Ngày hội Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong không khí phấn khởi chào mừng năm mới 2023, nằm trong chuỗi các sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022”, Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I được UBND tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức lễ khai mạc với chủ đề “Cua Cà Mau – Điểm hẹn văn hóa ẩm thực” được diễn ra tối 23/12.
Tiết mục văn nghệ mở màn cho chương trình như lời chào mừng quý đại biểu đến với Cà Mau.

Tiết mục văn nghệ mở màn cho chương trình như lời chào mừng quý đại biểu đến với Cà Mau.

Tham dự khai mạc có ông Nguyễn Tiến Hải - Ủy viên Ban Chấp hành TW đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau; ông Huỳnh Quốc Việt - Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau;… Đại diện Bộ Khoa học công nghệ; Bộ Công Thương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại diện lãnh đạo UBND các tỉnh: Ninh Bình, Đồng Tháp, Bạc Liêu.

Nhằm quảng bá, tôn vinh thương hiệu, hình ảnh Cua Cà Mau - một trong những sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Cà Mau với cả nước, từ ngày 23 đến ngày 31/12/2022, Cà Mau tổ chức nhiều hoạt động hội thảo, nghệ thuật, thể thao, dịch vụ, thương mại và vui chơi giải trí.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022, phát biểu khai mạc.

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022, phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Cua Cà Mau lần thứ I năm 2022, cho biết: “Ngày hội Cua Cà Mau là trong các sự kiện thuộc Chương trình “Cà Mau - Điểm đến 2022”; Ngày hội Cua Cà Mau năm nay có chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực”. Đây cùng là dịp để Cà Mau quảng bá hình ảnh, thương hiệu Cua Cà Mau và các loại đặc sản của địa phương; là cơ hội để du khách trong và ngoài nước thưởng ngoạn thiên nhiên và trải nghiệm hương vị đặc sắc của Cà Mau; là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh dịch vụ du lịch, ẩm thực với Cà Mau”.

Ngày hội Cua Cà Mau được tổ chức với các hoạt động như: Hội chợ Thương mại tổng hợp, trưng bày sản phẩm OCOP; Cuộc thi ẩm thực Vua đầu bếp Cua, xác lập kỷ lục 69 món ăn chế biến từ Cua; Đón nhận bằng kỷ lục Châu Á “Lẩu mắm U Minh”; Cuộc thi Cua Cà Mau lớn nhất; Liên hoan đờn ca tài tử; Và các diễn đàn, hội thảo với các chủ đề có liên quan…

Ông Đinh Hữu Phi (bên phải) – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cua Cà Mau cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau.

Ông Đinh Hữu Phi (bên phải) – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) trao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Cua Cà Mau cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau.

“Đến với Ngày hội lần này, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới, tận hưởng không gian ẩm thực về cua và các sản vật độc đáo tại Cà Mau; được tìm hiểu về nghề nuôi cua, trải nghiệm câu cua, thử tài trói cua; được tận hưởng các hương vị tinh tuý, đặc trưng vốn có của cua Cà Mau qua bàn tay của các đầu bếp chuyên nghiệp” - ông Lê Văn Sử nói.

Tại buổi lễ khai mạc, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm cua Cà Mau cho Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau.

Đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến Cà Mau - vùng đất cực Nam của Tổ quốc để du lịch, trải nghiệm và tham gia sự kiện.

Đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến Cà Mau - vùng đất cực Nam của Tổ quốc để du lịch, trải nghiệm và tham gia sự kiện.

Trước đó, nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Cua Cà Mau, là cuộc diễu hành xe hoa đường phố nhằm quảng bá, giới thiệu thêm về những nét văn hóa tiêu biểu, những sản vật thủy sản đặc trưng của vùng đất Cà Mau, đặc biệt là con cua Cà Mau, thông qua các xe hoa diễu hành, được trang trí, mô hình mô phỏng các sản vật và trình diễn các loại hình nghệ thuật đặc trưng của tỉnh Cà Mau.

Đoàn diễu hành đi qua các tuyến đường chính trong nội ô thành phố Cà Mau và đây như là một lời chào mừng đến toàn thể du khách trong và ngoài tỉnh đến với Cà Mau - vùng đất cực nam tổ quốc nghĩa tình, giàu lòng mến khách và đầy tiềm năng phát triển.

Cuộc diễu hành xe hoa đường phố nhằm quảng bá, giới thiệu thêm về những nét văn hóa tiêu biểu, những sản vật thủy sản đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

Cuộc diễu hành xe hoa đường phố nhằm quảng bá, giới thiệu thêm về những nét văn hóa tiêu biểu, những sản vật thủy sản đặc trưng của vùng đất Cà Mau.

Cà Mau là vùng đất cực Nam của Tổ quốc, nơi thiên nhiên đã ban tặng nhiều món quà vô giá, đó là cảnh quan rừng, biển trù phú, hài hòa với vô số đặc sản làm say lòng du khách. Trong đó, chắc chắn phải kể đến loài thủy sản đã vinh dự được lọt top 100 món ăn đặc sản Việt Nam, đó là cua biển Cà Mau.

Với thịt ngọt, chắc; gạch béo, hàm lượng dinh dưỡng cao, cua Cà Mau được đánh giá là loại cua ngon nhất.

