Ngày mai bắt đầu thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất

(PLVN) - 8h mai, 17/12, 3 người đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax phòng COVID-19 tại Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y.

Đợt thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất này tiến hành trên 60 người ở độ tuổi 18-50, chia làm 3 nhóm nhỏ, tiêm theo các liều khác nhau (25mcg, 50mcg và 75mcg). Sau 28 ngày, họ sẽ được tiêm mũi thứ hai.

Mỗi lần tiêm xong, tình nguyện viên sẽ được theo dõi tại Học viện Quân y trong 72 giờ. Hoàn thành 2 mũi tiêm, tình nguyện viên được theo dõi trong 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ sáu kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Mục tiêu của giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng là để đánh giá mức độ an toàn của vắc-xin, chưa đặt vấn đề tính sinh miễn dịch của loại vắc-xin COVID-19 này.

Bảo hiểm tối đa là 100 triệu đồng/vụ. Chương trình bảo hiểm kéo dài trong suốt 3 giai đoạn thử nghiệm vắc xin, với tổng quyền lợi bảo vệ cho cả 3 giai đoạn là 20 tỷ đồng.

Vắc-xin Nano Covax là vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm tiền lâm sàng. Giá của vắc-xin Nano Covax là 120.000 đồng/liều, mỗi người cần tiêm hai liều. Theo kế hoạch, Công ty Nanogen sẽ sản xuất 50 triệu liều vắc-xin/năm. 

Việt Nam hiện là 1 trong 42 quốc gia đã đưa vắc xin vào thử nghiệm trên người trong năm 2020.

S. Khỏe (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyên gia Nhi chỉ cách giúp trẻ 'né' bệnh tay chân miệng

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), chỉ trong 2 tuần đầu tháng 5, số ca khám bệnh tay chân miệng ngoại trú tại bệnh viện đã tăng lên tới 497 ca và nội trú 40 ca - Ảnh: BVĐK Hùng Vương
(PLVN) -  Bệnh tay chân miệng trẻ em rất phổ biến và dễ lây lan. Bệnh có khả năng tự khỏi sau 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, nếu không được điều trị đúng cách bệnh tay chân miệng trẻ em có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Bộ Y tế thông tin về việc đấu thầu hoá chất, đặt máy, mượn máy

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Để bảo đảm thanh toán BHYT đối với hình thức này đồng thời phù hợp với quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên máy mượn, máy đặt.

Cẩn thận khi vào mùa sốt xuất huyết

Điều trị cho trẻ bị sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) -  Mùa mưa đến cũng là thời điểm sốt xuất huyết hoành hành tại TP HCM, trong đó có không ít ca tăng nặng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có những biện pháp phòng và tránh căn bệnh theo mùa này.

Nam sinh 19 tuổi hiến tạng cứu 4 mạng người

Các bác sĩ gửi lời cảm ơn và tiễn biệt nam bệnh nhân 19 tuổi.
(PLVN) - Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa qua đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ Tân Bình, TP HCM) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau đó, cha mẹ bệnh nhân có ý nguyện hiến tạng con.