Ngày mai bắt đầu thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất

(PLVN) - 8h mai, 17/12, 3 người đầu tiên sẽ được tiêm thử nghiệm vắc-xin Nano Covax phòng COVID-19 tại Viện Nghiên cứu Y dược học quân sự, Học viện Quân y.

Đợt thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất này tiến hành trên 60 người ở độ tuổi 18-50, chia làm 3 nhóm nhỏ, tiêm theo các liều khác nhau (25mcg, 50mcg và 75mcg). Sau 28 ngày, họ sẽ được tiêm mũi thứ hai.

Mỗi lần tiêm xong, tình nguyện viên sẽ được theo dõi tại Học viện Quân y trong 72 giờ. Hoàn thành 2 mũi tiêm, tình nguyện viên được theo dõi trong 56 ngày để đánh giá mục tiêu nghiên cứu và theo dõi đến tháng thứ sáu kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Mục tiêu của giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng là để đánh giá mức độ an toàn của vắc-xin, chưa đặt vấn đề tính sinh miễn dịch của loại vắc-xin COVID-19 này.

Bảo hiểm tối đa là 100 triệu đồng/vụ. Chương trình bảo hiểm kéo dài trong suốt 3 giai đoạn thử nghiệm vắc xin, với tổng quyền lợi bảo vệ cho cả 3 giai đoạn là 20 tỷ đồng.

Vắc-xin Nano Covax là vắc-xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu và đạt hiệu quả cao trong thử nghiệm tiền lâm sàng. Giá của vắc-xin Nano Covax là 120.000 đồng/liều, mỗi người cần tiêm hai liều. Theo kế hoạch, Công ty Nanogen sẽ sản xuất 50 triệu liều vắc-xin/năm. 

Việt Nam hiện là 1 trong 42 quốc gia đã đưa vắc xin vào thử nghiệm trên người trong năm 2020.

S. Khỏe (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tập trung tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người dân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Vaccine phòng COVID-19 tránh tái nhiễm ngay cả khi từng mắc bệnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Virus luôn thay đổi, điều này không ngoại lệ đối với virus gây dịch bệnh COVID-19, dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể (chủng virus mới) và làm tăng nguy cơ tái nhiễm. Việc tiêm nhắc vaccine phòng COVID-19 giúp tăng cường khả năng chống lại sự tái nhiễm dẫn đến nhập viện và đạt được sự bảo vệ cao nhất.

Số ca sốt xuất huyết nguy kịch tăng tại TP HCM

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM cho biết, theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết (SXH) của thành phố, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng. Trong đó có 626 bệnh nhân điều trị nội trú với 82 trường hợp SXH nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Kỳ lạ cụ bà có sỏi ở mang tai

Hình ảnh sỏi sau khi được phẫu thuật. - Ảnh: BVCC
(PLVN) - Cụ bà N.T.P, 86 tuổi có biểu hiện vùng mang tai trái sưng to kèm đau nhức, được người nhà đưa đến bệnh viện thăm khám thì phát hiện sỏi.

Ngày 23/6 ca COVID-19 giảm còn 740

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết số ca COVID-19 mới ghi nhận trong ngày giảm còn 740 tại 37 tỉnh, thành. Cùng ngày có hơn 5.000 F0 khỏi bệnh, không có ca COVID-19 nào tử vong.

“Trị” bệnh thiếu thuốc?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Những ngày qua, câu chuyện thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế đang khiến nhiều bệnh nhân và các bệnh viện gặp không ít khó khăn. Người bệnh thì chỉ biết chờ và chưa biết khi nào sẽ có thuốc trở lại.