Nghệ An: 12 hộ dân sống 'tạm' trên đất của mình

(PLVN) - Hơn 30 năm qua, 12 hộ dân tại xóm Lâm Nghiệp (xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) sống trong tình trạng “đi không được, ở không xong”, bởi nằm trong quy hoạch Núi Chung thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên. Phương án di dời đến khu tái định cư (TĐC) đã được phê duyệt nhưng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn còn vướng nhiều khó khăn.
Những ngôi nhà xây từ 3 thập niên trước xuống cấp trầm trọng nhưng không dám sửa, không được xây mới Những ngôi nhà xây từ 3 thập niên trước xuống cấp trầm trọng nhưng không dám sửa, không được xây mới

“Sống tạm” trên đất của mình  

Năm 1976, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhập lại, Ty Lâm nghiệp Nghệ Tĩnh đã thành lập Xí nghiệp Cây xanh, cây cảnh TP Vinh và đưa đội này nhập về đây. Từ năm 1982, sau khi Công ty Cây xanh TP Vinh bàn giao khu vực Núi Chung cho Lâm trường Đại Huệ (nay là Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Đàn) quản lý và trồng cây. Những năm 1982 – 1986, do nguồn đầu tư cắt giảm, đời sống công nhân gặp nhiều khó khăn, Lâm trường Đại Huệ có chủ trương giao đất cho 12 hộ là cán bộ công nhân của lâm trường để xây dựng nhà ở kết hợp làm kinh tế. Từ đó đến nay, 12 hộ dân sinh sống ổn định, không xảy ra tranh chấp với ai, lần lượt nhiều thế hệ được ra đời trên những mảnh đất này. 

Tuy nhiên, một khó khăn mà các hộ dân đang gặp phải là đến nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ để thuận tiện trong việc mua bán, giao dịch, cho tặng, thế chấp ngân hàng… Nguyên nhân là do khu vực núi Chung nơi họ sinh sống thuộc dự án bảo tồn, tôn tạo du lịch văn hóa Kim Liên, năm 2010 Chính phủ cũng phê duyệt quy hoạch đây là khu vực rừng đặc dụng. Diện tích bình quân của các gia đình được cấp tại các thửa đất khoảng 1.500m2.

Theo bản đồ đo đạc địa chính quy năm 2009 xã Kim Liên, những thửa đất này đầy là đất vườn ở (kí hiệu bản đồ ONT). Chưa kể đến, các hộ dân này cũng đã làm nghĩa vụ tài chính tiền thuế nhà đất của Chi cục Thuế huyện Nam Đàn năm 2000, giấy xác nhận nguồn gốc đất của nguyên Giám đốc Lâm trường Đại Huệ ngày 16/9/2004. Tuy nhiên, từ đó đến nay, những ngôi nhà của các hộ dân này vẫn sống theo cảnh tạm bợ, bởi không được tiến hành xây dựng mới, cũng không dám bỏ tiền ra xây dựng kiên cố.

Bà Trần Thị Xuân (SN 1954) cho biết, trước đây cả xóm có 12 hộ với khoảng 70 người, nhưng vì khổ quá nên đã chuyển ra ngoài sống, hiện chỉ còn 7 hộ với chưa đầy 30 người bám trụ. Năm 1993, các hộ dân này đã được nhập về xã Kim Liên quản lý hành chính nhưng lại không thuộc xóm nào. Do đó, các hoạt động cộng đồng, hệ thống giao thông cũng không được đầu tư xây dựng nên cuộc sống vẫn không đỡ khổ chút nào.

Khi người dân có đơn kiến nghị, năm 2014, những hộ dân này mới được chuyển về sinh hoạt tại xóm Hội 4, xã Kim Liên. “Nhà cửa đã xây dựng từ hơn 30 năm nay, xuống cấp nghiêm trọng rồi nhưng không dám sửa chữa vì không biết có được ở lâu hay không.  Một số hộ khổ quá đã chuyển đi nơi khác ở với con cái, còn những hộ như chúng tôi cũng chờ đợi nhiều năm nay rồi mà không biết đến khi nào”, ông Nguyễn Bá Hà nói.

Nghệ An: 12 hộ dân sống 'tạm' trên đất của mình ảnh 1
Từ 12 hộ dân sinh sống, đến nay chỉ còn 7 hộ ở lại vì cuộc sống quá khó khăn, thiếu thốn

Có đủ sức chờ đợi?

