“Ngày hội trao sức khỏe công nhân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” năm 2026

Sáng 28/6, tại TP Cần Thơ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Sở Y tế TP Cần Thơ, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Ngày hội trao sức khỏe công nhân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” năm 2026.

Chương trình được tổ chức nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, đồng thời chào mừng thành công Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam.

Trao tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình.
Trao tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình.

Ngày hội hướng tới mục tiêu chuyển mạnh từ tư duy chữa bệnh sang dự phòng, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp; từng bước bảo đảm người lao động được khám sức khỏe định kỳ, tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, công bằng và chất lượng, đúng với phương châm: “Dự phòng là then chốt, cơ sở là nền tảng, người dân là trung tâm”.

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng chủ trương của Đảng, Nhà nước về nâng cao sức khỏe nhân dân, đồng thời phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo đời sống, sức khỏe đoàn viên và người lao động.

Ngày hội có sự tham gia của hơn 1.100 công nhân, người lao động đang làm việc tại TP Cần Thơ, ưu tiên lao động có hoàn cảnh khó khăn, lao động nữ, lao động nhập cư và những người làm việc trong môi trường có yếu tố nguy cơ nghề nghiệp hoặc nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm.

Hoạt động khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho công nhân, người lao động trong khuôn khổ “Ngày hội trao sức khỏe công nhân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” năm 2026 diễn ra sáng 28/6 tại Cần Thơ.
Hoạt động khám bệnh và tư vấn sức khỏe cho công nhân, người lao động trong khuôn khổ “Ngày hội trao sức khỏe công nhân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh” năm 2026 diễn ra sáng 28/6 tại Cần Thơ.

Bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam đã mở ra giai đoạn phát triển mới với định hướng xuyên suốt là lấy người lao động làm trung tâm; lấy sự hài lòng, hạnh phúc và sức khỏe của đoàn viên, người lao động làm thước đo hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn.

Theo bà Thái Thu Xương, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai Chương trình "Trao sức khỏe công nhân - Vì một Việt Nam khỏe mạnh", góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động thông qua khám sàng lọc, khám chuyên sâu và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bà nhấn mạnh, trong bối cảnh nhiều công nhân chịu áp lực mưu sinh và ít có điều kiện quan tâm đến sức khỏe bản thân, chương trình không chỉ dừng lại ở hoạt động khám, chữa bệnh mà còn hướng đến xây dựng ý thức chăm sóc sức khỏe lâu dài cho người lao động.

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng với chủ đề “Trao yêu thương – Nối dài sự sống” tại chương trình.
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng với chủ đề “Trao yêu thương – Nối dài sự sống” tại chương trình.

Chương trình hướng tới 3 mục tiêu trọng tâm gồm: nâng cao nhận thức về phòng bệnh và xây dựng lối sống lành mạnh; đặt sức khỏe người lao động ở vị trí trung tâm trong quá trình phát triển; huy động sự chung tay của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người sử dụng lao động trong công tác chăm sóc sức khỏe công nhân.

Đặc biệt, chương trình mang lại bốn giá trị cốt lõi, gồm: giúp người lao động tiếp cận các dịch vụ y tế chất lượng cao thông qua khám sức khỏe tổng quát, tầm soát chuyên sâu kết hợp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI); thúc đẩy chuyển đổi số y tế với mục tiêu 100% người lao động được lập sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID và đồng bộ dữ liệu lên Hệ thống quản lý sức khỏe quốc gia; kết hợp khám bệnh với các hoạt động an sinh xã hội như tặng quà, trao học bổng cho con em công nhân khó khăn; đồng thời nâng cao nhận thức về dinh dưỡng và an toàn lao động.

Theo lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chương trình hiện được triển khai thí điểm, hướng tới xây dựng cơ chế lâu dài để bảo hiểm xã hội và ngân sách nhà nước từng bước chi trả hoạt động khám sức khỏe định kỳ cho công nhân lao động, đồng thời huy động thêm nguồn lực từ doanh nghiệp nhằm hiện thực hóa mục tiêu mọi người lao động đều được khám sức khỏe định kỳ miễn phí.

Phát biểu tại chương trình, TS.BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, đây là lần thứ ba Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe cho công nhân. Sau hai lần tổ chức tại Bắc Ninh và TP Hồ Chí Minh, chương trình tiếp tục đến với TP Cần Thơ, góp phần chăm sóc sức khỏe cho gần 6.000 công nhân trên cả nước.

Theo TS.BS Hà Anh Đức, Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu công nhân - lực lượng trực tiếp tạo ra khoảng 60-70% giá trị kinh tế của đất nước nhưng cũng đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe do đặc thù nghề nghiệp và điều kiện lao động.

“Nhiều công nhân vì mưu sinh chưa thực sự quan tâm đến việc khám sức khỏe định kỳ, trong khi đây là quyền lợi chính đáng của người lao động. Đây cũng là trăn trở của ngành y tế trong việc tổ chức hệ thống dịch vụ thuận tiện, dễ tiếp cận hơn đối với công nhân tại các khu công nghiệp”, TS.BS Hà Anh Đức chia sẻ.

Ông cho biết thêm, Nghị quyết số 72-NQ/TW đặt mục tiêu mỗi người dân, trong đó có công nhân lao động, được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc ít nhất một lần mỗi năm. Vì vậy, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai chương trình tại nhiều địa phương trong thời gian tới.

Tại ngày hội, ngoài khám sức khỏe tổng quát, người lao động còn được tầm soát ung thư phổi, ung thư vú và nhiều bệnh lý phổ biến khác bằng các kỹ thuật hiện đại.

Dịp này, Ban tổ chức trao 100 phần quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tai nạn lao động hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, góp phần động viên người lao động yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia và Sở Y tế TP Cần Thơ đã phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng với chủ đề “Trao yêu thương - Nối dài sự sống”, nhằm lan tỏa thông điệp nhân văn và nâng cao nhận thức cộng đồng về hoạt động hiến tặng mô, tạng.

 

 

Hà Vy