báo giấy

“Ngày Pháp luật” ở Điện Biên

3 năm qua, “Ngày pháp luật” được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Điện Biên triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, từng cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động lựa chọn hình thức thực hiện phù hợp như: tổ chức đọc sách, báo, hội nghị tập huấn, hội nghị triển khai văn bản pháp luật, giao lưu, trao đổi thảo luận về các nội dung pháp luật...

3 năm qua, “Ngày pháp luật” được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Điện Biên triển khai dưới nhiều hình thức đa dạng. Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, từng cơ quan, đơn vị, địa phương đã chủ động lựa chọn hình thức thực hiện phù hợp như: tổ chức đọc sách, báo, hội nghị tập huấn, hội nghị triển khai văn bản pháp luật, giao lưu, trao đổi thảo luận về các nội dung pháp luật...

Hiệu quả thiết thực

Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), thời gian qua các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, PBGDPL, trong đó có mô hình “Ngày pháp luật”.

 Cán bộ Sở Tư pháp tỉnh tuyên truyền pháp luật đến nhân dân vùng sâu, vùng xa
Cán bộ Sở Tư pháp tỉnh tuyên truyền pháp luật đến nhân dân vùng sâu, vùng xa.

Nói về “Ngày Pháp luật”, bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên phấn khởi cho biết: “Triển khai thực hiện mô hình “Ngày pháp luật”, từ năm 2011, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh đã ban hành Kế hoạch thực hiện đến Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các huyện, thị xã, thành phố, cán bộ pháp chế các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và toàn ngành Tư pháp.

“Ngày pháp luật” được tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần vào thứ sáu của tuần đầu tiên trong tháng”. Nội dung sinh hoạt tập trung vào các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, văn bản luật thuộc phạm vi quản lý, lĩnh vực hoạt động, công tác của từng ngành, địa phương liên quan mật thiết đến các lĩnh vực của đời sống xã hội, được người dân quan tâm.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Phượng cho biết thêm: “Qua 3 năm triển khai thực hiện, mô hình “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh nhà đã đem lại hiệu quả thiết thực. Qua các buổi sinh hoạt, tọa đàm trong “Ngày pháp luật”, những nội dung hoạt động nghiệp vụ và kinh nghiệm vận dụng pháp luật được phổ biến trong cán bộ công chức, hạn chế sai sót trong thi hành công vụ, góp phần hạn chế vi phạm pháp luật, tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được trong việc tổ chức triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”, vẫn còn những hạn chế. Những hạn chế này đang được Tư pháp Điện Biên khắc phục để “Ngày Pháp luật” ngày càng gần gũi, thiết thực, thực sự trở thành ngày thượng tôn pháp luật của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Không ngừng kiện toàn, nhân rộng mô hình

Tại Điện Biên, để nâng cao hiệu quả các mô hình PBGDPL, Sở Tư pháp đã thường xuyên chỉ đạo Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL cấp huyện hướng dẫn cơ sở triển khai, nhân rộng mô hình “Ngày pháp luật”, tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật cho đội ngũ làm công tác PBGDPL.

Cùng với việc kiện toàn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, Hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL của tỉnh ngày càng đi vào thực chất, hoạt động thường xuyên hơn, tập trung vào xây dựng Kế hoạch, lồng ghép, phối hợp thực hiện các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện các văn bản, hướng dẫn của cơ quan cấp trên.

Hàng quý, Sở Tư pháp đều xây dựng đề cương tuyên truyền pháp luật cung cấp cho cho các Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và Phòng Tư pháp cấp huyện. Định kỳ hàng tuần, Sở giới thiệu nội dung một số văn bản luật mới ban hành trên chuyên trang, chuyên mục “Nhà nước và pháp luật” trên sóng phát thanh của  Đài PTTH tỉnh và Báo Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tổ chức được nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ cho công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã, Tổ trưởng Tổ hòa giải, Chi hội trưởng Hội phụ nữ.  Hiện tại, mạng lưới Tủ sách pháp luật cấp xã, Câu lạc bộ pháp luật, Tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang tiếp tục được củng cố, kiện toàn để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân; kịp thời tháo gỡ, giải quyết các vướng mắc, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư.

UBND tỉnh đã giao cho Sở Tư pháp chỉ đạo kiện toàn các tổ hòa giải, tủ sách pháp luật và ban hành các mẫu phục vụ cho hoạt động hòa giải và tủ sách pháp luật ở cơ sở.

Hôm nay, người dân ở những những nơi vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên đã hiểu hơn về pháp luật và rất vui khi biết có một ngày để mỗi người dân tôn vinh pháp luật.  

Đỗ Thành Trung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.