Ngày phán quyết Cựu Thủ tướng Yingluck

(PLO) - Tòa án tối cao Thái Lan hôm nay (25/8) sẽ ra phán quyết trong vụ việc cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị cáo buộc lơ là trách nhiệm dẫn liên quan đến chính sách trợ giá lúa gạo.
Bà Yingluck Bà Yingluck

Theo AFP, nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan đã bị truất quyền trong cuộc đảo chính quân sự diễn ra hồi năm 2014. Nếu bị buộc tội lơ là trách nhiệm trong việc thực hiện chính sách trợ giá lúa gạo, bà có thể sẽ phải nhận mức án cao nhất là 10 năm tù giam. Mặc dù bản án có thể được hoãn thi hành nhưng bà cũng có thể bị cấm hoạt động chính trị cả đời theo hiến pháp mới của Thái Lan. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sự nghiệp chính trị của một trong những thành viên quan trọng trong gia tộc Shinawatra sẽ chấm dứt. 

Trước đó, cảnh sát Thái Lan cho biết sẽ điều động hơn 4.000 người làm nhiệm vụ bảo vệ tại Tòa án Tối cao Thái Lan khi phán quyết được công bố. Dự kiến, khoảng 3.000 người sẽ tham gia biểu tình bên ngoài tòa án bất chấp việc chính phủ kêu gọi người dân ở nhà trong ngày phán quyết được công bố.

Theo cảnh sát Thái Lan, những người ủng hộ bà Yingluck sẽ không được phép đến gần khu vực xung quanh toà án nhưng sẽ được phép tụ tập ở gần đó. Một ngày trước phiên tòa, bà Yingluck cũng đã kêu gọi những người ủng hộ bà không tụ tập bên ngoài tòa án, theo Reuters.

Bà Yingluck được bầu làm thủ tướng vào năm 2011. Sau khi lên nắm quyền, bà Yingluck áp dụng chính sách trợ giá lúa gạo để lôi kéo sự ủng hộ của người dân. Theo chính sách này, Chính phủ đã trả giá lúa gạo cho nông dân cao gần gấp đôi giá thị trường. Tuy nhiên, chính sách đã thất bại, dẫn đến các cuộc biểu tình chống chính phủ và sau đó là cuộc đảo chính của quân đội đồng thời cũng đưa đến những cáo buộc về tình trạng tham nhũng trên diện rộng, khiến nhà nước thiệt hại khoảng 8 tỉ USD. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 ĐHĐ LHQ dự kiến sẽ khai mạc hôm nay - 21/9. (Ảnh minh họa)

Khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc

(PLVN) -  Sáng nay - 21/9, Phiên thảo luận chung cấp cao Khóa 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ khai mạc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Mỹ. Trọng tâm thảo luận của các nhà lãnh đạo thế giới là thúc đẩy các nỗ lực đẩy lùi đại dịch COVID-19 và chống biến đổi khí hậu.

Đọc thêm

Tàu hộ vệ tên lửa và 2 tàu của Australia cập cảng Cam Ranh

Lễ đón chính thức Nhóm Tác Chiến Nỗ Lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 khi đội tàu đến Cảng quốc tế Cam Ranh dành cho Đề đốc Mal Wise. Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam
(PLVN) - Đại sứ quán Australia tại Việt Nam ngày 20/9 cho biết, cùng ngày, Nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Australia, gồm ba tàu Hải quân Hoàng gia Australia cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF) đã tới Việt Nam, bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài trong bốn ngày.

Việt Nam - Cuba: Tăng cường hợp tác về thông tin truyền thông và quốc phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba Mayra Arevich Marín và đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc gặp song phương và tiến hành hội đàm với lãnh đạo Bộ các Lực lượng Vũ trang cách mạng Cuba.

Cựu Tổng thống Hamid Karzai thất vọng về Taliban

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. Ảnh: Khaama Press
(PLVN) - Cựu Tổng thống Hamid Karzai đã lên tiếng về tình hình đang diễn ra ở Afghanistan khi mọi người vẫn lo sợ về tương lai của họ, đặc biệt là khi nói đến tương lai của phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cái gọi là nội các độc quyền của Taliban.

Việt Nam-Cuba, 6 thập kỷ một tình bạn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel tại Lễ đón. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN
(PLVN) - Từ nhiều ngày qua, những tin tức, hình ảnh và bài viết xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông chính thức của Cuba trước thềm và trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới đảo quốc Caribe anh em từ ngày 18-20/9.

Trung Quốc cảnh báo về 'hậu quả nguy hiểm nhất'

Liên minh ba bên trong thỏa thuận AUKUS thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Bắc Kinh. Ảnh minh họa: AP
(PLVN) - Phản ứng được đưa ra sau khi Australia ký thỏa thuận AUKUS với Mỹ và Anh để mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm đối phó với các động thái mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.