Ngày Pháp luật là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền

(PLO) - Báo PLVN đã có cuộc trao đổi với TS. Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp - một chuyên gia về Hiến pháp với nhãn quan riêng về Ngày Pháp luật. 
Thông qua Luật Phổ biến giáo dục pháp luật là một dấu mốc quan trọng
Ông đánh giá thế nào về việc triển khai Ngày Pháp luật, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của Hiến pháp 2013?
- Có thể nói, việc Quốc hội thông qua Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) là một trong những dấu mốc quan trọng để đưa pháp luật vào cuộc sống. Vai trò của công tác phổ biến pháp luật được khẳng định một bước. Luật Phổ biến giáo dục pháp luật lấy ngày 9/11 hàng năm là Ngày Pháp luật, đây là ngày ban hành bản Hiến pháp đầu tiên của nước ta, nó nhắc nhở mọi người việc học tập và làm theo pháp luật. Còn với nhà quản lý, cơ quan chức năng thì đây là cơ hội để họ nhìn lại xem suốt một năm qua mình đã làm gì, thời gian tới cần triển khai những việc gì, việc gì được, chưa được và các giải pháp tiếp theo. Ngày Pháp luật là rất cần thiết, nhưng tuyên truyền pháp luật phải làm thường xuyên chứ không chỉ trong một ngày. 
TS. Đinh Xuân Thảo
 TS. Đinh Xuân Thảo
Việc tuyên truyền pháp luật nói chung cũng như tuyên truyền các quy định của Hiến pháp 2013 là việc làm rất quan trọng mà tôi biết là cả hệ thống chính trị đều vào cuộc. Đặc biệt là các quy định mới của Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân là những vấn đề liên quan thiết thực đến người dân càng cần thiết phải tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó, phải xác định quyền, nghĩa vụ của công dân phải được tôn trọng, bảo đảm, nhưng người dân cũng có trách nhiệm thực thi nghiêm pháp luật, thực thi Hiến pháp.
Cơ quan có thẩm quyền phải tuyệt đối tuân thủ quy trình xây dựng luật 
Nhiều ý kiến cho rằng công tác tuyên truyền pháp luật nhiều nơi vẫn còn hình thức, gây tốn kém, lãng phí. Theo ông, cần phải khắc phục thế nào?
- Tôi cho rằng, vấn đề đầu tiên phải quan tâm chính là quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật mà trước hết ta phải làm và làm nghiêm túc đó là thực hiện việc lấy ý kiến nhân dân. Kể cả sau khi văn bản ban hành, thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng là một hình thức thông báo  lại với dân để xem ý kiến của họ được tiếp thu, chỉnh lý thế nào. Việc đó thể hiện cơ quan nhà nước tôn trọng dân, lắng nghe dân.
Điều thứ hai tôi muốn nói là các hình thức và nội dung tuyên truyền. Ta phải sử dụng nhiều kênh, nhiều hình thức và đặc biệt phải quan tâm đến việc đối tượng nào phải sử dụng hình thức nấy. Tôi ví dụ như kỳ họp này, nếu Quốc hội thông qua Dự án Luật Hộ tịch, sẽ có rất nhiều vấn đề mới liên quan sát sườn đến người dân như các vấn đề kết hôn, khai sinh, khai tử. Ta phải chọn ra những điểm mới, biên soạn theo cách dễ hiểu để thực hiện tuyên truyền đến người dân; phải giao trách nhiệm cụ thể đến các ngành, nhất là các ngành có hệ thống cán bộ đông đảo tại cơ sở.
Việc tuyên truyền cũng phải làm thường xuyên, liên tục, có thể tổ chức thành các đợt cao điểm, chẳng hạn Ngày Pháp luật cũng là một cách để ta đẩy mạnh công tác tuyên truyền. 
Thực ra, khi Quốc hội thông qua các dự án luật, nhiều người dân cũng không quan tâm được hết vì nó bao gồm rất nhiều điều, nhiều quy định, lại mang tính vĩ mô. Tuy nhiên, người dân lại rất quan tâm đến những vấn đề hết sức cụ thể, đặc biệt những vấn đề liên quan thiết thực đến quyền lợi của họ. Thực tế khi chúng tôi đi tiếp xúc cử tri, người dân quan tâm đến rất nhiều vấn đề trên nhiều lĩnh vực. Thông qua các cuộc tiếp xúc này cũng là kênh để đại biểu Quốc hội tuyên truyền các văn bản pháp luật mới, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Nhưng khó là ở chỗ nhiều luật khi trình lên Quốc hội và được thông qua lại không có Nghị định đi kèm, do đó Đại biểu Quốc hội cũng khó giải thích với dân vì không rõ vấn đề dân hỏi sẽ được hướng dẫn thế nào. Cho nên, tôi nghĩ vấn đề là ở chỗ các cơ quan có thẩm quyền phải tuyệt đối tuân thủ đúng quy trình xây dựng luật theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Trân trọng cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.