Núi Chung nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên (thuộc rừng đặc dụng) nên không thể cấp sổ đỏ cho dân làm đất vườn ở. UBND huyện Nam Đàn đã có văn bản xin ý kiến của UBND tỉnh Nghệ An và 

các sở, ngành liên quan để tháo gỡ vướng mắc cho các hộ gia đình này di dời ra khu TĐC. Theo đó, tháng 1/2016, UBND tỉnh đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu TĐC các hộ dân xóm Lâm Nghiệp núi Chung giao cho huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư. Địa điểm tại xóm Mậu 6, xã Kim Liên, Nam Đàn với mục tiêu di dời 12 hộ dân trên ra khỏi quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên. Tổng mức đầu tư của dự án được dự toán khoảng 18,2 tỷ đồng từ ngân sách của huyện Nam Đàn và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Ngày 31/8/2018, UBND tỉnh điều chỉnh tổng mức đầu tư giảm xuống còn 14,237 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh là 9,237 tỷ đồng và ngân sách huyện 5 tỷ đồng. 

Tiếp đó, huyện Nam Đàn đã lập dự án, trình cấp thẩm quyền phê duyệt xây dựng khu tái định rộng 4.380m2, trong đó diện tích đất ở là 3.542,42m2, tại xóm Mậu 6, xã Kim Liên. Đến thời điểm này, việc vẽ quy hoạch, chia lô trên diện tích khu TĐC đã được UBND huyện phê duyệt.

Tuy nhiên, do chưa làm xong thủ tục giải phóng mặt bằng (GPMB) để xác định hạn mức đất ở của các hộ dân cũng như chưa có kinh phí nên dự án vẫn chưa thể triển khai. Trong đó, hạn mức đất cho các hộ dân để lên phương án bồi thường GPMB, UBND xã Kim Liên đề nghị công nhận mỗi hộ 300m2 đất ở (bằng hạn mức của địa phương), phần còn lại là đất vườn liền kề. Tuy nhiên, khi trình lên Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thì UBND huyện Nam Đàn chỉ đề xuất công nhận 300m2 đất ở/hộ, không công nhận phần còn lại do đây là đất của Lâm trường Đại Huệ bố trí làm kinh tế vườn nay trả lại cho Nhà nước.

Nghệ An: 12 hộ dân sống 'tạm' trên đất của mình ảnh 2
Người dân và tấm bản đồ do Lâm trường Đại Huệ giao đất cho 12 hộ dân từ những năm 1980 

Mới đây, ngày 1/7/2019 Sở TN&MT đã yêu cầu huyện Nam Đàn cần thiết phải xác định việc sử dụng đất ổn định để xác định chính xác nguồn gốc, diện tích và thời điểm sử dụng đất của từng hộ gia đình. Về hạn mức đất, Sở TN&MT yêu cầu UBND huyện Nam Đàn căn cứ vào việc sử dụng đất ổn định của các hộ dân để xác định cụ thể hạn mức đất ở gắn liền với đất vườn của từng hộ.

Nếu các hộ được giao đất trước năm 1986, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) thì công nhận hạn mức đất ở là 300m2/hộ. Đối với đất vườn gắn liền đất ở, diện tích đất được công nhận theo diện tích đất đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Đồng thời các hộ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Tuy nhiên, hiện công tác này vẫn chưa có kết quả cuối cùng. 

Sự việc kéo dài khiến người dân hết sức mệt mỏi, nhiều người đã tuổi cao, sức yếu, không biết còn phải chờ đến bao lâu nữa mới được đến nơi ở mới khang trang hơn, ổn định cuộc sống. Theo ông Nguyễn Thành Lâm – Trưởng phòng TN&MT huyện Nam Đàn cho hay, theo Nghị định 43/NĐ-CP thì các hộ này không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận QSDĐ nên sẽ không được bồi thường về đất. Trường hợp không được đền bù về đất thì hỗ trợ thế nào cho phù hợp thì đến nay trong quy định pháp luật cũng chưa rõ. 

Huyện Nam Đàn đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, quan điểm của huyện là lập phương án có hỗ trợ có các hộ này, dự kiến là hỗ trợ 60% giá trị quyền sử dụng đất ở vì đây là trường hợp đặc biệt. 

Ngô Toàn – Hà Phạm
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.