Ngày 'bận rộn' của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu

(PLO) - Bước sang ngày thứ 2 đến thăm Cố đô Huế, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu đã có nhiều hoạt động nổi bật góp phần củng cố mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Vua và Hàng Hậu Nhật Bản đến Thăm Đại Nội Huế Vua và Hàng Hậu Nhật Bản đến Thăm Đại Nội Huế

10h ngày 4/3, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản đã tới thăm Đại nội Huế và cùng thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế tại Nhà hát Duyệt Thị Đường.

Sau khi tiếp kiến tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu cùng thưởng thức Nhã nhạc cung đình Huế - một loại hình âm nhạc có nét tương đồng với nhã nhạc cung đình của Nhật Bản. Đây là loại hình âm nhạc cung đình thời phong kiến, được biểu diễn vào các dịp lễ hội trong năm của các triều đại nhà Nguyễn.

Ngày 'bận rộn' của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu ảnh 1
Vua và Hoàng hậu tham quan Đại Nội Huế

Từ thế kỷ thứ 8, Nhã nhạc của Việt Nam đã được truyền bá sang Nhật Bản. Năm 2003, Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

Đúng 10h55, Nhật hoàng cùng Hoàng hậu đi xe điện ra cửa Hiển Nhơn, từ đó lên xe riêng kết thúc chuyến thăm Hoàng cung Huế. Rất nhiều người dân Huế, du khách đã đứng chờ, vẫy chào tạm biệt Nhật hoàng và Hoàng hậu.

Ngày 'bận rộn' của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu ảnh 2
Sau đó đến Nhà hát Duyệt Thị Đường nghe Nhã nhạc cung đình Huế

15h40 cùng ngày, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu đã đến thăm Khu lưu niệm Nhà yêu nước Phan Bội Châu, biểu tượng của phong trào Đông Du, gắn với Nhật Bản trong việc tìm đường cứu nước của thanh niên Việt Nam đầu thế kỷ 20. Rất đông người dân cầm quốc kỳ Việt Nam và Nhật Bản đứng bên ngoài vẫy cờ và dõi mắt theo Nhật hoàng và hoàng hậu.

Ngày 'bận rộn' của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu ảnh 3
Ông Phan Thiệu Cát, hậu duệ đời thứ 3 của cụ Phan Bội Châu

Hiện nay, bia tưởng niệm bác sỹ Asaba Sakitaro, người đã giúp đỡ nhiều cho phong trào Đông Du do Nhà yêu nước Phan Bội Châu sáng lập, vẫn được bảo tồn tại thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, là minh chứng về một tình bạn tuyệt đẹp Việt-Nhật trong thế kỷ 20.

Có mặt trong buổi tiếp đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản đến thăm khu nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu tại Huế chiều nay còn có ông Phan Thiệu Cát, hậu duệ đời thứ 3 của cụ Phan Bội Châu.

Thăm nhà tưởng niệm cụ Phan Bội Châu, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko vừa ngạc nhiên vừa vui mừng trước sự có mặt của hậu duệ đời thứ 3 của cụ Phan. Nhà vua Akihito nói rằng, thông qua việc tìm hiểu về cụ Phan Bội Châu, người dân Nhật có dịp nhìn lại và hiểu thêm một trang sử của đất nước.

Trong chuyến thăm hôm nay, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản được giới thiệu về cuộc đời hoạt động của cụ Phan Bội Châu, về những người bạn, người đồng chí đã đồng hành và sát cánh bên cụ vì mục đích giành độc lập cho đất nước.

Tối cùng ngày, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu còn có cuộc tiếp các nhân viên tình nguyện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Huế và gặp gỡ cộng đồng người Nhật Bản tại Việt Nam.

Chuyến thăm Huế đã đem đến cho Nhà vua Akihito và Hoàng hậu những trải nghiệm về văn hóa, cảnh đẹp, con người Việt Nam, cũng như sự gắn bó giữa hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản từ thế kỷ thứ 8 cho đến nay.

Hồng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin… 

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới

Khép lại một kỳ họp đầy thành công - mở đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội mới
(PLVN) - Kỳ họp thứ nhất với tính chất quan trọng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đã diễn ra trong bối cảnh cũng hết sức đặc biệt khi cả nước đang chung tay đồng lòng, đồng sức để chống dịch COVID-19. Sau 9 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Kỳ họp đã hoàn thành rất thành công toàn bộ chương trình đề ra, dù rút gọn tới 8 ngày làm việc so với dự kiến.

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’

Chủ tịch nước: "Chính phủ sẽ đẩy lùi đại dịch, sớm đưa đất nước trở về ‘trạng thái bình thường mới’
(PLVN) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; trước mắt là chỉ đạo ngăn chặn, đẩy lùi cho được đại dịch COVID-19, sớm đưa nước ta trở về “trạng thái bình thường mới”… 

Thủ tướng: "Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại"

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ công bố thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, chiều ngày 28/7. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phòng chống dịch bệnh COVID-19 được coi là công việc quan trọng, cấp bách nhất hiện nay. Để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, Chính phủ sẽ cùng cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng nhau kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch và nhất là thực hiện Chiến lược vaccine. Chúng ta có quyền hy vọng và tin tưởng, bình minh của cuộc sống bình thường sẽ sớm trở lại. -