Ngày về ấm áp nghĩa tình cùng Bộ trưởng Lê Thành Long …

(PLO) - Người dân miền Trung dù đã quen với sự khắc nghiệt của thiên nhiên mà vẫn phải bàng hoàng bởi sức tàn phá khủng khiếp trận lũ lịch sử tháng 10/2016. Vượt lên những mất mát, gian khổ, người miền Trung lại kiên cường đứng dậy bằng ý chí bền bỉ, truyền thống kiên cường cùng với sự chung tay góp sức của đồng bào cả nước. Phóng viên Báo PLVN vinh dự có mặt trong một chuyến đi vào tâm lũ cùng Bộ trưởng Bộ Tư pháp để ghi nhận, thấu hiểu ý chí đó.
Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp quyên góp hỗ trợ đồng bào huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) 300 triệu đồng Cán bộ, công chức, viên chức Bộ Tư pháp quyên góp hỗ trợ đồng bào huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) 300 triệu đồng

Về với bà con nhanh nhất có thể

Người dân hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình hẳn không bao giờ quên được trận lũ lịch sử tháng 10/2016. Những cơn mưa kéo dài không ngớt, nước dâng ngập quá đầu người, ngập từng ngôi nhà, nhấn chìm tất cả. Rất nhanh, hơn 92 ngàn ngôi nhà ở Quảng Bình và 30 ngàn nhà ở Hà Tĩnh bị ngập, hàng vạn người bỗng chốc trắng tay, không nơi nương tựa. Thời điểm đó, mỗi ngày nhìn những dòng tin tức, những con số về tình hình thiệt hại được cập nhật, đồng bào cả nước lại thắt lòng, cùng hướng về tâm lũ miền Trung với tình yêu thương, sự đồng cảm sẻ chia ruột thịt.

6h sáng ngày 30/10, giữa lúc người miền trung đang gượng mình sau lũ. Tôi - PV Báo Pháp luật Việt Nam tại Hà Tĩnh bỗng nhận được điện thoại từ Tổng Biên tập: “Đồng chí chuẩn bị phương tiện, thiết bị tác nghiệp… Đoàn đã về đến Hà Tĩnh rồi”. Tôi nhận lệnh lên đường với tất cả sự hăm hở nhiệt huyết khi được về với bà con vùng rốn lũ.

Gặp Đoàn công tác, tôi ngỡ ngàng trước hình ảnh Bộ trưởng Lê Thành Long giản dị với quần vải, áo sơ mi luôn đi trước, dẫn đầu. Không kịp chào hỏi, Bộ trưởng nói nhanh gọn mà rất gần gũi: “Quảng Bình có mấy xã ngập nặng, anh em mình bây giờ sẽ về với bà con nhanh nhất có thể, nhé”. Rồi cứ thế, Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cùng với Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam - TS. Đào Văn Hội nhanh chóng lên đường.

Để tiện cho việc đưa tin, ghi hình ảnh nhanh nhất về người dân trong lũ, tôi cùng một đồng nghiệp để sẵn trang thiết bị, phương tiện trên một chiếc xe bán tải, cập rập bám theo Đoàn. 

8h sáng Đoàn đã đến Quảng Trạch, huyện được đánh giá là thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Quảng Bình. Đoàn công tác xót xa khi nghe từng con số thiệt hại mà Bí thư Huyện ủy Đậu Minh Ngọc đánh giá: Mưa lũ đã khiến toàn tỉnh Quảng Bình có 21 người tử vong, 25 người bị thương và 1 người mất tích; 92.509 ngôi nhà bị ngập; 19 tàu, thuyền bị chìm, hư hỏng; 893 phòng học bị hư hại; 237 phòng của các trạm y tế, công trình phúc lợi bị tốc mái, ngập lụt; gần 1.140ha hoa màu và lúa bị ngập, hư hỏng; gần 4.300 tấn lương thực bị thiệt hại; trên 121.000 gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; 1.262ha nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại… Ước tính tổng thiệt hại là 871 tỷ đồng.

Sau khi thăm hỏi, động viên bà con nơi đây, cả đoàn được phép dừng nghỉ ngơi chừng… 10 phút, vừa đủ để chúng tôi chỉnh trang lại máy ảnh, vừa đủ để trò chuyện hỏi han dăm, ba câu. Đoàn lại ngược đường mòn Hồ Chí Minh về với bà con vùng Hương Khê – Hà Tĩnh.

Khi đến gần khu vực đèo Đá Đẽo (nằm giữa địa phận huyện Bố Trạch và Minh Hóa – Quảng Bình) trời bỗng nổi giông lớn, mưa như trút nước. Đây là con đèo có những khúc cua quanh co hiểm trở, một bên là vực sâu thăm thẳm, bên kia là vách núi dựng đứng. Không có xe ưu tiên hỗ trợ, chiếc xe 7 chỗ chở Bộ trưởng rẽ nước dẫn đường, đoàn chúng tôi lầm lũi đi theo. Nhiều đoạn, gặp nước chảy xiết, tràn ngập mặt đường là các hố sâu, đoàn xe vẫn kiên nhẫn chạy trong làn mưa trắng trời, trắng đất, cả Đoàn công tác ai cũng muốn đến thật nhanh, thật sớm để chia sẻ với bà con vùng lũ… 

Tôi cùng một đồng nghiệp lần đầu tiên chạy xe gần như cả ngày liên tục dưới trời mưa tầm tã theo xe Đoàn công tác, vượt qua cả những khúc lụt lội. Lòng không khỏi lo lắng vì sợ bị hụt lại, mặt khác, thầm ngưỡng mộ sự hết mình và lăn xả vì dân của Bộ trưởng và Đoàn công tác Bộ Tư pháp.

