Ngày đầu tuần người dân Ấn Độ nghẹt thở trong khói bụi

Ngày đầu tuần người dân Ấn Độ nghẹt thở trong khói bụi
(PLVN) - Hàng triệu người dân thủ đô New Delhi của Ấn Độ có một ngày thứ hai nghẹt thở vì khói bụi, các trường học buộc phải đóng cửa, xe hơi không ra khỏi đường và việc xây dựng bị dừng lại.

Sương mù độc hại dày đặc gây ra bởi khói xe, khí thải công nghiệp và khói đốt nông nghiệp từ các quốc gia láng giềng bao phủ khắp thành phố New Delhi mỗi khi đông tới. Nhưng cuộc khủng hoảng về ô nhiễm không khí hiện nay ở thủ đô Ấn Độ trở nên tồi tệ nhất trong 3 năm gần đây. 

Khói bụi bao phủ dày đặc như một lớp sương mù.
Khói bụi bao phủ dày đặc như một lớp sương mù. 

Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal kêu gọi một loạt biện pháp để chống lại thực trạng mà ông miêu tả là "ô nhiễm không thể chịu đựng được". Kejriwal nói trong một video trên Twitter vào chủ nhật: "Khói ở khắp mọi nơi, mọi người bao gồm cả người già, trẻ em và thanh niên đều đang cảm thấy khó thở. Mắt chúng tôi cay xè vì bầu không khí ô nhiễm trầm trọng này".

Chính phủ đã ra lệnh đưa một nửa số xe ô tô tư nhân ra khỏi thành phố, dựa trên hệ thống biển số chẵn lẻ. Các trường học đã đóng cửa từ thứ sáu tuần trước và việc xây dựng toàn thành phố bị dừng lại cho đến thứ ba. Chính quyền cũng đang phân phát khẩu trang chống bụi mịn cho các học sinh.

Người dân ra đường luôn phải đeo khẩu trang chống độc và bụi mịn.
 Người dân ra đường luôn phải đeo khẩu trang chống độc và bụi mịn.

Không chỉ Thủ đô New Delhi, các vùng lân cận cũng đang phải đối đầu với tình trạng đáng báo động này. Vì lo ngại tình trạng ô nhiễm sẽ làm tổn hại đến lăng mộ bằng đá cẩm thạch từ thế kỷ 17, các nhà chức trách còn đưa một chiếc xe tải với máy lọc không khí tới Taj Mahal, điểm du lịch hàng đầu của đất nước cách 250 km về phía nam Delhi.

 

Ấn Độ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng ô nhiễm gia tăng trong thập kỷ qua. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 14 thành phố của Ấn Độ bao gồm cả thủ đô nằm trong số 15 thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Cuba bắt đầu tăng giá xăng 500%

Cuba sẽ tăng giá xăng 500% từ ngày 1/3. Ảnh: AFP.
(PLVN) - Chính phủ Cuba cho biết việc tăng giá nhiên liệu 500% sẽ có hiệu lực ở quốc gia này trong tuần này, muộn một tháng so với dự kiến ban đầu.