Ngày mai, xử phúc thẩm “Bông hồng vàng” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Ngày mai - 30/3, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo kháng cáo của bà Nguyễn Thị Toàn - Chủ nhiệm HTX Toàn Diện - người đã từng được vinh danh danh hiệu “Bông hồng vàng”. 

Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt 15 năm tù vì cho rằng bà Nguyễn Thị Toàn đã sử dụng thủ đoạn gian dối để loại bỏ trách nhiệm trả nợ số tiền gần 19 tỷ đồng.

Ngày mai - 30/3, Tòa Phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo kháng cáo của bà Nguyễn Thị Toàn - Chủ nhiệm HTX Toàn Diện - người đã từng được vinh danh danh hiệu “Bông hồng vàng”. 
Sau khi bị TAND tỉnh Thái Nguyên xử phạt 15 năm tù vì bị quy kết đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của một doanh nhân khác cũng rất nổi tiếng trong ngành thép và xin măng là ông Đặng Lê Hoa, bà Toàn kháng cáo kêu oan vì cho rằng, số tiền gần 19 tỷ đồng mà Tòa án quy kết bà đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt là tranh chấp dân sự, không phải tội phạm như quy kết của cấp sơ thẩm.
Từ một vụ kiện dân sự,  ông Hoa khởi kiện đòi nợ số tiền gần 50 tỷ, trong đó có gần 19 tỷ đồng mà bà Toàn bị quy kết đã chiếm đoạt. Khi giải quyết vụ kiện, bà Toàn có đơn phản tố, phủ nhận trách nhiệm thậm chí còn “đòi ngược” ông Hoa khoảng 12 tỷ đồng.
Đặc biệt, bà Toàn đã dùng văn bản có chữ ký sẵn của ông Hoa để làm ra chứng cứ chứng minh hai bên có giao dịch về tài chính, là cơ sở để đối trừ nghĩa vụ. Sau khi xác định được nội dung phản tố của bà Toàn có sử dụng tài liệu không trung thực, Tòa án đã chuyển hồ sơ để CQĐT Công an tỉnh Thái Nguyên làm rõ dấu hiệu phạm tội. Bà Toàn đã bị khởi tố về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản vì đơn phản tố và các chứng cứ phản tố trở thành chứng cứ để buộc tội bà.
Theo kết quả điều tra, trong số gần 19 tỷ vay của ông Hoa, bà Toàn đã trả nợ cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Thái Nguyên 4,5 tỷ đồng; số còn lại bà Toàn đã sử dụng hết cho cá nhân. Khi ông Hoa đòi nợ, bà Toàn dùng biên bản ngày 6/4/2007 được ký, đóng dấu sẵn để ghi thêm các nội dung mà thực tế hai bên không có thỏa thuận. Thậm chí, theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thái Nguyên, bà Toàn còn sử dụng các phiếu thu tiền, bản sao kê sổ quỹ không có thật để nại ra lý do số tiền vay của ông Hoa đã được chuyển và quỹ của Cty CP Kim khí Hưng Yên để làm vốn, Cty phải có trách nhiệm trả nợ cho ông Hoa. 
Đồng ý với quan điểm truy tố của VKSND tỉnh Thái Nguyên, Tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt 15 năm tù đối với nữ doanh nhân này. Với những chứng cứ, tài liệu mà bà Toàn lập, tự “tố” mình, liệu cấp phúc thẩm có thể xét xử vụ án này với kết quả khác?
Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?