Ngày không em sao biến mất trên trời…

Nguyễn Xuân Nhĩ làm thơ tình từ lúc ngoài 20, bây giờ sắp cập kề 60 tuổi mà anh vẫn còn say mê viết. Tình yêu thì làm gì có tuổi và thơ tình thì ở lứa tuổi nào chẳng nồng nàn cháy bỏng.

Nguyễn Xuân Nhĩ làm thơ tình từ lúc ngoài 20, bây giờ sắp cập kề 60 tuổi mà anh vẫn còn say mê viết. Tình yêu thì làm gì có tuổi và thơ tình thì ở lứa tuổi nào chẳng nồng nàn cháy bỏng.

Anh yêu khi xa nhau:

Lòng chạnh nhớ mắt ai buồn man mác

Đêm tháng năm trời xanh sao mà tha thiết

Khi ở bên nhau:

Em chiều nay vẫn chiếc áo thân quen

Vì em biết áo này anh thích

Và khi đã gặp nhau rồi lại phải chia xa:

Đêm chia tay để tình ai sâu nặng

Mà hạt mưa rơi ướt lá thu bay

Anh yêu ngày. Anh yêu đêm. Có lúc tình yêu cứ chờn vờn, réo gọi:

Có phải tim mình rạo rực chờ mong

Tình yêu đến gọi vào cõi vắng

Rồi nhớ, rồi mong, đợi chờ, hờn ghen… Thế mới là yêu chứ. Tình yêu của Nguyễn Xuân Nhĩ lúc nào cũng dạt dào, nhưng có lẽ anh chẳng thỏa khát khao, chẳng phải vì yêu “đơn phương” mà không được “nàng” đáp lại, mà vì cái “nòi” lãng mạn, đa tình nên cứ bắt người ta cũng phải như mình, thành ra anh chẳng bao giờ thỏa mãn, lúc nào cũng thổn thức nhớ thương, khắc khoải:

Gió ru hoài một chiếc lá me rơi

Ngày không em sao biến mất trên trời

Và rồi:

Mùa xuân bay đi đâu

Để hoa không hương sắc

Mùa hè đi đâu mất

Để trăng treo bạc đầu

Từ đó tôi nghĩ rằng: Ai được Nguyễn Xuân Nhĩ yêu, hay ai yêu Nguyễn Xuân Nhĩ thì thật là hạnh phúc.

Có được các bài thơ tình thế này thì còn gì thú bằng: Lời tự tình, Cơn mưa, Đêm tháng năm, Quả đầu mùa, Như chưa một lần yêu, Lỡ hẹn, Chia tay, Ngày cuối tuần, Sao đành giận dỗi, Thức cùng đêm, Tình yêu mùa hoa nở…

Người ta viết thơ tình nhiều rồi. Nguyễn Xuân Nhĩ cũng viết thơ tình theo cách của mình. Vì thế, thơ tình Nguyễn Xuân Nhĩ có nét riêng: nồng nàn, đằm thắm, đợi chờ, nhớ thương khao khát, in như không có tình yêu thì “anh ta” khô héo cả vậy.

Gom góp một đời yêu, ra một tập thơ tình (*) như vầy cũng là đáng lắm rồi. Chắc những người mà Nguyễn Xuân Nhĩ yêu, những người yêu Nguyễn Xuân Nhĩ sẽ thầm cảm ơn anh, có khi thầm nuối tiếc rằng: “Mình đã để tuột một tâm hồn đầy ắp yêu thương”. Thật đấy…

Cuối Đông - 2009

THANH QUẾ

-------------

(*) Nhân đọc tập thơ Lời tự tình của Nguyễn Xuân Nhĩ, NXB Hội Nhà văn, tháng 12-2009.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.