Ngày mai, giá xăng có thể giảm

Giá xăng ngày mai dự báo giảm nhẹ.
Giá xăng ngày mai dự báo giảm nhẹ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày mai (11/1), theo chu kỳ điều chỉnh giá xăng, dầu của Liên Bộ Tài chính - Công Thương, giá xăng được dự báo giữ nguyên hoặc giảm từ 100-300 đồng/lít (nếu không sử dụng Quỹ bình ổn).

Hiện, dữ liệu từ Bộ Công Thương vẫn chưa cập nhật giá xăng dầu trên thị trường Singapore chu kỳ trước, tuy nhiên, theo các doanh nghiệp, bình quân toàn chu kỳ theo giá thế giới, xăng và dầu giảm nhẹ.

Tuy giá dầu thô thế giới trong phiên sáng nay đã quay đầu đi lên. Vào lúc 9h30 hôm nay (ngày 10/1, giờ Việt Nam), giá dầu WTI tăng 0,12 USD/thùng, tương ứng 0,16 lên mức 74,75 USD/thùng; Dầu Brent tăng 1,08 USD/thùng, tương ứng 1,37% lên mức 79,65 USD/thùng. Nhưng với xu hướng giảm giá của toàn chu kỳ, giá xăng dầu trong nước được dự báo có thể giữ nguyên hoặc giảm giá nhẹ trong phiên điều chỉnh giá ngày mai (11/1).

Cụ thể, ở kỳ điều chỉnh ngày 11/1, nếu không chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm 100 đồng, còn dầu giảm khoảng 200-300 đồng một lít.

Ở chiều ngược lại, nếu cơ quan quản lý trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá dầu có thể được giữ nguyên như xăng.

Trong kỳ điều hành giá xăng, dầu gần đây nhất (ngày 3/1), liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định tăng giá xăng, dầu. Theo đó, giá xăng đã tăng 350 đồng/lít, giá dầu tăng 600 đồng/lít.

Cụ thể, giá xăng RON 95-III (loại phổ biến trên thị trường) có mức giá mới 22.150 đồng, tức tăng 350 đồng. Xăng E5 RON92 cũng đắt thêm 350 đồng một lít, lên 21.350 đồng. Dầu hỏa tăng 600 đồng một lít, lên 22.760 đồng; dầu mazut là 13.740 đồng một kg, tương đương tăng 110 đồng. Riêng dầu diesel giữ nguyên giá bán 22.150 đồng một lít.

Mới đây, tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2013/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đề xuất phương án rút ngắn thời gian điều hành còn 7 ngày vào ngày thứ năm hàng tuần, không kể ngày nghỉ lễ, trừ trường hợp trùng vào ngày mùng 1, 2 và 3 tháng 1 Âm lịch của Tết Nguyên đán (sẽ được chuyển sang ngày mùng 4).

Bộ đánh giá phương án này đảm bảo giá xăng dầu trong nước biến động gần hơn với giá thế giới. Khi giá tăng sẽ được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, tuy nhiên lại không phù hợp với thời gian nhập khẩu xăng dầu (10-15 ngày). Vì vậy, khi thị trường bất ổn với xu hướng bất lợi, kỳ điều hành quá ngắn sẽ ảnh hưởng tới kinh doanh.

Bên cạnh đó, về điều hành giá xăng dầu, cơ quan quản lý đề xuất phương án Nhà nước sẽ chỉ công bố các yếu tố cấu thành giá còn giá bán lẻ do doanh nghiệp quyết định sau khi cộng chi phí kinh doanh thực tế với lý do cần đưa giá xăng dầu dần về sát với thị trường, giảm dần sự can thiệp Nhà nước. Phương án này đảm bảo các chi phí trong giá xăng dầu theo thực tế phát sinh của từng doanh nghiệp, hạn chế đầu cơ, găm hàng và khuyến khích các doanh nghiệp tạo nguồn cung ổn định cho thị trường.

Tuy nhiên theo Bộ Công Thương phương án này có nhược điểm là trên thị trường sẽ xuất hiện nhiều mức giá xăng dầu, khi người dân chưa quen sẽ có phản ứng với giá của các doanh nghiệp có chi phí cao. Đối với những địa bàn có nhiều doanh nghiệp cung cấp xăng dầu, quy định này sẽ không khuyến khích doanh nghiệp tiết giảm chi phí kinh doanh để giảm giá bán xăng dầu.

Đọc thêm

Nhộn nhịp thị trường thuê xe tự lái du xuân

Dịp Tết Nguyên đán năm nay lượng khách thuê xe tăng cao.
(PLVN) - Dịch bệnh đã được kiềm chế, nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao, ô tô cho thuê tự lái dịp Tết Quý Mão theo đó “đắt hàng” hơn năm trước, giá cho thuê cũng đắt hơn...

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến

Theo sát diễn biến cung cầu, chủ động ổn định thị trường, không để gây tăng giá đột biến
(PLVN) - Về cơ bản diễn biến giá cả thị trường tháng 1 và trong những ngày Tết không có biến động bất thường. Bộ Tài chính lưu ý các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung cầu, chủ động phương án bảo đảm cân đối lượng hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gây tăng giá đột biến...

Thị trường sôi động trở lại từ mùng 3 Tết

Hoạt động mua bán hàng hóa sôi động trở lại từ mùng 3 Tết. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Theo Bộ Công Thương, trong mùng 3 Tết (24/1), hoạt động mua bán hàng hóa sẽ sôi động hơn do các chợ dân sinh đã bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân, giá bán không có biến động bất thường.

Người dân Cà Mau tấp nập phiên chợ cuối cùng ngày 30 Tết

Người dân Cà Mau tấp nập phiên chợ cuối cùng ngày 30 Tết
(PLVN) -  Hòa cùng không khí đón Tết Nguyên Đán 2023 cùng cả nước, người dân Cà Mau tấp nập, nhộn nhịp phiên chợ ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, tranh thủ mua sắm trang trí nhà cửa để cùng gia đình chuẩn bị đón chào năm mới – Tết đoàn viên, cả nhà quây quần bên nhau trong không khí ấm áp thân thương.

Du Xuân 2023, khách Việt chọn đi đâu?

Xu hướng du Xuân 2023 của du khách Việt tập trung chủ yếu vào các tour du lịch tâm linh ngắn ngày.
(PLVN) - Theo các doanh nghiệp lữ hành, sau 3 năm “bó chân” vì dịch COVID-19, du lịch Xuân năm nay ghi nhận sự lên ngôi của các tour du lịch nước ngoài và tâm linh ngắn ngày.