Ấm mãi tấm chân tình

“Đây chỉ là một cái chăn, bà nhớ dùng nó để đắp, chỗ này là cái phong bì, bên trong có một ít tiền của anh em cán bộ, công nhân viên Bộ Tư pháp quyên góp. Bà hãy dùng nó để mua cho mình lương thực, mua thêm áo ấm mà mặc, bà nhé!”. Đó là nguyên văn những lời thăm hỏi khi Bộ trưởng Lê Thành Long trực tiếp trao tận tay cho bà Trần Thị Hợi (Xóm 5, xã Hương Đô, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Bà Hợi nhận quà mà rưng rưng cảm động, cả đoàn chứng kiến cũng xúc động lặng đi, chẳng ai nói được câu gì.

Ngày về ấm áp nghĩa tình cùng Bộ trưởng Lê Thành Long … ảnh 1
Bộ trưởng Bộ tư pháp Lê Thành Long trao quà cho bà Trần Thị Hợi (Xóm 5 xã Hương Đô, huyện Hương Khê)

Trong căn nhà xập xệ vì mưa lũ, nhận trên tay món quà của Bộ trưởng Lê Thành Long, chị Nguyễn Thị Thanh bất chợt nghẹn ngào: “Gia đình vốn đã nghèo, mưa lũ đã khiến chúng tôi chịu nhiều thiệt hại. Đáng nói hơn trong khi khắc phục hậu quả mưa lũ chồng tôi không may bị ngã và qua đời. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, gia đình tôi rất cảm ơn tấm lòng của Bộ Tư pháp đối với gia đình cũng như bà con nhân dân vùng lũ. Chúng tôi nguyện không bao giờ quên”.

Chỉ trong một thời gian rất ngắn, sau khi lũ lụt xảy ra với người dân miền Trung. Bộ trưởng Lê Thành Long đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, công đoàn Bộ Tư pháp bằng tình cảm, tấm lòng nhân ái và trách nhiệm của mình với cộng đồng cùng tham gia ủng hộ đồng bào ở mức cao nhất có thể, góp phần giúp người dân xoa dịu nỗi đau mất mát, sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Với lũ, dường như là điều mặc định mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho người miền Trung. Vì lũ, người miền Trung mất đi tài sản, nhà cửa và hoa màu. Nhưng cũng vì lũ, mà người quê hiểu rõ được sự đùm bọc, thương yêu giữa con người với con người. Hơn bao giờ hết, sự sẻ chia của đồng bào cả nước hướng về miền Trung ruột thịt làm ấm lòng những người bị thiệt hại. Đồng cảm hơn, gần gũi nhau hơn.

Một điều rất ít người có thể biết được, trong vòng mấy ngày diễn ra bão lũ, Bộ Tư pháp đã quyên góp được gần 1 tỷ đồng. Số tiền này gần như ngay lập tức được Bộ trưởng trực tiếp trao tận tay những xã, huyện hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Điều này là cả một sự nỗ lực lớn, như Bộ trưởng đã bộc bạch ngay trong trụ sở UBND huyện Hương Khê: “Bộ Tư pháp không có doanh nghiệp, không có công ty… Số tiền và quà trên là của mỗi một người cán bộ, công chức, viên chức nhịn ăn và nhịn những ngày lương của mình, gửi gắm qua tôi để chuyển đến đồng bào vùng lũ”.

Bao giờ cũng thế, sau mỗi cơn bão dữ, sau mỗi đợt lũ lụt, việc cứu trợ lại được triển khai một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Tình người những lúc này không chỉ thể hiện qua việc thăm hỏi, sẻ chia của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chính quyền các địa phương… mà còn là tấm lòng thơm thảo của nhân dân, kiều bào cả nước hướng về những vùng bão lũ. Đây chính là tinh thần đồng cảm sẻ chia, “lá lành đùm lá rách”, “tương thân tương ái” sau mỗi cơn hoạn nạn, sau những khó khăn chồng chất. 

Báo PLVN cũng thế, ngoài đội ngũ phóng viên, cộng tác viên kịp thời tác nghiệp, truyền tải thông tin đến bạn đọc một cách nhanh nhất có thể. Còn vận động quyên góp, chia sẻ, hỗ trợ đến đồng bào bị lũ lụt kể cả những khi bão chưa tan, lũ chưa rút, giúp người dân giảm đi phần nào những thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống. Người Quảng Bình và Hà Tĩnh chắc chắn sẽ nhớ mãi chuyến đi của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vào tâm lũ, đó chính là “Ngày về ấm áp những ân tình”. 

Trần Hoàng
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đọc thêm

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam

Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden nhận lời mời thăm Việt Nam
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một mối quan hệ đặc biệt, còn Tổng thống Joe Biden chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Trân trọng cảm ơn lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Biden cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam...