Ngày ý nghĩa ở trung tâm cai nghiện huyện Tương Dương

(PLO) - Tương Dương (Nghệ An) lâu nay được nhiều người nhắc đến với cái tên không mấy thiện cảm “thủ phủ ma túy”, vì thế số tội phạm về tệ nạn này cũng nhiều đáng kể. Song song với đó thì số đối tượng nghiện ma túy cũng còn rất cao, Trung tâm GDLĐXH huyện Tương Dương với nhiều nỗ lực đã phần nào giảm được tỉ lệ người nghiện ma túy trên địa bàn.
Những học viên say sưa học nghề đan lát Những học viên say sưa học nghề đan lát

Vừa cai nghiện vừa được đào tạo nghề 

Có mặt tại Trung tâm GDLĐXH huyện Tương Dương (gọi tắt là Trung tâm- tại bản Piêng Lũng, xã Thạch Giám) những ngày cuối năm 2017, bên trong gian nhà khu sản xuất đồ gỗ các học viên đang say sưa làm việc. Những ngôi nhà sàn mô hình, những cuốc, xẻng, dao rựa bằng gỗ được các học viên khéo léo làm ra để bán cho các cô giáo mầm non luôn đắt hàng. Mỗi người một công đoạn, người cưa, người lắp ráp, người tô vẽ thành những sản phẩm hoàn thiện.

Ông Lô Văn Phương, Giám đốc Trung tâm cho biết, tại đây các học viên sau khi được cắt cơn thì tiến hành đào tạo nghề làm mộc hoặc làm đan lát hoặc chăn nuôi dê, trâu bò… để quên đi cơn nghiện, cũng như có thêm điều kiện cải tạo đời sống.

Ngày ý nghĩa ở trung tâm cai nghiện huyện Tương Dương ảnh 1
Những chiếc đèn lồng được các học viên đan thành phẩm sẽ được bán cho công ty thu mua.

Theo cô giáo Vi Thị May, giáo viên Trường mầm non thị trấn Hòa Bình (Tương Dương), năm học nào trường cũng đặt hàng Trung tâm về những đồ dùng của các cháu, những mô hình để phục vụ công tác dạy và học trong nhà trường. Những vật dụng này vừa bền, đẹp lại sử dụng được lâu dài nên mua một lần tiết kiệm hơn các vật dụng bằng đồ nhựa trên thị trường. Mang theo lỉnh kỉnh nhiều túi đồ nào bàn ghế, nhà sàn, cuốc, xẻng, tủ… được làm từ gỗ về trường, cô May còn đặt Trung tâm làm thêm những vật dụng khác. 

Dẫn chúng tôi vào khu làm nghề đan lát, những chiếc đèn lồng được đan một cách cẩn thận đang được xếp ngay ngắn để chuẩn bị đưa ra kho. Những học viên tại đây chuẩn bị tỉ mỉ từ những cây tre, trúc được chẻ ra, rồi vót thành những nan nhỏ dẻo, rồi các học viên khác ngồi đan thành những chiếc giỏ tre, đèn lồng hết sức đẹp mắt. Sản phẩm được Trung tâm ký kết hợp đồng bán cho một công ty thu mua hàng tháng.

Ngày ý nghĩa ở trung tâm cai nghiện huyện Tương Dương ảnh 2
Mỗi người một công đoạn để thành một sản phẩm hoàn hảo

Trong năm 2017, Trung tâm đã hạch toán thu về từ nguồn lao động sản xuất để cải thiện đời sống cho học viên tổng số tiền là hơn 116 triệu đồng, trong đó 56 triệu đồng từ nhà xưởng; 32 triệu đồng từ bán rau củ quả; chăn nuôi lợn hơn 18 triệu đồng… Trung tâm đang chăn nuôi phát triển đàn dê hơn 20 con, 10 con bò…

Giúp người nghiện tái hòa nhập cộng đồng

Năm 2017, Trung tâm đã đón nhận 127/120 học viên theo chỉ tiêu cấp trên giao, tổ chức tư vấn cho 60 học viên tái hòa nhập cộng đồng đúng thời hạn, tổ chức giáo dục hành vi nhân cách cho học viên 90 buổi, xóa mù chữ cho 30 học viên. Thực hiện tốt công tác cai nghiện cắt cơn giải độc, hồi phục sức khỏe. Có 252 lượt bệnh nhân khám sức khỏe, chuyển viện cho 13 lượt học viên…

Duy trì chế độ khám sức khỏe định kỳ hàng tháng, thực hiện công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng giai đoạn 2 sắp hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu cai nghiện và dạy nghề cho người nghiện trên địa bàn với quy mô 250-300 học viên. Chỉ tiêu hằng năm được giao khoảng 100 học viên, tuy nhiên do đặc thù của địa phương nên số lượng người cai luôn vượt. 

