Ngày đầu thi tốt nghiệp THPT, 9 thí sinh bị đình chỉ

Đề thi Ngữ văn và môn Vật lý hôm qua được nhiều thí sinh và giáo viên  đánh giá là vừa sức và không dài nhưng không dễ đạt điểm tối đa… Báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục - Đào tạo, có 9 thí sinh vi phạm quy chế, 27 em tai nạn giao thông.

Đề thi Ngữ văn và môn Vật lý hôm qua được nhiều thí sinh và giáo viên  đánh giá là vừa sức và không dài nhưng không dễ đạt điểm tối đa…

Còn sai sót đáng tiếc

Tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội, ông Nguyễn Đắc Hồi, chủ tịch hội đồng thi cho biết, có thí sinh của 5 trường trên địa bàn quận Long Biên thi tại đây gồm: THPT Nguyễn Gia Thiều, THPT Lý Thường Kiệt, THPT Vạn Xuân, THPT Lê Văn Thiêm và Trung tâm Giáo dục thường xuyên (TTGDTX) Việt Hưng. Hội đồng thi có 23 phòng thi với 552 thí sinh đăng ký dự thi. Nhưng buổi thi đầu tiên có 1 thí sinh trường THPT Vạn Xuân vắng mặt không lý do.

Khi chỉ còn 10 phút là hết giờ làm bài môn Văn, giám thị phát hiện một thí sinh ở phòng thi này ghi số tờ giấy thi vào nhầm ô cho điểm của cán bộ chấm thi. Giám thị đã lên xin ý kiến của Chủ tịch hội đồng. Ông Hồi yêu cầu thí sinh phải chép bài sang tờ giấy thi khác vì như thế là phạm quy và yêu cầu giám thị phải thu bài thi cũ của thí sinh này lại.

Tại tỉnh Bắc Kạn, ông Phạm Lê Ngà, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: “Theo báo cáo nhanh của các hội đồng thi trong tỉnh, không có sự cố gì xảy ra buổi thi đầu tiên, chỉ có 1 điểm thi có 1 thí sinh vắng mặt không rõ lý do. Năm nay, Sở đã khuyến cáo cha mẹ học sinh đưa thí sinh về trọ ở các nhà dân gần điểm đi để tránh hiện tượng thí sinh đi muộn”.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, môn thi Văn sáng 2/6 có 24 cán bộ coi thi và 42 học sinh vắng mặt; trong đó, có hai giáo viên bị tai nạn tử vong là thầy Hoàng Tấn Đàn và thầy Lê Xuân Hùng, đều là giáo viên trường THCS Sơn Hà, xã Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên); 3 học sinh khác ở hội đồng thi trường THPT Kỳ Anh, thị trần Nghèn (Can Lộc) và Trần Phú (Đức Thọ) bị tai nạn xe máy rất nặng phải đi bệnh viện…

Không lộ đề, thí sinh vi phạm giảm

Trao đổi về đề văn, bà Ngô Thị Hồng Liên, giáo viên dạy Văn trường THPT Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội cho biết, đề thi năm nay không khó nhưng bất ngờ ở câu 1 (2 điểm). Theo bà Liên, bình thường, hàng năm câu 1 thường là câu hỏi kiến thức liên quan đến văn học nước ngoài (một tác giả hay một hình tượng nào đó) nhưng năm nay lại là một chi tiết trong truyện ngắn hiện đại của văn học Việt Nam (tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu). Cô Liên cũng cho hay, câu 2 (nghị luận) cũng không khó, vừa sức với học sinh trung bình. 

Buổi chiều, thí sinh trên cả nước trải qua 60 phút làm bài thi trắc nghiệm môn Vật lý. Theo nhận xét của nhiều học sinh sau khi kết thúc môn thi, đề thi môn Vật lý năm nay vừa sức, không quá dài, không quá khó. Đề gồm phần chung (32 câu); phần riêng – phần tự chọn (8 câu); phần theo chương trình nâng cao (8 câu). Nhận xét về đề thi môn Vật lý các thầy cô cho rằng phổ điểm chủ yếu sẽ từ 5- 7 điểm, đề thi rất cơ bản và sát với chương trình phổ thông. Tuy nhiên, dù đề thi không phức tạp nhưng nếu thí sinh không chú ý những bẫy nhỏ sẽ rất khó đạt điểm 9- 10.

Về chuyện rò rỉ thông tin lộ đề thi, Bộ GD&ĐT khẳng định, tất cả các tin lộ đề thi chỉ là tin đồn vì quy trình ra đề, in sao và vận chuyển đề đã được thực hiện nhiều năm và được bảo mật chặt chẽ. Thí sinh không nên mất thời gian và công sức nghe theo những tin đồn vô căn cứ, yên tâm ôn tập thật tốt để hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp.

Theo báo cáo của Bộ GD- ĐT, buổi thi đầu của kỳ thi diễn ra bình thường, an toàn và đúng quy chế. Có 9 thí sinh bị đình chỉ thi, giảm 18 trường hợp so với năm 2010 (27 trường hợp). Có 06 giám thị vi phạm quy chế khi làm công tác thi: 03 bị đình chỉ coi thi; 3 bị cảnh cáo. Số thí sinh bị tai nạn giao thông là 27 trường hợp, giảm 8 trường hợp so với cùng kỳ 2010 (35 trường hợp). 

Hôm nay, thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với môn thi  Địa lí 90 phút và chiều thi Sinh học thời gian 60 phút.

Uyên Na (tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.