Ngày hội lớn tôn vinh đội ngũ hòa giải viên

(PLO) - Sau hơn hai ngày sôi nổi tranh tài, Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III, khu vực miền Bắc đã thành công tốt đẹp. Theo đánh giá của Trưởng ban Giám khảo thì đây thực sự là ngày hội lớn để tôn vinh đội ngũ hòa giải viên và khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở.
Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn chụp ảnh lưu niệm. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn chụp ảnh lưu niệm.

Dự Lễ bế mạc Hội thi vào sáng 24/9 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Ninh Bình có Trưởng ban Tổ chức Hội thi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Tống Quang Thìn cùng các hòa giải viên, thành viên của 26 đội hòa giải viên đến từ 26 tỉnh, thành phía Bắc và đông đảo người dân địa phương…

Báo cáo đánh giá kết quả Hội thi, ông Đỗ Xuân Lân, Vụ trưởng Vụ Phổ biến Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) - Trưởng ban Giám khảo Hội thi khẳng định, sau hơn hai ngày tranh tài với sự tham gia của 78 hòa giải viên chính thức, 104 thành viên khác cùng hơn 300 diễn viên không chuyên, Hội thi Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III khu vực miền Bắc đã thành công tốt đẹp. Đây thực sự là ngày hội lớn để tôn vinh đội ngũ hòa giải viên, khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở.

Hội thi cũng là dịp các hòa giải viên được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ; trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng thực hành; đồng thời tạo nên được những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật; kịp thời  ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Về phần thi của các đội, ông Đỗ Xuân Lân nhận xét, mỗi đội thi đều đã thể hiện được bản sắc riêng, phản ánh một bức tranh đầy màu sắc thể hiện đặc trưng của từng vùng miền khi khi giới thiệu về mình qua những vần thơ, bài vè, bài chèo, câu cải lương… mượt mà, sâu lắng.

Nếu như ở phần thi trắc nghiệm, các thí sinh đã thể hiện được sự am hiểu pháp luật của mình thì ở phần thi xử lý tình huống, các thi sinh lại thể hiện được sự khéo léo khi biết kết hợp hài hòa giữa cái lý, cái tình, những kiến thức xã hội… để hòa giải những tranh chấp trong đời sống hay mâu thuẫn trong quan hệ gia đình.

Ngày hội lớn tôn vinh đội ngũ hòa giải viên ảnh 1

Hấp dẫn hơn cả là phần thi tiểu phẩm. Các đội đã xây dựng những tình huống rất thực tế, rất đời thường và sinh động nhưng cũng mang những thông điệp rõ ràng, nhân văn… với nhiều hình thức thể hiện lôi cuốn, hấp dẫn, dáng tạo. Nhưng mâu thuẫn, xích mích, tranh chấp trong cuộc sống đời thường đã được các đội khái quát, dàn dựng đưa lên sân khấu. Và rồi bằng sự hiểu biết pháp luật, kiến thức xã hội, kinh nghiệm thực tiễn, các hòa giải viên đã đưa ra những lập luận chặt chẽ, có sức thuyết phục cao để khuyên nhủ, xoa dịu các bên tranh chấp, mâu thuẫn.

Các đội đã để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc khi đưa ra hướng giải quyết trong các tiểu phẩm này khá linh hoạt, chủ yếu trên phương diện tình cảm, đạo lý chứ không mang tính chất của một “phán quyết” có tính áp đặt. Bản chất “phải trái phân minh - nghĩa tình trọn vẹn” của công tác hòa giải đã được các thí sinh thể hiện thành công trong các tiểu phẩm này. Hội thi đã chọn được 5 đội xuất sắc nhất vào vòng chung khảo nhưng dù kết quả thế nào thì tất cả các đội, các hòa giải viên đều là những người chiến thắng.

Giải Nhất của Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc lần thứ III khu vực miền Bắc đã được trao cho Đội Hòa giải viên của TP Hải Phòng. 

Đội Hòa giải viên của tỉnh Ninh Bình và TP Hà Nội cùng đạt giải Nhì.

Giải Ba thuộc về Đội Hòa giải viên của tỉnh Sơn La và Bắc Giang.

21 đội được Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng đã tiến hành trao giải phụ cho nữ Hòa giải viên có câu trả lời ấn tượng nhất, đội thi có màn chào hỏi ấn tượng nhất, đội thi có phần xử lý tình huống ấn tượng nhất, đội thi có tiểu phẩm xuất sắc nhất.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.