Ngày mai, Thanh Hóa báo cáo kết quả thanh tra vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho biết, ngày mai (30/3), Thanh Hóa sẽ báo cáo kết quả thanh tra vụ bổ nhiệm thần tốc tại Sở Xây dựng. Không chỉ liên quan đến vấn đề bổ nhiệm, Thanh Hóa còn xem xét cả vấn đề quy hoạch cán bộ, cử đi học ra sao, quản lý đảng viên thế nào.

 
Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - ông Đỗ Minh Tuấn. Ảnh L.D Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - ông Đỗ Minh Tuấn. Ảnh L.D

Ngày 29/3, tại buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Lê Thanh Vân cho rằng, Thanh Hóa phản ứng nhanh với những vụ việc tiêu cực, khi dư luận phản ánh về cán bộ chủ chốt, tỉnh vào vào cuộc ngay, rồi vụ bổ nhiệm “thần tốc” một trưởng phòng của Sở Xây dựng cũng vậy.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra vụ việc này như thế nào chưa thấy tỉnh đề cập. Tỉnh thực hiện 28 vụ thanh tra, có phát hiện ra những vụ việc nổi cộm nào không, tại sao lại để lọt lưới những vụ nổi cộm mà báo chí đưa ra như vậy?

Theo ông Vân, tinh giản biên chế đang giảm theo số lượng cơ học, chờ nghỉ hưu, trừ đi để phấn đấu đạt mục tiêu chứ chưa có thay đổi về chất, chưa loại bỏ đội ngũ cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy. Hay việc đổi mới thế nào, mà ở Quảng Xương vừa rồi lại có cán bộ tha hóa phẩm chất đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, rồi cả việc bổ nhiệm lái xe làm Chánh văn phòng huyện?

Khi báo cáo không đề cập đến vụ việc bổ nhiệm, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh cũng đề nghị Thanh Hóa cần thông tin với Đoàn giám sát, xem vụ việc bổ nhiệm thần tốc tại Sở Xây dựng mà báo chí đề cập đã được thanh - kiểm tra ra sao, để các thành viên trong đoàn giám sát nắm bắt tình hình, báo cáo Quốc hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho biết, Thanh Hóa luôn chủ động làm, thực hiện thanh tra khi có những tiêu cực xảy ra. Đối với trường hợp bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng vừa qua, ông Tuấn cho biết, vấn đề này tỉnh đã chủ động vào cuộc thanh tra kiểm tra và phát hiện ra sai phạm. Và phải 19 ngày sau đó, báo Thanh Niên mới đăng bài về sai phạm này.

Ông Tuấn cho biết, ngày 30/3 này Thanh Hóa sẽ phải báo cáo kết quả thanh tra, không chỉ về vấn đề bổ nhiệm mà còn cả vấn đề quy hoạch, quản lý đảng viên thế nào.

“Ngày mai Thanh Hóa sẽ báo cáo vụ việc tới các cơ quan chức năng. Nếu phát hiện sai phạm sẽ phải xử lý nghiêm minh, không giấu giếm. Thanh Hóa luôn chủ động làm, phát hiện thấy những cái chưa đúng phải chấn chỉnh ngay”, ông Tuấn cho hay.

Về trường hợp 8 phó giám đốc Sở NN&PTNT, ông Tuấn thừa nhận tỉnh sai, nhưng theo quy định cũng có thể nhiều tỉnh khác cũng sai. Khi phát hiện ra sai phạm, Thanh Hóa đã lập tức điều chuyển hai đồng chí, một đồng chí nghỉ hưu và hiện còn 5 phó giám đốc sở. Tới đây Thanh Hóa sẽ phải sắp xếp lại cho phù hợp.

Tuy nhiên, từ đặc thù riêng của Thanh Hóa, ông Tuấn đề nghị cần có sự linh hoạt về số lượng cấp phó tại mỗi đơn vị, không phải cứ “bổ đầu” tất cả các sở đều 4 hay 5 phó, mà cần phải sắp xếp, điều chỉnh cho phù hợp, có mảng không nhất thiết phải 3 phó, nhưng có mảng cần thiết có thể lên đến 5 phó.

Theo Luân Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chính phủ đề xuất được áp dụng cơ chế đặc biệt trong cấp phép, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
(PLVN) - Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội Khóa XV nội dung Quốc hội giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và các biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch…

Không để phát sinh ổ dịch mới trong "thời gian vàng" giãn cách

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu lập các đường dây nóng tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị, chia sẻ, yêu cầu của người dân. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Kết luận cuộc họp tối 23/7 với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, rút kinh nghiệm trong thực hiện Chỉ thị 16 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thời gian tới, phải khắc phục bằng được những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021), Đoàn đại biểu của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQVN tỉnh Lào Cai do ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn tại tỉnh Quảng Trị.

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
(PLVN) -  Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn 2021-2026, việc thực hiện chương trình nông thôn mới có sự khác biệt theo hướng, trong đó đối với những nơi đã đạt nông thôn mới thì tiến tới làm tốt hơn, nâng cao hơn tiêu chuẩn để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Tri ân người có công với cách mạng nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ

Đoàn công tác dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), đoàn đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Thanh Bình, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu vừa đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (tỉnh Quảng Trị) và Nghĩa trang liệt sĩ Hương Điền (Thừa Thiên Huế).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Phát huy vai trò của pháp luật trong phát triển nền kinh tế thị trường

GS. TS. Trần Ngọc Đường
(PLVN) - Nền kinh tế thị trường của nước ta “vừa tuân theo những quy luật của kinh tế thị trường, vừa dựa trên cơ sở và được dẫn dắt, chi phối bởi các nguyên tắc và bản chất CNXH”. Với mô hình kinh tế thị trường như vậy, Nhà nước nói chung, pháp luật nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc định hướng XHCN cho sự phát triển.

Quốc hội quyết định Chính phủ khóa XV có 22 bộ, ngành

Đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử.
(PLVN) -  Sáng 23/7, Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hệ thống biểu quyết điện tử. Theo đó, Quốc hội quyết định cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV giữ ổn định như khoá XIV gồm 18 Bộ và 4 cơ quan ngang Bộ.

Nỗ lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển đất nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7.
(PLVN) - Tại phiên họp Quốc hội ngày 22/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, sau khi được Quốc hội xem xét và có Nghị quyết về cơ cấu tổ chức của Chính phủ khóa XV, Chính phủ sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước, nhất là các đột phá chiến lược.

Kỷ luật kỷ cương tài chính - ngân sách có tiến bộ nhưng chưa nghiêm

Kỷ luật kỷ cương tài chính - ngân sách có tiến bộ nhưng chưa nghiêm
(PLVN) -  Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, ngày 22/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước và Báo cáo thẩm tra quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2019.