“Ngày hội văn hóa gia đình” - cách quản trị gia đình yên ấm

“Ngày hội văn hóa gia đình” - cách quản trị gia đình yên ấm (ảnh Thùy Dương)
“Ngày hội văn hóa gia đình” - cách quản trị gia đình yên ấm (ảnh Thùy Dương)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chương trình “Ngày hội văn hóa gia đình” được thực hiện nhằm tôn vinh những giá trị tốt đẹp của gia đình, gìn giữ và phát huy những ý nghĩa văn hóa, tinh thần đậm nét truyền thống Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để các gia đình giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giáo dục con cái và quản trị gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Ngày 29/6, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Công ty Cổ phần Xuất bản Khoa học và Giáo dục Thời Đại (TIMES) và Công ty Cổ phần Thương mại Puma Books Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Ngày hội Văn hóa Gia đình” gồm 3 tọa đàm chuyên đề: Khuyến học trong gia đình; Quản trị gia đình và phát huy trí tuệ ở trẻ em Việt. Chương trình với sự tham gia chia sẻ của các diễn giả uy tín trong lĩnh vực xuất bản, giáo dục.

Tại sự kiện, Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho rằng văn hóa đọc chính là một thành tố cơ bản để xây dựng và phát triển văn hóa gia đình. Theo bà, “gia đình là nhà trường đầu tiên và những cuốn sách chính là người thầy, người bạn song hành cùng mỗi gia đình, giúp mỗi thành viên tìm ra định hướng để thành công trong cuộc sống”.

Nói về các khái niệm xoay quanh gia đình, ông Vũ Trọng Đại - dịch giả cho rằng xưa nay chúng ta vẫn quan niệm gia đình là hạt nhân, là tế bào cơ bản của xã hội, tuy nhiên những hành động để thúc đẩy nhận thức về tầm quan trọng của gia đình về mọi mặt trong cuộc sống lại chưa được thực hiện nhiều. Bên cạnh đó, khi nói về gia đình Việt Nam, chúng ta chưa đề cập sâu đến vấn đề làm thế nào để xây dựng gia đình hiệu quả, phát huy được tính bền vững của nó.

Quản trị gia đình tuy là một chủ đề rất mới, nhưng mang tính giá trị thiết thực cho mọi gia đình Việt” (ảnh P.V)

Quản trị gia đình tuy là một chủ đề rất mới, nhưng mang tính giá trị thiết thực cho mọi gia đình Việt” (ảnh P.V)

Cũng tại sự kiện, diễn giả Tô Chính Nghĩa - chuyên gia tư vấn quản trị chiến lược doanh nghiệp chia sẻ trong quá trình tư vấn cho các cha mẹ làm việc trong các doanh nghiệp, ông nhận thấy các cha mẹ rất muốn chuyển giao tài sản, trí tuệ cho con cái nhưng chưa biết phương thức để thực hiện. Và cuốn sách “Thịnh vượng gia tộc” chính là cẩm nang để hướng dẫn các gia đình thực hiện mong muốn đó. Cuốn sách trình bày chi tiết về 6 loại "gia sản": Vốn con người, vốn di sản, vốn quan hệ gia đình, vốn cấu trúc, vốn xã hội, vốn tài chính.

Từ việc phân loại và xác định rõ các loại vốn gia sản đã nêu, ông Tô Chính Nghĩa cho rằng, ưu tiên số 1 vẫn là các thành viên trong gia đình. Ông nhấn mạnh cha mẹ nên phát hiện sớm ra năng khiếu của con để định hướng và đầu tư cho tương lai của con. Khi mỗi thành viên trong gia đình tìm được niềm đam mê và nhận được sự hậu thuẫn, hỗ trợ để thực hiện đam mê đó, tương lai của con sẽ được mở rộng, và gia đình sẽ nhận được nhiều giá trị tích cực.

Kết thúc tọa đàm, ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nêu rõ: “Đây là một chương trình hết sức thiết thực, nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Văn hóa gia đình gồm nhiều thành tố, trong đó văn hóa đọc và văn hóa học cũng đóng vai trò quan trọng. Quản trị gia đình tuy là một chủ đề rất mới, nhưng mang tính giá trị thiết thực cho mọi gia đình Việt”.

Đọc thêm

Gần 460.000 lượt phương tiện 'trượt' đăng kiểm lần đầu trong 6 tháng đầu năm

Các xe đi đăng kiểm. (Ảnh minh hoạ)
(PLVN) - Trong 6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị đăng kiểm trên cả nước đã kiểm định hơn 2,8 triệu lượt phương tiện. Trong khi có gần 2,4 triệu lượt phương tiện đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường thì cũng có tới 453.841 lượt phương tiện không đạt tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phải bảo dưỡng, sửa chữa, điều chỉnh để kiểm định lại.

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng

Xe rác chạy ngược chiều trên đường vành đai ở Đà Nẵng.
(PLVN) - Ngày 16/7, Đội Cảnh sát giao thông trật tự - Công an huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mời anh Đ.V.T (28 tuổi, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), là tài xế xe chở rác chạy ngược chiều trên đường vành đai phía tây Đà Nẵng, lên làm việc.

Chuyển mình ở đảo muối Thiềng Liềng

Ấp đảo Thiềng Liềng nhìn từ trên cao
(PLVN) - Từ một ấp đảo sinh sống chủ yếu với nghề làm muối cơ cực, thiếu thốn trăm bề, giờ đây, Thiềng Liềng đang nổi lên như một điểm du lịch cộng đồng mới mẻ và độc đáo. Đây là một bước chuyển mình lớn mang theo nhiều nỗ lực của chính quyền và bà con Nhân dân để bắt kịp với nhịp sống năng động, phát triển chung của TP Hồ Chí Minh.

Phát hiện một ca nghi mắc bạch hầu ở Lào Cai

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng. Các đơn vị y tế tiếp tục điều tra người tiếp xúc gần với người bệnh và đánh giá tình trạng nguy cơ với dịch bệnh bạch hầu...

Mưa lớn, đề xuất cấm xe tải trọng lớn vì QL16 bị lún gần 50m

Vết sụt lún trên Quốc lộ 16 tiềm ẩn nhiều mối nguy.
(PLVN) - Ảnh hưởng mưa lớn một đoạn đường (đoạn Km 264+700) trên QL16 (tại dốc Chuối, địa bàn xã Châu Kim, huyện Quế Phong, Nghệ An) bị sụt lún nghiêm trọng. Ngành Giao thông tỉnh Nghệ An đang đề xuất cấm xe khách lưu thông và cấm xe tải vào ban đêm để đảm bảo an toàn.

Bộ đội Biên phòng Quảng Bình kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh áp thấp nhiệt đới

Cán bộ Trạm kiểm soát Biên phòng Nhật Lệ kiểm tra các phương tiện đang hoạt động trên biển qua hệ thống giám sát tàu cá. Ảnh: Hoài Nam
(PLVN) - Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các đồn biên phòng tuyến biển tiếp tục cập nhật diễn biến tình hình thời tiết, phối hợp với địa phương và gia đình giữ thông tin liên lạc, thông báo cho chủ tàu, thuyền trưởng nắm rõ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, tìm nơi tránh trú an toàn.

Cập nhật mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành áp thấp,  hôm nay đến ngày 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to...