Ngày bầu cử thành công tốt đẹp

"Hội đồng bầu cử, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đặc biệt quan tâm đến việc chỉ đạo cuộc bầu cử, cập nhật thông tin hai tiếng đồng hồ một lần về công tác bầu cử ở các địa bàn, để đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này thực sự là Ngày hội của toàn dân, ngày hội non sông. Có thể nói, ngày bầu cử đã hoàn thành và thành công tốt đẹp", bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc Hội, cho biết.

Cử tri cả nước ngày 22/5 nô nức, phấn khởi tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Bà Tòng Thị Phóng -Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử - cho biết:

- Có thể nói, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đã diễn ra đúng luật định và được triển khai đồng bộ, đúng quy trình, đúng thời gian quy định với tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao. Không khí bầu cử trong cả nước diễn ra hồ hởi, phấn khởi, với tinh thần trách nhiệm cao và đạt được sự đồng thuận của cử tri cả nước.

Với sự hưởng ứng của toàn dân và cử tri trong cả nước, ngày bầu cử đã thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân, góp phần quan trọng xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, xây dựng chính quyền các cấp.

Tôi cho rằng, với một không khí phấn khởi, hồ hởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, việc xây dựng nhà nước pháp quyền đã có một bước phát triển mới, trong đó có trách nhiệm rất cao của cử tri cả nước. Đồng thời, sự cố gắng của các thành viên trong Hội đồng bầu cử và các Ủy ban bầu cử trong cả nước, thành viên các tổ bầu cử ở cơ sở, có vai trò, đóng góp quan trọng trong quá trình chuẩn bị, tổ chức cuộc bầu cử. Hội đồng bầu cử đã rất sát sao trong công tác chỉ đạo và quan tâm đến những địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Công tác kiểm tra việc tổ chức cuộc bầu cử cũng được tiến hành đồng bộ. Nhiều đoàn giám sát đã được cử về địa phương, kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh trong quá trình bầu cử. Công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử đến cử tri cả nước được hết sức coi trọng. Trong ngày bầu cử, Hội đồng bầu cử, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đặc biệt quan tâm đến việc chỉ đạo cuộc bầu cử, cập nhật thông tin hai tiếng đồng hồ một lần về công tác bầu cử ở các địa bàn, để đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này thực sự là Ngày hội của toàn dân, ngày hội non sông. Có thể nói, ngày bầu cử đã hoàn thành và thành công tốt đẹp.

- Xin Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi nào kết quả bầu cử sẽ được công bố?

- Công tác kiểm phiếu hiện đang được tiến hành theo đúng trình tự, quy định của pháp luật và hết sức thận trọng với trách nhiệm cao nhất. Kết quả bầu cử sẽ được công bố đến cử tri cả nước trong thời gian sớm nhất. 

Theo quy định của pháp luật, kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới sẽ được tiến hành chậm nhất sau 60 ngày kể từ ngày bầu cử. Như vậy, dự kiến Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra vào khoảng trung tuần tháng 7/2011.

- Thưa Phó Chủ tịch Quốc hội, cần làm gì để nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các đại biểu Quốc hội trong nhiệm kỳ mới?

- Muốn nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động trong nhiệm kỳ mới, theo tôi, các đại biểu Quốc hội cần không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao nhận thức toàn diện, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là nhận thức, hiểu biết về pháp luật của nước ta và cả pháp luật quốc tế. Bên cạnh đó, đại biểu Quốc hội phải đề cao hơn nữa trách nhiệm của mình trước nhân dân, thực hiện cho được lời hứa của mình trước cử tri khi tiến hành vận động bầu cử. Nếu làm được việc này, tôi tin rằng các vị đại biểu Quốc hội sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ là người đại biểu của nhân dân, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của cử tri cả nước.

- Trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch Quốc hội.

4 tỉnh đạt tỷ lệ 99,99% cử tri đi bầu cử

Theo Hội đồng Bầu cử, tính đến 24h00 ngày 22/5/2011, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã kết thúc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 - 2016. Có 58 tỉnh, thành phố đã tổng hợp số liệu cử tri đi bầu và báo cáo Hội đồng bầu cử.

