Ngày đầu TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (27/10), TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi. Để đảm bảo an toàn, thành phố lựa chọn thí điểm tại quận 1 và huyện Củ Chi, trước khi nhân rộng sang các nơi khác.
Học sinh huyện Củ Chi được tiêm vaccine sáng 27/10. (Ảnh: Duy Hiệu/zingnews.vn) Học sinh huyện Củ Chi được tiêm vaccine sáng 27/10. (Ảnh: Duy Hiệu/zingnews.vn)

Theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Củ Chi, trong ngày 27/10 đã tiêm 1.428 trẻ 16-17 tuổi tại điểm tiêm Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi, không ghi nhận tình trạng phản vệ. Hôm nay (28/10), huyện sẽ triển khai đồng loạt ở 6 điểm tiêm, tiếp tục tiêm nhóm 16-17 tuổi, sau đó hạ dần độ tuổi.

Đánh giá công tác tổ chức tiêm vaccine cho trẻ tại Củ Chi sáng 27/10, PGĐ Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho rằng địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo, tổ chức chặt chẽ, đảm bảo khoảng cách an toàn. Học sinh đến tiêm đều nhận được sự đồng thuận lớn từ các phụ huynh.

Tại quận 1, đã tiêm cho hơn 300 học sinh khối 12 tại điểm tiêm thuộc Trường THPT Lương Thế Vinh. Chiều 27/10 ghi nhận tất cả đều an toàn, theo một lãnh đạo Trung tâm Y tế quận 1.

Trong chuyến kiểm tra tiêm chủng tại Trường Tiểu học cơ sở thị trấn Củ Chi sáng 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức chia sẻ với báo chí về kế hoạch của TP trong công tác tiêm vaccine và cho phép học sinh đến trường.

- Thưa ông, khi triển khai tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi, TP HCM có lo lắng gì không?

- TP thí điểm trước tại huyện Củ Chi và quận 1. Lý do bởi quận 1 ở trung tâm, có điều kiện cơ sở vật chất, mật độ dân số cao; còn Củ Chi là vùng xanh của TP, có công tác tổ chức tiêm vaccine rất tốt, nhiều trường học đạt chuẩn. TP triển khai tại 2 nơi này đầu tiên với mục đích rút kinh nghiệm.

Đối tượng được tiêm hôm nay rất đặc biệt nên việc tổ chức phải kỹ lưỡng, cẩn thận, chăm lo cho các em về tâm lý, chuẩn bị sức khỏe trước khi đến tiêm và quan tâm theo dõi sau tiêm.

TP được Bộ Y tế cho phép thí điểm đầu tiên trước khi cả nước đồng loạt tiêm cho trẻ trước 18 tuổi vào đầu tháng 11. Mục đích là xem thử cách tổ chức nào tốt nhất cho các cháu với tiêu chí thoải mái, yên tâm.

- Sau khi thí điểm, TP có kế hoạch mở rộng việc tiêm vaccine cho trẻ thế nào?

- Nếu các nơi thí điểm tổ chức ổn thì sẽ tiêm trên quy mô toàn TP. Thực tế tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức đã được yêu cầu chuẩn bị cho công tác tiêm chủng. Nhiều đơn vị đã sẵn sàng và mong muốn tổ chức tiêm ngay.

TP sẽ cân nhắc sau khi khảo sát, rút kinh nghiệm thực tế từ huyện Củ Chi và quận 1 để điều chỉnh hướng dẫn trong quy trình tiêm sao cho đảm bảo an toàn, thuận lợi cho các em.

Hiện TP hoàn toàn chủ động số vaccine mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi theo kế hoạch. Ngoài ra, Bộ trưởng Y tế hôm 26/10 cũng cho biết đã chuẩn bị đủ nguồn vaccine với khu vực trọng yếu để đảm bảo tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, đặc biệt ở khu vực phía Nam.

- Sau khi triển khai tiêm vaccine, TP dự kiến khi nào cho học sinh đi học trở lại?

- TP luôn hướng đến việc tạo ra điều kiện học tập tốt nhất để học sinh đi học trở lại càng sớm càng tốt. Một trong những điều kiện là phải có sự an toàn, an tâm nhờ phủ vaccine.

Khoảng 3 tuần kể từ khi tiêm mũi 1, các cháu có thể tiếp tục tiêm mũi 2. Sau 2 tuần tiêm đủ mũi, tức 5 tuần kể từ bây giờ, có thể yên tâm là học sinh được bảo vệ bởi vaccine.

Thực tế, TP tốt nhất nên đợi sau khi tiêm đủ 2 liều vaccine. TP mong muốn phụ huynh tin tưởng rằng việc đầu tiên TP nghĩ đến là sự an toàn cho học sinh trong mọi điều kiện.

Tuy nhiên, việc trở lại trường còn phụ thuộc nhiều yếu tố và có lẽ sẽ theo lộ trình, có thể không nhất thiết đồng loạt trên toàn TP. Tinh thần của TP là an toàn đến đâu, mở cửa đến đó.

Hiện, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường và các quận, huyện khẩn trương khôi phục lại hiện trạng trường học từng được trưng dụng làm cơ sở thu dung điều trị, khu cách ly. Các trường cũng đang được tập huấn, chuẩn bị cho quy trình trường học an toàn. Các đơn vị đã chứng minh được sự an toàn, có quy trình chuẩn bị tốt có thể xem xét để cân nhắc mở lại.

Trên tinh thần đó, tới giờ, chưa thể nói khi nào các trường học có thể mở lại nhưng TP sẽ làm khẩn trương nhất, khi thấy đủ an toàn thì TP sẽ cân nhắc dưới sự tham mưu của các bộ phận chức năng, ra quyết định kịp thời.

