Ngày 9/9, tuyên án giám đốc thuê giang hồ giết cấp dưới

Ngày 7/9, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ giám đốc thuê giang hồ sát hại cấp dưới gây hoang mang dư luận, phần tranh luận giữa vị đại diện VKS và luật sư đã diễn ra khá quyết liệt xung quanh việc đánh giá chứng cứ buộc tội các bị cáo.

Ngày 7/9, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ giám đốc thuê giang hồ sát hại cấp dưới gây hoang mang dư luận, phần tranh luận giữa vị đại diện VKS và luật sư đã diễn ra khá quyết liệt xung quanh việc đánh giá chứng cứ buộc tội các bị cáo.

Luật sư bào chữa cho Ngô Quang Chướng, nguyên Giám đốc Công ty Hoàng Hải cho rằng, ông Chướng chỉ đạo các đối tượng giang hồ đánh ông Đặng Xuân Sỹ chỉ để dằn mặt, tức giận chuyện ông Sỹ đã tố cáo mình đến các cơ quan chức năng về việc quản lý đất đai.

Hành vi đó của ông Chướng chỉ là cố ý gây thương tích chứ không cố ý tước đi sinh mạng ông Sỹ, ông Sỹ chết là nằm ngoài ý muốn của Chướng.

Do đó, cần xem xét mức độ phạm tội của Chướng, tuyên Chướng một mức án có thời hạn chứ không như mức án tử hình mà VKSND đã đề nghị.
Lê Văn Chướng cùng đồng bọn.
Lê Văn Chướng cùng đồng bọn.
Bào chữa cho các bị cáo khác, các luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét động cơ gây án, mức độ phạm tội của từng bị cáo, lời khai tại cơ quan điều tra làm chứng cứ buộc tội, trong khi hung thủ trực tiếp đâm chết ông Sỹ đã bỏ trốn và chưa bắt được.

Do vậy, cần tuyên các bị cáo mức án thấp hơn các mức án đề nghị.

Theo đại diện VKSND, các luật sư chỉ dựa vào những hành vi cụ thể để xem bị cáo phạm tội hay không, phạm tội ở mức độ nào nhưng lại không xem xét toàn diện bản chất vụ án, do vậy đã làm lệch đi việc đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo.

Đây là vụ án giết người, có tổ chức, mang tính chất xã hội đen, được thực hiện qua nhiều cấp bậc.

Trong đó, Ngô Quang Chướng là người có quyền và tiền đã ra lệnh cho Luân “con” đệ tử của trùm xã hội đen Dung Hà, Luân “con” chỉ đạo cho đàn em của mình thực hiện hành vi giết người.

Trong vụ án này, Luân “con” là người nhận lệnh của Chướng rồi chỉ đạo đàn em đến nhà ông Sỹ, dùng dao dí vào cổ ông Sỹ dọa giết nếu nạn nhân tiếp tục tố cáo Chướng.

Sau đó, Luân “con” chỉ đạo đàn em đâm vào hông, đập gãy chân ông Sỹ rồi dàn cảnh va quệt xe để tránh ông Sỹ nghi ngờ.

Mặc dù, các tên Ngô Chí Huẩn, Bùi Quốc Huy, Tấn và Chương đã bỏ trốn nhưng tòa vẫn đủ căn cứ để buộc tội.

Theo lời em trai ông Sỹ tại phiên tòa, anh trai mình từng nhập ngũ, là người thẳng thắn, ghét sự gian dối nên khi phát hiện những sai phạm trong quản lý đất đai của Ngô Quang Chướng đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng của TP.HCM.

Những tố cáo đó của anh ông là đúng pháp luật, mang một ý nghĩa xã hội tích cực, đáng được pháp luật bảo vệ nên không thể xem nhẹ tội ác mà Ngô Quang Chướng và đồng bọn gây ra.

Em trai ông Sỹ đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc, điều tra làm rõ những sai phạm nói trên theo đơn tố cáo của anh mình đối với Ngô Quang Chướng.

Trong lời nói sau cùng, các bị cáo khác đều tỏ ra ăn năn về hành vi phạm tội, gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân, xin sự khoan hồng của pháp luật.

Ngoài lời xin lỗi đến người thân ông Đặng Xuân Sỹ, Ngô Quang Chướng còn trình bày hoàn cảnh gia đình, lí lịch nhân thân, quá trình nhập ngũ, việc hỗ trợ tiền... để xin tòa khoan hồng, tuyên một mức án mà bị cáo còn có cơ hội làm lại cuộc đời.

HĐXX quyết định nghị án kéo dài đến sáng 9/9 sẽ tuyên án.

Thọ Lang

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.