Nhìn chung, tỷ lệ cử tri tham gia cuộc bầu cử đạt rất cao ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, có 4 tỉnh cao nhất, đạt 99,99%, đó là các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Hoà Bình, Lạng Sơn. Các tỉnh Lào Cai đạt 99,98%; Hậu Giang 99,94%; Phú Yên 99,92%; Khánh Hoà 99,85%; Cao Bằng 99,84%; Ninh Thuận 99,79%; Bình Định 99,77%; Cần Thơ 99,76%; Phú Thọ 99,72%; Lâm Đồng 99,71%; Quảng Trị 99,67%; Kiên Giang 99,65%; Đà Nẵng 99,61%; Đắk Lắk 99,58%; Bình Phước 99,50%; An Giang 99,49%; Bạc Liêu 99,47%; Quảng Ngãi 99,46%; Đắk Nông 99,40%; Quảng Nam 99,31% ...

Hầu hết các Tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc cuộc bỏ phiếu đúng theo giờ quy định. Có một số tổ bầu cử địa phương kết thúc cuộc bỏ phiếu sau 19h, như tỉnh Vĩnh Phúc có 6 khu vực bỏ phiếu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có khu vực bỏ phiếu ở xã Bình Châu kết thúc bỏ phiếu vào lúc 19h30.

Các tỉnh Tây Ninh, Quảng Bình, Hưng Yên, Hải Phòng và thành phố Hà Nội có một số khu vực kết thúc lúc 22 giờ. Các tổ bầu cử đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử đến Ban bầu cử.

Cho đến thời điểm kết thúc cuộc bầu cử, tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở các địa phương được bảo đảm.

Thanh Hòa (ghi)

Đọc thêm

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8

Hải Phòng đề nghị Quốc hội sơ kết Nghị quyết số 35 vào nội dung Kỳ họp thứ 8
(PLVN) - Chiều nay - 17/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có cuộc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hải Phòng về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2024; triển khai Nghị quyết số 35/2021/QH15 của Quốc hội, Đề án tổ chức chính quyền đô thị và các Đề án sắp xếp, thành lập, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của TP đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt ...

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng
(PLVN) - Sáng 17/7, HĐND TP Hải Phòng đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 18 - Khoá 16 HĐND TP (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024). Dự kỳ họp có Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng các Uỷ viên TW Đảng, Đoàn công tác của QH, các cơ quan đại diện Trung ương…

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư tỉnh Thái Nguyên
(PLVN) - Sáng nay, 17/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc chuẩn y ông Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước: Kỳ 1 - Đi để trở về xây dựng quê hương

Doanh nhân Nguyễn Hoài Bắc (thứ 2 từ phải sang) cùng các đại biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc, được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ và trò chuyện. (Ảnh: Tạp chí Xây dựng Đảng)
(PLVN) - Từ chủ trương xuyên suốt của Đảng và Nhà nước cho rằng “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành “kim chỉ nam” cho hoạt động của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, địa phương và xã hội trong triển khai công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, đưa đến nhiều kết quả nổi bật, góp phần thắt chặt sợi dây gắn kết giữa kiều bào với quê hương.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Trong các ngày 15 và 16/7 /2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung sau:

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh: T.C)
(PLVN) - Chiều 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng

Thủ tướng: '5 quyết tâm', '5 bảo đảm' để thúc đẩy giải ngân, sử dụng hiệu quả nhất nguồn vốn gần 670 nghìn tỷ đồng
Biểu dương những nơi làm tốt và phê bình nghiêm khắc những bộ, ngành, địa phương chưa làm tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "5 quyết tâm", "5 bảo đảm" để phấn đấu giải ngân trên 95% kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2024 đã được giao (gần 670 nghìn tỷ đồng).

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cải cách hành chính theo tinh thần '5 đẩy mạnh'
Kết luận phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ (Ban Chỉ đạo) vào sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện “5 đẩy mạnh”, với tinh thần “đã bàn, đã thông thì phải thực hiện”, góp phần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.