Ngày hội Giọt máu hồng ở thành phố mang tên Bác

(PLVN) - Ngày 21/7, Chương trình vận động hiến máu tình nguyện hè 2020 Hành trình đỏ đã đến TP HCM với Ngày hội Giọt hồng thành phố mang tên Bác.
Đông đảo bạn trẻ tham gia chia sẻ giọt máu của mình với cộng đồng. Ảnh Tiền phong. Đông đảo bạn trẻ tham gia chia sẻ giọt máu của mình với cộng đồng. Ảnh Tiền phong.

Ông Trần Trường Sơn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu phong trào hiến máu tình nguyện với số lượng máu tiếp nhận chiếm 1/4 số lượng máu của cả nước.

Chương trình vận động hiến máu được duy trì thường xuyên và cung cấp đủ lượng máu cho cấp cứu và điều trị. Đặc biệt năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên có những thời điểm xảy ra tình trạng khan hiếm máu cục bộ nhưng sau đó đã được lấp đầy, đảm bảo không để thiếu máu trong điều trị.

Chương trình Hành trình đỏ tại Thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 và đã giải quyết đáng kể nguồn cung cấp máu cho điều trị. Năm 2019, Hành trình đỏ tại TP HCM đã thu hút 2.000 người tham gia và tiếp nhận được 1.584 đơn vị máu. Dự kiến năm nay, Ngày hội Giọt hồng trên thành phố mang tên Bác sẽ thu được 1.000 đơn vị máu.

Với thông điệp Kết nối dòng máu Việt, Hành trình đỏ năm 2020 thu hút sự tham gia của 42 tỉnh, thành phố trong cả nước, dự kiến tiếp nhận khoảng 40.000 đơn vị máu. Qua 7 năm tổ chức, đã có 50 tỉnh, thành tham gia Hành trình đỏ và tiếp nhận được 250.000 đơn vị máu.

Chương trình cũng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu nhân đạo, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững; đồng thời, tuyên truyền kiến thức về bệnh tan máu bẩm sinh trong cộng đồng.

T.Tấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 2/7 ca COVID-19 giảm còn 730

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết hôm nay có 730 ca COVID-19, giảm gần 200 ca so với hôm qua. Trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 14 lần số mắc mới.

Những dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư dạ dày

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, ung thư dạ dày là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở nước ta trong những năm gần đây.

Kiểm toán việc quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19: Kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đánh giá các chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, cơ bản phù hợp thực tiễn trong từng giai đoạn, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động gây sốc, tiêu cực của đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra một loạt tồn tại trong huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19 và KTNN kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng.

“SARS-CoV-2 vẫn rất khó lường”

Khách mời tại Tọa đàm.
(PLVN) - Bản chất của virus SARS-CoV-2 có sự tiến hóa khôn lường. Đã có nhiều biến thể mới và có thể có nhiều biến thể hơn trong tương lai, thậm chí có thể trở thành biến chủng mới. Tức là virus SARS-CoV-3, 4 có thể xuất hiện. Một khi còn chủng virus lưu hành thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng. Do đó, điều tốt nhất là phải tiêm phòng vaccine để bảo vệ tất cả.

Ngày 1/7 có 927 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 1/7, Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. 

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5
Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Ngày 30/6 ca COVID-19 tăng lên 839

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 30/6 cho biết, ca mắc mới COVID-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, với 839 ca. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.