuật để đảm bảo vệ sinh cũng như các điều kiện phẫu thuật. Ngoài ra khách hàng còn được kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi phẫu thuật….”, nhân viên tư vấn nói.

Từ quảng cáo trên trang facebook của TMV Xinh Spa (có trụ sở trên đường Trần Phú, TP Vinh, Nghệ An), phóng viên liên hệ qua điện thoại thì được 1 nhân viên tên Phương cho biết: nếu cắt mí mắt sẽ có giá 8 triệu đồng, nhấn mí mắt thì 5 triệu đồng, đồng thời cam đoan “bảo hành trọn đời”.

Tương tự, tại TMV Mailisa Vinh, Minh Ngọc… đều được giới thiệu mời chào đặt cọc tiền để được sắp xếp phẫu thuật sớm với những mức giá hấp dẫn. Các bác sĩ được mời từ Hà Nội, TP HCM hoặc sẽ được đưa ra Hà Nội để được phẫu thuật.

Nghệ An: Cẩn trọng với các dịch vụ làm đẹp ở thẩm mỹ viện 'chui' ảnh 1
Ảnh minh họa

Hoạt động “chui” nhưng khó quản lý?

Bà Hồ Thị Hoa – Phó trưởng phòng Y tế TPVinh (Nghệ An) cho biết, bất kỳ hoạt động làm đẹp nào có sử dụng dao kéo đều được gọi là phẫu thuật thẩm mỹ. Trên địa bàn TPVinh chỉ mới có hai cơ sở được cấp phép hoạt động lĩnh vực này, các cơ sở còn lại chưa được cấp phép, nếu hoạt động là hoạt động “chui”.

Tuy nhiên, việc kiểm tra hoạt động của các cơ sở này hết sức khó khăn trong khi nhân lực của phòng quá mỏng, bên cạnh đó việc tiếp cận để kiểm tra cơ sở hết sức khó khăn do có nhiều mánh khóe chống đối. 

Theo bà Hoa, để xử phạt các cơ sở có hành vi quảng cáo sai sự thật thì khi kiểm tra phát hiện họ đang hoạt động quảng cáo trên máy chủ của họ. Trước đó, TMV Hường Xô cũng đã từng bị xử phạt hành chính 3 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo hành nghề sai sự thật này.

Trao đổi với phóng viên về thực trạng trên, ông Hồ Sơn - Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An cho biết: Thanh tra Sở không nhận được thông tin về hoạt động của các cơ sở hoạt động thẩm mỹ chưa được cấp phép, việc quản lý trên các địa bàn đã phân cho các phòng của địa phương quản lý.

“Hệ thống thanh, kiểm tra do nhiều ngành tham gia, trong đó quản lý thị trường, đối với các ngành khác họ làm căng lắm nhưng không hiểu sao lĩnh vực y tế đơn vị này không tham gia? Ngành Y tế chủ yếu kiểm tra về chuyên môn, nghiệp vụ, việc hoạt động không phép thì nhiều ngành cùng tham gia quản lý, đặc biệt là chính quyền địa phương”, ông Sơn nói. 

Ông Sơn cho rằng, đây là vấn đề không chỉ riêng Nghệ An mà là vấn đề của toàn quốc và có một phần khó khăn trong quản lý là các chế tài và văn bản quy định. “Về y học thì các văn bản quy định rõ, nhưng riêng về lĩnh vực thẩm mỹ tạo hình thì các văn bản điều chỉnh cũng rất ít. Bộ Y tế còn chậm điều chỉnh trong việc quản lý các cơ sở thẩm mỹ, đơn giản như các cơ sở phun xăm mọc lên như vũ bão nhưng hiện chế tài gần như bỏ ngỏ, đây là khó khăn lớn nhất trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này”, ông Sơn cho biết thêm.

Nghệ An: Cẩn trọng với các dịch vụ làm đẹp ở thẩm mỹ viện 'chui' ảnh 2
Thẩm mỹ viện Hường Xô từng bị phạt 3 triệu đồng vì hành vi quảng cáo sai sự thật

Việc các cơ sở tư vấn nhận khách hàng rồi liên kết các cơ sở y tế trên địa bàn để thực hiện phẫu thuật nhưng chưa đủ điều kiện, theo ông Sơn thì cần phải có bằng chứng cụ thể mới tiến hành xử phạt được.

“Nếu cơ sở lén lút hoạt động và xảy ra trường hợp đánh tiếc như TMV Cát Tường thì chúng tôi không chịu trách nhiệm, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ tịch UBND các địa phương vì đã phân quản lý hành nghề, Sở không biết được cơ sở nào có phép hay không phép”, ông Sơn khẳng định. 

Hiện nhu cầu làm đẹp ngày càng cao, đặc biệt tại các thành phố lớn, nhưng việc lựa chọn một cơ sở thẩm mỹ đủ điều kiện để phẫu thuật là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt là những phẫu thuật dao kéo thì cần nhận thức được hậu quả của nó. Ngành Y tế Nghệ An cùng các địa phương cần phối hợp tuyên truyền để người dân hiểu thêm, ngoài ra cần có những biện pháp xử lý đối với những cơ sở hoạt động “chui” trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.