Chúng ta biết rằng học trực tuyến thế nào cũng không bằng trực tiếp. Do đó, cần cố gắng phấn đấu khôi phục trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể để các em được tiếp thu trong môi trường tốt nhất.

- TP có thông điệp gì muốn gửi tới các phụ huynh?

- Chính sách tiêm vaccine của TP nói riêng và Việt Nam nói chung là tự nguyện. Mỗi người có quyền quyết định tiêm hay không tiêm và phải cân nhắc lợi, hại. Với người chưa đủ 18 tuổi, đây là quyền và trách nhiệm của phụ huynh.

Chúng tôi mong muốn phụ huynh xem xét, cân nhắc, đặt lợi ích cho con em mình và cộng đồng lên trên hết. Bởi thứ nhất, theo nghiên cứu, người tiêm vaccine được bảo vệ tốt. Thứ hai, người tiêm vaccine vẫn có thể lây nhưng khả năng lây lan cho người khác giảm hẳn so với người mắc nhưng chưa tiêm vaccine.

Như vậy, việc tiêm vaccine vừa bảo vệ cho chính mình, vừa tạo lợi ích cho cộng đồng, xã hội khi giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, giả sử tổ chức đi học lại có thể sẽ xuất hiện sự so sánh giữa các học sinh trong lớp. Theo thống kê, 93% phụ huynh đồng ý cho con em mình tiêm vaccine. Với một số em chưa được tiêm, khi đi học trở lại có thể sẽ có sự lo lắng về tâm lý, ví dụ như có người được bảo vệ, có người chưa được bảo vệ. Phụ huynh cần cân nhắc kỹ việc này.

Hiện, TP sử dụng vaccine Pfizer theo đúng chỉ định của Bộ Y tế để tiêm cho trẻ. Đây cũng là vaccine đầu tiên trên thế giới được cấp phép để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi.

Ở Mỹ, lộ trình tiêm cũng tương tự Việt Nam khi tiêm cho người trên 18 tuổi trước, sau đó là người vị thành niên 12-18 tuổi. Gần đây, Mỹ cấp phép tiêm Pfizer cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

TP sẽ luôn tuân thủ theo các chỉ đạo chuyên môn và lộ trình của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về phòng chống dịch với tinh thần khẩn trương nhất có thể.

- Xin cảm ơn ông!

Chiều qua (27/10), bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, PGĐ phụ trách HCDC cho biết Trung tâm đã phân bổ vaccine Pfizer đến các quận, huyện để dự kiến tổ chức tiêm chủng toàn TP vào hôm nay (28/10). TP Thủ Đức kích hoạt 30 điểm tiêm, dự kiến tiêm cho khoảng hơn 34.000 trẻ trong ngày 28/10.

Theo lãnh đạo Sở Y tế, TP đã nhiều lần thực hiện chiến dịch tiêm chủng như những lần trước quy mô không bằng lần này. Dự kiến đợt này khoảng 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm. Theo kế hoạch, TP tiến hành tiêm mũi một cho trẻ em trong 5 ngày, ưu tiên tiêm trước cho lứa tuổi 16-17 và hạ dần độ tuổi.

Nguyễn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam chủ động giám sát dịch tễ ứng phó với biến chủng Omicron

Toàn cảnh cuộc họp giữa Bộ Y tế với WHO và US CDC. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) -  Đây là nội dung được nêu trong buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long với ông Kidong Park, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông John MacArthur – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á và ông Matthew Moore – Giám đốc chương trình An ninh Y tế toàn cầu CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam về trao đổi thông tin về cách thức phòng, chống biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2.

Dùng thuốc không đúng cách có thể gây tử vong

Bệnh nhân M vào cấp cứu với chẩn đoán áp xe lớn vai vùng lưng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa liên tiếp cấp cứu thành công các trường hợp người bệnh nhập viện với những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong từ việc thiếu hiểu biết, không tuân thủ chuyên môn, tiêm thuốc giảm đau tại các cơ sở tư nhân.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp: Làm gì để người nhiễm HIV không bị thiếu thuốc?

 Nhân viên phòng khám chuyên khoa HIV trực tại chốt để nhận thuốc cho bệnh nhân tại Đồng Nai.
(PLVN) - Để đối phó với “gánh nặng kép” dịch bệnh, người nhiễm HIV bên cạnh việc cần tuân thủ và thực hiện nguyên tắc 5K thì nên chủ động thông báo cho cán bộ y tế, tình nguyện viên cộng đồng về sức khỏe của mình, dự liệu về diễn biến sức khỏe xấu có thể xảy ra, tình hình thuốc, sự thay đổi về địa điểm, số điện thoại liên hệ… để được hỗ trợ kịp thời trong tình thế bất khả kháng.

Ứng xử thế nào trước Omicron?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Omicron có thể là siêu biến thể nguy hiểm hơn cả Delta, biến chủng đã hoành hành ở nước ta nhiều tháng qua, lây nhiễm cho hàng trăm ngàn người, gây tử vong cho hơn 20 ngàn người.

Tiêm xong hơn 120 triệu liều vaccine COVID-19

Hơn 3 triệu học sinh trên cả nước đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
(PLVN) - Đến sáng nay, Cổng tiêm chủng COVID-19 cập nhật thông tin, cả nước đã tiêm hơn 120,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Đến nay có 36 tỉnh, thành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Dị vật khó ngờ trong 'của quý' bé trai 10 tuổi

Ảnh phim chụp X-quang và dị vật sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Phát hiện con trai có dáng bất thường, chân dạng sang hai bên và đi rất chậm, người bố đưa bé đến viện. Bác sĩ cho biết, bé bị rỉ nước tiểu liên tục ở đầu dương vật và đau nhiều khi đi tiểu.