Ngày mai thí sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội

Hình ảnh minh hoạ
Hình ảnh minh hoạ
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm sẽ diễn ra vào ngày mai, 1/6.

Cụ thể, buổi sáng, thí sinh thi hai môn điều kiện Toán và Ngữ văn, mỗi môn diễn ra trong 90 phút. Buổi chiều thi môn chuyên với thời gian 120 phút.

Điểm xét tuyển là tổng điểm thi ba môn, trong đó môn chuyên nhân hệ số hai. Điểm tối đa là 40, trường không cộng điểm ưu tiên với mọi thí sinh.

Năm 2023, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển 315 chỉ tiêu lớp 10 gồm: 70 chỉ tiêu chuyên toán, 70 chỉ tiêu chuyên tiếng Anh, 35 chỉ tiêu cho các lớp chuyên văn, tin học, vật lý, hóa học và sinh học.

Về tỷ lệ chọi các lớp của Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm, lớp Ngữ văn có tỷ lệ chọi tăng mạnh nhất, từ 1/18,3 lên 1/28,5 vì trường tuyển 35 học sinh nhưng nhận tới 998 hồ sơ. Điều này có nghĩa là cứ 28 thí sinh mới có một em trúng tuyển.

Tiếp đến là tỷ lệ chọi lớp chuyên Tin học với 1/19,5, tăng mạnh so với tỷ lệ 1/10 của năm ngoái do số hồ sơ tăng gần gấp đôi.

Lớp chuyên Tiếng Anh vẫn có nhiều thí sinh đăng ký nhất - 2.049, tăng 120 với năm ngoái. Nhưng vì chỉ tiêu của lớp này cũng tăng 10, tỷ lệ chọi năm nay là 1/29,3, giảm nhẹ với mức 1/32,1 năm ngoái.

Lớp chuyên Hóa và Sinh học có tỷ lệ chọi ổn định, lần lượt 1/19,8 và 1/10,2; Toán giảm nhẹ, từ 1/13 xuống 1/11,9.

Tiếp nối lịch thi của Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm là lịch thi của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội). Kỳ thi sẽ được tổ chức trong buổi sáng 3/6.

Thí sinh tham dự kỳ thi phải làm bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ, Toán và Khoa học tự nhiên, Văn và Khoa học xã hội.

Bảy khối chuyên của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ năm nay tuyển 500 học sinh, trong đó khối chuyên Tiếng Anh tuyển 315 em, mỗi khối chuyên tiếng Nhật, Trung và Pháp tuyển 40 em, chuyên tiếng Hàn Quốc 25 em, chuyên tiếng Nga 15 em.

Trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn (thuộc trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức thi tuyển trong ngày 4/6. Thí sinh phải làm 4 bài thi viết, gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên.

Trong đó, đề môn Ngữ văn và môn chuyên theo hình thức tự luận, thời gian làm bài lần lượt 90 và 150 phút. Thí sinh thi trắc nghiệm môn Toán trong 50 phút và Tiếng Anh 45 phút.

Trong năm thứ tư tuyển sinh, trường THPT chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn tuyển 170 học sinh. Trong đó Khối chuyên Ngữ văn tuyển 66 em, Khối chuyên Lịch sử tuyển 35, Khối chuyên Địa lý tuyển 35 cùng 34 chỉ tiêu hệ chất lượng cao.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) thông báo thời gian thi tuyển trong 2 ngày 4 và 5/6. Thí sinh phải thi Toán, Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2). Riêng môn Tin, thí sinh sẽ làm bài thi chuyên Toán.

Năm 2023, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên tuyển 5 khối chuyên gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học, mỗi khối tuyển 90 học sinh. Ngoài thi tuyển, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên dành 10% chỉ tiêu xét tuyển thẳng những thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh ở môn chuyên đăng ký.

Sau các kỳ thi được tổ chức bởi các trường THPT thuộc đại học, học sinh Hà Nội lại tiếp tục trải qua kỳ thi vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức vào các ngày 10 và 11/6.

Sau đó đến ngày 12/6 là lịch thi vào 4 trường chuyên của Sở là THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Đọc thêm

'Không thể cấm việc dạy thêm, học thêm'

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn làm rõ các vấn đề dạy thêm học thêm và bạo lực học đường - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, việc dạy thêm, học thêm không thể cấm được, bởi không có văn bản nào cấm. Do đó, đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện là cần thiết.

2 nữ giáo viên ở Quảng Bình bị buộc thôi việc

Trường Tiểu học Ngư Thuỷ Bắc nới ông Phan Anh T là Hiệu trưởng.
(PLVN) - Theo báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023 của tỉnh Quảng Bình, trong năm 2023 có 18 trường hợp bị xử lý kỷ luật. Trong đó, buộc thôi việc 2 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp và khiển trách 11.

Đừng biến các con thành 'cỗ máy' rập khuôn

TS Nguyễn Chí Hiếu cùng các phụ huynh, học sinh. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Cha mẹ đã bao giờ tự hỏi, với một đứa trẻ, điều con thực sự cần nhất có phải là điểm cao ở trường học, giải thưởng quốc tế, huy chương vàng ngoài kia? Cha mẹ và người làm giáo dục cần hành động như thế nào để hướng con thật sự đi vào thực chất của con trẻ và mỗi đứa trẻ được phát triển một cách toàn diện, cân bằng, tự nhiên và có chiều sâu?

Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo: Đổi mới cần gắn với yêu cầu của xã hội

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu kết luận Hội nghị. (Ảnh: TA).
(PLVN) -Không thể phủ nhận những kết quả to lớn sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, một số mục tiêu đề ra tại Nghị quyết này vẫn chưa thực hiện được, nhất là vấn đề “thực học, thực nghiệp”. Nói cách khác, chủ trương đúng nhưng hiểu và vận dụng chưa thông.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025

Nội dung thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bám sát nội dung của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Bộ GD&ĐT vừa tổ chức họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Theo đó, từ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, mỗi thí sinh sẽ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 2 môn tự chọn.