Ngày ý nghĩa ở trung tâm cai nghiện huyện Tương Dương ảnh 3
Tại xưởng học nghề gỗ các học viên được đào tạo làm nghề thủ công 

Một khó khăn trong công tác quản lý là số học viên đông, nhưng số cán bộ quản lý lại thiếu, hiện chỉ có 18 cán bộ và 3 y sỹ. Việc cai nghiện tự nguyện trên địa bàn huyện Tương Dương cũng được Trung tâm phối hợp với các địa phương quan tâm thực hiện tốt. Theo ông Phương thì trước đây các xã, thị trấn tự tổ chức cai nghiện cho các đối tượng tự nguyện ngay tại cơ sở, vừa không đảm bảo về cơ sở vật chất, vừa không quản lý được trong khi hiệu quả công việc lại thấp.

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm đã chủ động phối hợp với các xã, vận động các gia đình có người nghiện để đưa đi cai nghiện tự nguyện. Trung tâm sẽ phối hợp cùng với các địa phương tiến hành cắt cơn, điều trị trong thời gian 15 ngày tại Trung tâm, sau đó mới bàn giao về cho gia đình và địa phương tiếp tục quản lý. Hiện nay, hai địa phương làm tốt công tác này là xã Yên Tĩnh và thị trấn Hòa Bình, sắp tới sẽ được nhân rộng ra các địa phương khác trong toàn huyện.

Ngày ý nghĩa ở trung tâm cai nghiện huyện Tương Dương ảnh 4
Các cô giáo mầm non thường đến đặt các sản phẩm do các học viên làm ra để phục vụ dạy học. 

Tình trạng học viên trốn khỏi trung tâm cũng xảy ra, mỗi năm có 4-5 người trốn khi tham gia lao động sản xuất, nhưng tất cả đều bị bắt trở lại hoặc tự nguyện trở lại trung tâm. Điều này cũng gây khó khăn nhất định trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai. Tình trạng gia đình bỏ mặc các học viên khi đi cai nghiện hoặc sau khi người nghiện cũng phần nào làm cho hiệu quả việc cai nghiện giảm đi. Theo ông Phương thì có nhiều học viên suốt quá trình cai nghiện không nhận được bất cứ sự thăm nuôi, động viên nào từ gia đình, kéo theo tâm lý chán nản, tư tưởng không tiến bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cai.

“Chúng tôi luôn quán triệt anh em cán bộ trong Trung tâm phải luôn gần gũi các học viên tìm hiểu, nắm bắt hoàn cảnh gia đình từng học viên, để có liệu pháp tâm lý phù hợp kịp thời động viên đảm bảo việc cai nghiện…”, ông Phương cho biết.

Ngoài việc cắt cơn, cai nghiện, đào tạo nghề thì các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao lồng ghép các chương trình giáo dục hành vi nhân cách được triển khai đồng bộ. Những dịp lễ hoặc Tết Nguyên đán Trung tâm luôn tạo điều kiện hết sức để các học viên có một cái tết đầm ấm, cùng với đó là các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ động viên tinh thần các học viên. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bình tĩnh tự tin thi tốt con nhé”

Phụ huynh động viên con trước khi con bước vào phòng thi.
(PLVN) -Đó là những lời động viên, chia sẻ, những cái ôm của phụ huynh sáng nay trước khi con bước vào phòng thi kết thúc 2 môn cuối cùng kỳ thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2021.

