Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.
Bà Mạnh Vãn Châu. Bà Mạnh Vãn Châu.

Bà Mạnh Vãn Châu đang chống lại việc dẫn độ sang Mỹ - nước muốn xét xử bà về tội lừa đảo ngân hàng và âm mưu bị cáo buộc che giấu các giao dịch kinh doanh của công ty, thông qua một công ty con, ở Iran.

Nếu được chuyển đến Mỹ để xét xử và sau đó bị kết án, bà có thể phải đối mặt với hơn 30 năm trong nhà tù ở Mỹ.

Bà đã bị bắt theo đề nghị của Mỹ trong khi bà quá cảnh ở Vancouver vào tháng 12/2018. Phiên điều trần tới, bắt đầu từ ngày 4/8, sẽ kéo dài trong hơn hai tuần.

Bà Mạnh luôn phủ nhận các cáo buộc, và nhóm bào chữa của bà cho biết, các quan chức Canada và Mỹ đã lạm dụng quy trình trong việc bắt giữ bà, và từ đó yêu cầu hủy bỏ việc dẫn độ bà sang Mỹ.

Bà Mạnh bị cáo buộc lừa gạt Ngân hàng HSBC bằng cách dấu giếm các mối liên hệ giữa Huawei và Skycom - một công ty con bán thiết bị viễn thông cho Iran, khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran khi tiếp tục thanh toán các giao dịch bằng đô la Mỹ cho Huawei.

Nhưng các luật sư của bà nói rằng Mỹ không có quyền tài phán và các quyền của bà Mạnh đã không được tôn trọng. Vụ án dẫn độ đã diễn ra nhiều phiên điều trần trong gần ba năm kể từ khi bà bị bắt.

Các luật sư của bà cũng cho rằng những nhận xét của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump 10 ngày sau khi bà Mạnh bị bắt - trong đó ông nói rằng ông có thể can thiệp vào vụ việc của bà để đổi lấy các nhượng bộ thương mại của Trung Quốc - đã khiến vụ án bị “chính trị hóa”.

Bà Mạnh được tại ngoại nhưng bị giám sát liên tục trong dinh thự của bà ở Vancouver, phải đeo vòng đeo tay theo dõi mắt cá chân mọi lúc.

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc rằng mục tiêu chính của chính quyền Mỹ khi theo đuổi vụ án liên quan đến bà Mạnh là làm suy yếu các công ty công nghệ Trung Quốc, gọi toàn bộ vụ việc là "một sự cố chính trị nghiêm trọng".

Vòng điều trần cuối cùng dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 20/8, nhưng dự kiến sẽ mất vài tuần mới có quyết định, và bất kỳ kháng cáo mới nào cũng đồng nghĩa với việc thủ tục sẽ được kéo dài hơn nữa.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga làm gì khi phản đối Bitcoin?

Nga nỗ lực ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin. Ảnh: Pexels / Pixabay
(PLVN) - Nga đang nỗ lực giảm các hoạt động thanh toán cho các sàn giao dịch tiền điện tử để ngăn chặn người dân "mua bán nhanh chóng" Bitcoin và rơi vào tình trạng "hủy hoại tài chính"

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'

Phát hiện 'tổ tiên gần nhất của SARS-CoV-2'
(PLVN) - Những con dơi trú ngụ trong các hang động đá vôi ở Bắc Lào được phát hiện mang theo các virus corona có chung đặc điểm chính với SARS-CoV-2, khiến các nhà khoa học tiến gần hơn đến việc xác định chính xác nguyên nhân gây ra COVID-19.

Để thế giới trở lại cuộc sống “bình thường mới”

Thẻ xanh COVID-19 đang dần trở thành loại giấy tờ cần thiết để thế giới trở lại cuộc sống bình thường mới.
(PLVN) -  Sau thời gian dài chống dịch và việc tiêm vaccine đã đạt được mục tiêu về tỷ lệ, nhiều nước đã và đang chuẩn bị mở cửa trở lại, hướng đến cuộc sống bình thường mới. Nỗ lực này đang khiến thẻ xanh COVID-19 nổi lên như một công cụ cần thiết tại nhiều quốc gia.

Taliban hạ biển hiệu Bộ Phụ nữ

Trụ sở Bộ Phụ nữ được chuyển thành trụ sở của Bộ khuyến học, khuyến tài và phòng chống tội phạm tại thủ đô Kabul.
(PLVN) - Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã chính thức bỏ Bộ phụ nữ và thay thế bằng một trong những bộ nghiêm ngặt nhất của mình về các vấn đề xã hội.

Cấm tù nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)
(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".