Ngày đầu tiên ở công sở của Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga

(PLVN) - Hôm nay - 17/9, ông Yoshihide Suga bắt đầu công việc của Thủ tướng mới - một ngày sau khi nhận chức vụ cao nhất này và ra mắt Nội các của mình.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (bên phải) phát biểu với các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo vào ngày 17/9/2020. Ảnh: Kyodonews Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (bên phải) phát biểu với các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo vào ngày 17/9/2020. Ảnh: Kyodonews

Trả lời báo chí ngay tại Văn phòng Thủ tướng, ông Suga bày tỏ: "Tôi muốn đáp ứng kỳ vọng của mọi người bằng cách tạo ra một Nội các hoạt động vì mọi người và đạt được kết quả" và cho biết sẽ bổ nhiệm các thứ trưởng cao cấp vào thứ Sáu.

Trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là Thủ tướng hôm 16/9, ông Suga cam kết sẽ phục hồi nền kinh tế và kiểm soát dịch Covid-19, thúc đẩy hơn nữa các chính sách do người tiền nhiệm Shinzo Abe đưa ra.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, người từng là Bộ trưởng Y tế dưới thời ông Abe, cho biết Chính phủ mới sẽ thực hiện triệt để các biện pháp đối phó với virus corona đã được chính phủ tiền nhiệm quyết định, bao gồm từ việc đảm bảo vắc xin cho tất cả mọi người đến việc mở rộng các cuộc thử nghiệm.

Người phát ngôn mới của chính phủ Nhật Bản cho biết: “Điều quan trọng là ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng và đưa các hoạt động kinh tế và xã hội trở lại bình thường và hồi sinh chúng". 

Về lâu dài, ông Kato cho biết Chính phủ của tân Thủ tướng Suga sẽ giải quyết các vấn đề như tỷ lệ sinh thấp và già hóa dân số, cũng như thúc đẩy phân quyền, bằng cách xóa bỏ chủ nghĩa phân quyền và kiểm tra các lợi ích được trao.

Về mặt ngoại giao, ông Kato nhắc lại cam kết của ông Yoshihide Suga là thiết lập quan hệ chặt chẽ với các nước láng giềng của Nhật Bản.

Trong Nội các mới được thành lập, Thủ tướng Suga giữ lại tám bộ trưởng dưới thời ông Abe, trong đó có Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura.

Trong số 5 gương mặt mới tham gia Nội các có Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, em trai của Thủ tướng Abe. Bảy thành viên còn lại hoặc đã được chuyển từ các vị trí khác hoặc trở lại các vị trí mà họ đã đảm nhiệm trước đây.

Huy Anh (theo KyodoNews)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Triều Tiên phản ứng quyết liệt trước đề xuất tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Quân đội Triều Tiên trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCAN phát qua Reuters
(PLVN) - Lời kêu gọi của Hàn Quốc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên là quá sớm vì không có gì đảm bảo rằng nó sẽ dẫn đến việc rút lại "chính sách thù địch của Mỹ" đối với Bình Nhưỡng, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm nay dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ri Thae Song.