Nỗi ám ảnh mang tên… “con covid”

Lấy cảm hứng từ các sự kiện gần đây, họa sĩ người Thụy Điển gốc Hàn Lisa Wool-Rim Sjöblom đã cố gắng truyền tải sự miệt thị mà người châu Á phải đối mặt ngày càng nhiều trong đại dịch toàn cầu Covid-19 bằng một thứ ngôn ngữ đặc biệt: truyện tranh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bị đàm tiếu trên mạng xã hội khi mắc bệnh. Bị xa lánh khi điều trị về nhà, mang tiếng là người mang họa về cho làng xóm… Đó là những điều bất khả kháng mà hầu như nhiều bệnh nhân Covid-19 đã phải đối mặt và phải vượt qua. Những ngày này, sự kì thị, sự lo lắng thái quá đến phát bệnh là chuyện không có hồi kết…

Ý thức và sự nghiêm minh của pháp luật

Ý thức người dân trong phòng chống Covid-19 là rất quan trọng.
(PLVN) - Gần đây, qua diễn biến dịch tễ của một số ca bệnh Covid-19 đã cho thấy một số hành vi vi phạm như che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh…, khiến cuộc chiến chống dịch vô cùng vất vả, tốn kém và gây ra rất nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thưởng thức vải thiều - san sẻ yêu thương

Vải thiều Bắc Giang sẽ chính thức lên sàn Lazada thông qua 2 gian hàng chính hãng của VinMart và FoodMap.
(PLVN) - Cứ vào hạ, người dân lại háo hức trông chờ mùa thu hoạch vải - thức quả tươi ngon đặc trưng của mùa hè. Đúng thời điểm thu hoạch vải thiều, dịch Covid-19 tại tỉnh Bắc Giang trở nên phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc tiêu thụ nông sản của nông dân.

Phòng chống dịch, xin đừng… lơ là

Chợ đêm Đà Lạt đông nghịt du khách trong thời điểm dịch vẫn còn chưa hoàn toàn kiểm soát được.
(PLVN) - Chúng ta có thể hồn nhiên vui chơi như cây cỏ, sống đúng như những gì mình mong muốn ở thời điểm cuộc sống bình thường. Nhưng thời điểm dịch bệnh bùng phát, hồn nhiên quá sẽ là sự hồn nhiên ích kỉ đi cùng nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngời những tấm gương bình dị mà cao quý

10 năm cõng bạn đến trường là hành trình yêu thương của Ngô Minh Hiếu.
(PLVN) -  Cho dù những khó khăn, giông bão, cuộc đời vẫn luôn đẹp vì có những con người bình dị đã vượt lên hoàn cảnh, số phận, dám nghĩ, dám làm, không ngừng cố gắng, hết lòng vì lợi ích của cộng đồng, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bi hài 101 lý do lẻn vào “đại náo” khu cách ly

Nhóm người kéo đến nhà bà S đánh ghen.
(PLVN) - Trèo tường vào khu cách ly thăm bạn gái; vượt ruộng vào khu cách ly đánh ghen, chui vào xe rác lọt vào khu cách ly đòi tiền rượu; lẻn vào khu cách ly bán xổ số, bán hàng rong; “tiếp tế” rượu, nhậu nhẹt “ăn mừng” chia tay khu cách ly… Đó là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng.

Hồn nhiên hay thú vui hát karaoke “trốn lệnh”?

Giữa mùa dịch, nhiều chủ quán ham lợi vẫn tổ chức kinh doanh karaoke, tụ tập khách thiếu ý thức hát hò.
(PLVN) -  Giữa thời điểm giãn cách xã hội, vẫn có không ít những cá nhân hám lợi, ham vui, ý thức kém, tập trung hát karaoke, vừa ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh lại gây mất trật tự xóm làng, đô thị.

Văn và đề thi “mở” đến… hoang mang

Đề thi dù ra theo hướng nào thì đích đến cuối cùng cũng là hướng tới mỹ cảm chứ không phải là đánh đố… (Ảnh minh họa: nguồn Vietnamnet)
(PLVN) - Thời gian qua, nhiều đề thi môn Ngữ văn ở các địa phương vấp phải các ý kiến trái chiều. Khi mà đề Văn những năm gần đây đã ra theo hướng mở, không còn khuôn sáo theo chiều hướng học tủ, học lệch. Đề thường mang tính thời sự và gây nhiều tranh cãi về một hiện tượng xã hội hay một vấn đề gì đó đang được giới trẻ, xã hội quan tâm…