Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá XI : Nhiều nội dung quan trọng được thảo luận
QTV - Ngày 11/12, ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khoá XI. Các đại biểu Hội đồng Nhân dân đã tập trung thảo luận tại tổ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2008 nhằm rút ra bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh để tiến tới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2009, năm được dự báo là sẽ có không ít khó khăn.
QTV- Ngày 11/12, ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khoá XI. Các đại biểu Hội đồng Nhân dân đã tập trung thảo luận tại tổ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2008 nhằm rút ra bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh để tiến tới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2009, năm được dự báo là sẽ có không ít khó khăn.
Ý kiến thảo luận của đại biểu các tổ đều thống nhất, đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2008 của UBND tỉnh. Đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13,2 %, cao hơn bình quân cả nước. UBND tỉnh đã có những quyết sách kịp thời trong những thời điểm cụ thể để duy trì ổn định phát triển kinh tế.
Điển hình là quyết định tạm dừng việc xây dựng Sân vận động – Trung tâm thể thao Quảng ninh có tổng vốn đầu tư trên 1000 tỷ đồng và điều chuyển vốn tập trung sang các công trình có ý nghĩa thiết thực hơn đối với sự phát triển của tỉnh như Quốc lộ 18A đoạn Mông Dương - Móng Cái; đường 337, 379, Trới – Vũ Oai.
Đối với chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2009 từ 10 đến 11%, có 2 chiều ý kiến trái nhau. Bên cạnh đa số ý kiến đồng tình với chỉ tiêu nói trên . Co ý kiến cho rằng chỉ xác định mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 9,5% môt năm trở lên là phù hợp. Vì theo dự báo năm 2009 tình hình kinh tế chung của thể giới và cả nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn sẽ tác động đến phát triển kinh tế của tỉnh Quảng ninh.
Thảo luận về các tờ trình, nghị quyết chuyên đề thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2009, ý kiến thảo luận của các đại biểu cho rằng việc xác định giá đất nông nghiệp năm 2009 trên địa bàn của UBND tỉnh chưa xác thực. Ví dụ như việc xác định giá đất nông nghiệp ở xã Phương Đông,thị xã Uông Bí là 34.000 đồng một mét vuông, thấp hơn giá đất của xã Hồng Thái Đông, huyện Đông Triều (36.000 đồng 2 mét vuông). Trong khi 2 xã này nằm giáp ranh nhau. Những sự chênh lêch như thế này dễ dẫn đến tình trạng khiếu kiện, khi có đền bù, giải phóng mặt bằng.
Bên cạnh đó các đại biểu Hội đồng Nhân dân đã thảo luận đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ giá điên cho các xã đảo, không nên có cơ chế vốn đối ứng tại các huyện còn khó khăn mà ngân sách nên đầu tư 100% vốn. Tỉnh cần quy định cụ thể về hỗ trợ đối với những công trình bị thiệt hại do thiên tai để địa phương dễ thực hiện; Nên tập trung các dự án xây dựng cơ bản của các ngành vào một ban quản lý của tỉnh. Quân tâm về chế độ chính sách, phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách cấp xã. Tỉnh nên sớm đề xuất với TW tăng mức phụ cấp cho các xã đặc biệt khó khăn.
Chiều nay, các đại biểu đã nghe Đồng chí Nguyễn Hữu Tước, Giám đốc Công an tỉnh Quảng ninh giải trình một số ý kiến của đại biểu về vấn đề an toàn giao thông và thông báo về tình hình an ninh trật tự, vi phạm pháp luật và công tác xử lý của cơ quan công an.
Ông Lê Đình Trầm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông giải trình về thực hiện cơ chế ưu đãi cho nông dân, giải ngân phát triển sản xuất nông thôn.
Ngày mai 12/12 ngày làm việc cuối cùng, HĐND tỉnh tiếp tục với nội dung giải trình chất vấn và trả lời chất vấn. Đài PT-TH Quảng Ninh sẽ tường thuật trực tiếp trên 2 làn sóng Phát thanh và Truyền hình.
Mạnh Cường