Ngày vía thần Tài, mua vàng để cả năm rủng rỉnh?

Ngày vía thần Tài, mua vàng để cả năm rủng rỉnh?
(PLO) -Theo quan niệm truyền tụng trong dân gian, vào ngày 10 tháng Giêng, dân tình đổ xô đi mua vàng với niềm tin sẽ được may mắn, hanh thông, đắc tài đắc lộc, tiền bạc rủng rỉnh cả năm.
Từ một “cổ tích”
Thói quen này xuất phát từ câu chuyện về Thần Tài được truyền tụng trong dân gian. Chuyện kể rằng ngày xưa, có vị Thần Tài quản tiền bạc, tài lộc, ngự ở Thiên đình.
Trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê man không biết gì. Sáng ra mọi người thấy một người ăn mặc giống như diễn tuồng cải lương thì lấy làm lạ, tưởng bị điên, liền lột hết sạch quần áo mũ nón của Thần Tài đem bán. 
Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người và cũng do bị va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai.
Thần Tài không biết làm việc dưới trần gian nên thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. Có cửa hàng nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin thì mời vào cho ăn. Thần Tài ăn rất nhiều và rất thích món heo quay, vịt quay. 
Kỳ lạ thay, từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách ăn khác kéo đến nườm nượp, người bán hàng thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào nhà.
Được một thời gian, người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày ăn uống đồ ăn ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người ngợm bẩn thỉu, sợ làm ảnh hưởng đến khách, nên đuổi Thần Tài đi. 
Quán đối diện ngày xưa rất đông khách nay vắng hoe, thấy vậy thì liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại ùn ùn kéo đến ăn rất đông. Các chủ quán khác thấy vậy nên ai cũng giành mời cho bằng được Thần Tài đến hàng quán của mình ăn để khách đến đông...
Trong một lần đi mua quần áo, Thần Tài đã gặp lại được bộ quần áo của mình. Sau khi mặc quần áo mũ nón vào, Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời.
Ngày Thần Tài bay về trời là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Nhân gian lấy ngày này là ngày “vía Thần Tài”. Vào ngày vía Thần Tài, người ta không chỉ sắm lễ vật cúng bái, mà còn quan niệm mua Vàng để được may mắn, thịnh vượng suốt năm.
Người dân xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài
 Người dân xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài
Thị trường vàng sôi động
Từ một quan niệm được lưu truyền trong dân gian, không chỉ có những gia đình kinh doanh buôn bán thờ Thần Tài, mà nhiều người dân vốn không thỉnh Thần Tài về thờ, cũng giữ niềm tin này, mua một chút vàng về nhà mong năm mới nhiều tài lộc.
Thói quen này cũng có thêm cơ sở thực tế, bởi ngày Mùng 10 tháng Giêng cách Tết không xa, nhiều ông bố, bà mẹ gom góp tiền mừng tuổi của con, mua vàng như một thứ “của để dành” cho con cái sau này.
Vào ngày vía Thần Tài hàng năm, người dân đã đổ xô, thậm chí xếp hàng chen chúc tại các cửa hàng vàng để mua vàng lấy may. Đáp ứng nhu cầu thượng đế, các công ty Vàng như SJC, PNJ, Doji, Bảo Tín Minh Châu… cũng đã có riêng một dòng sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tâm linh của người dân trong ngày vía Thần Tài.  
SJC cho ra mắt sản phẩm tượng vàng 12 con giáp, đỉnh vàng, kim bài…, Tập đoàn DOJI tung sản phẩm mỹ nghệ Kim Thần Tài vàng 999.9 mang tên Kim Dương Lộc (một chỉ), Kim Dương Phát (hai chỉ), Kim Dương Tài (5 chỉ).
Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu vẫn duy trì dòng sản phẩm nổi tiếng: Nhẫn tròn trơn Vàng rồng Thăng Long, Đồng Vàng Đắc Lộc, mặt dây 12 con giáp.
Sản phẩm Đồng Vàng Đắc Lộc của Bảo Tín Minh Châu.
 Sản phẩm Đồng Vàng Đắc Lộc của Bảo Tín Minh Châu.
Năm nay, Đồng Vàng Đắc Lộc của Bảo Tín Minh Châu một mặt in hình chữ Phúc, mặt nổi bật với hình tượng Dê Vàng. Đồng vàng Đắc Lộc có ba bản vị 0,5 chỉ - 1 chỉ và 2 chỉ, được đúc nguyên khối từ vàng 24K (999.9). Bộ đồng vàng này có kích thước nhỏ gọn, tương đương với đồng xu 1.000đ – 2.000đ và 5.000đ.
Giá vàng sau Tết giảm, tuy nhiên có tăng nhẹ vào giáp ngày vía Thần Tài. Theo dự đoán, sức mua trong ngày vía Thần Tài năm nay sẽ tiếp tục tăng./. 
Phát biểu trên báo CAND, ông Nguyễn Thanh Trúc (Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam) khuyến cáo người dân nên cẩn thận khi mua vàng trong ngày vía Thần Tài, tránh để bị mất tiền oan: “Thường thì khách hàng không thể đủ trình độ cũng như máy móc để có thể kiểm định chất lượng và trọng lượng của vàng. 
Bởi vậy, khách hàng nên chọn những doanh nghiệp vàng có uy tín mà mua, vừa tiện lợi, lại đảm bảo. Thực tế thì những sản phẩm nhẫn tròn trơn ép vỉ có giá cao hơn so với giá bán của nhẫn tròn trơn bán trôi nổi, nhưng tiền nào của nấy. Khi người dân đều biết lựa chọn sản phẩm có uy tín, có thương hiệu, tức là họ tự bảo vệ quyền lợi của mình, và thị trường vàng cũng sẽ có cơ hội thanh lọc, đào thải những cửa hàng làm ăn chụp giật, sản xuất sản phẩm kém chất lượng.” 

Tin cùng chuyên mục

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Đọc thêm

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).