Có diện tích nuôi xen canh trên 250 ngàn ha, Cà Mau còn là nơi có sản lượng cua nhiều nhất cả nước; tổng giá trị sản lượng cua bình quân mỗi năm trên 10.000 tỷ đồng. Cua được xác định là ngành hàng chủ lực của tỉnh, vị thế con cua chỉ đứng sau con tôm; mới đây, cua Cà Mau cũng đã được cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần có tour du lịch thân thiện dành cho người khuyết tật

 Những người khuyết tật mong có nhiều điểm du lịch tiếp cận thân thiện để họ dễ dàng đi du lịch, trải nghiệm. (Ảnh: Hải Vân)
(PLVN) - Việt Nam đang tích cực phấn đấu trở thành một trong những điểm đến du lịch thân thiện hàng đầu thế giới. Để thực hiện được mục tiêu này, ngành du lịch Việt khó thể bỏ sót một số lượng lớn du khách tiềm năng là người khuyết tật (NKT) và cả người cao tuổi cần hỗ trợ.

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia

Đà Lạt mộng mơ qua ống kính nhiếp ảnh gia
(PLVN) - 50 tác phẩm ảnh đặc sắc từ các góc máy được đầu tư bài bản, tư duy sáng tạo của các nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ yêu mến Đà Lạt vô bờ bến tại triển lãm ảnh nghệ thuật “Những sắc màu thành phố ngàn hoa” đã làm nổi bật lên vẻ đẹp thiên nhiên, di sản, con người Đà Lạt trong cuộc sống đời thường, mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc thú vị.

Nông thôn - “mỏ vàng” du lịch Việt

Du khách hồ hởi khi được trải nghiệm làm nông dân trong tour du lịch nông nghiệp. (Ảnh: B.C)
(PLVN) - Với hơn 60% người dân sống ở nông thôn, việc phát triển du lịch nông thôn không chỉ tạo việc làm, nâng cao thu nhập, bảo đảm đời sống của bà con nông dân mà còn là phương thức gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên, truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc của các vùng nông thôn Việt Nam.

Thành phố Huế thúc đẩy du lịch văn hóa với mạng lưới trạm tương tác thông minh

Du khách trải nghiệm trạm tương tác thông minh khi vào tham quan Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).
(PLVN) - Huế đang ứng dụng công nghệ mới nhất vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản trong phát triển du lịch, nổi bật là xây dựng thí điểm mạng lưới các trạm tương tác thông minh -TapQuest kết nối với nhau để tạo thành một bản đồ văn hóa và di sản, mang lại trải nghiệm độc đáo cho du khách.

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'

Hoa, cây cảnh Đà Lạt 'khoe sắc'
(PLVN) - Sáng nay, 5/12, UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) khai mạc “Trưng bày triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế” và “Không gian hoa đường phố”.

Gìn giữ truyền thống, đưa ẩm thực Hà Nội vươn xa

Du khách nước ngoài thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Vũ Cường)
(PLVN) - Ẩm thực Hà Nội từ xưa đến nay vốn nổi tiếng với sự phong phú, tinh tế, mang đậm hương sắc truyền thống của người Tràng An. Mặc dù có tiềm năng lớn về văn hóa ẩm thực, nhưng Hà Nội cần đầu tư quy mô, bài bản hơn nữa để phát huy thế mạnh này.

Du lịch biển Việt Nam 'về đích' sớm trong năm 2024

Du lịch biển Việt Nam có những bước phát triển vượt bậc trong năm 2024. (Ảnh minh họa: Hồ Tùng Phương)
(PLVN) - Cuối năm 2024, ngành du lịch biển Việt Nam nhận về nhiều tin vui. Hàng loạt các địa phương có thế mạnh về du lịch “về đích” sớm, hoàn thành mục tiêu năm 2024 với kết quả kinh doanh “bội thu”. Một số địa phương đã và đang lên kế hoạch khai thác các sản phẩm du lịch mới nhằm thu hút khách trong và ngoài nước.

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cà Mau: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
(PLVN) - Là miền đất tận cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau "xứ sở diệu kỳ" được mệnh danh là nơi đất biết nở, rừng biết đi và biển biết sinh sôi, Cà Mau đã và đang có rất nhiều dự án để tập trung xây dựng, phát huy và khai thác tốt lợi thế, tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Quảng Ninh sức hút mạnh mẽ mùa du lịch tàu biển

Tàu Viking Orion cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 21/10/2024, đưa vị khách quốc tế thứ 3 triệu đến với Quảng Ninh.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ninh hiện là địa phương đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt dành cho du lịch, có thể đón cùng lúc nhiều tàu biển quốc tế quy mô lớn. Nhờ vậy, Quảng Ninh đang có sức hút mạnh mẽ từ thị trường du lịch đặc biệt này.

Ẩm thực xứ Lạng níu chân du khách

Các món nướng ở phố đi bộ Kỳ Lừa hấp dẫn du khách. (Ảnh trong bài: Thùy Dương)
(PLVN) - Đến với Lạng Sơn, du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc non xanh hùng vĩ, nên thơ, với các danh lam thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, đong đầy hương vị núi rừng Đông Bắc dung dị mà tinh tế.

Những phản ứng 'bất ngờ' của khách nước ngoài lần đầu thưởng thức chả rươi

Món chả rươi thường ăn kèm với bún, nước chấm, đôi khi thêm chả cốm và nem. (Nguồn: SCM)
(PLVN) - Đặc sản của Hà Nội nói riêng hay ẩm thực Việt Nam nói chung vô cùng đa dạng, phong phú và độc đáo. Đặc biệt, những món ăn đường phố chắc chắn có thể làm bất ngờ và hài lòng những thực khách khó tính nhất. Trong đó phải kể đến món chả rươi, mặc dù có hình thù khiến nhiều người sợ hãi, nhưng hương vị tuyệt vời sau khi nếm thử luôn làm thực khách bất ngờ.