Ngày 7 tháng 11 đã là “ngày lịch đỏ” trong gần một thế kỷ ở nước Nga

(PLVN)  Trong gần 1 thế kỷ, ngày 7/11 đã là một 'ngày lịch đỏ', dần dần, chính quyền nước Nga bắt đầu thay thế ngày lễ này.
Ngày 7 tháng 11 đã là “ngày lịch đỏ” trong gần một thế kỷ ở nước Nga

Sau cuộc đảo chính vào tháng 8 năm 1991, nước Nga theo con đường của chủ nghĩa tư bản và những ý tưởng của những người cộng sản về một tương lai tươi sáng, nơi mọi người đều bình đẳng đã trở nên vô nghĩa, nhưng người dân vẫn tiếp tục kỷ niệm ngày cách mạng tháng 10 Nga.

Trong gần 1 thế kỷ, ngày 7/11 đã là một 'ngày lịch đỏ', dần dần, chính quyền bắt đầu thay thế ngày lễ này.

Vào  năm 1995, ngày 7/11 được tuyên bố trở thành “Ngày vinh danh quân đội” để vinh danh cuộc diễu hành quân sự trên Quảng trường Đỏ kỷ niệm cuộc duyệt binh huyền thoạ năm 1941.

Vào năm 1996 theo lệnh Tổng thống Liên Bang Nga ngày 7/11 mang tên Ngày Lễ Thống nhất và Hòa hợp. 

Và vào năm 2005, thay vì ngày 7/11 ngày nghỉ tòan quốc, thì nước Nga đã quyết định chọn ngày nghỉ toàn quốc là ngày 4/11- Ngày Thống nhất Dân tộc và dành riêng cho một sự kiện quan trọng khác ở nước Nga là giải phóng Moscow khỏi quân xâm lược Ba Lan vào năm 1612.

Cuộc diễu hành  trên Quảng trường Đỏ ở Moscow

Năm nay, vào ngày 7/1, Moscow sẽ kỷ niệm lễ diễu hành huyền thoại của năm 1941 trên Quảng trường Đỏ.

Ngày 7 tháng 11 đã là “ngày lịch đỏ” trong gần một thế kỷ ở nước Nga ảnh 1
 

Vào thứ 5, ngày 7/11/2019, Ngày vinh danh quân đội của Nga một lễ duyệt binh trang trọng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ. Duyệt binh này sẽ được làm giống như duyệt binh huyền thoại thực hiện vào lúc bắt đầu Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của tháng 11 năm 1941.

Ngày 7 tháng 11 đã là “ngày lịch đỏ” trong gần một thế kỷ ở nước Nga ảnh 2
 

Những người tham gia duyệt binh 78 năm trước là hơn 28.000 binh sĩ. Năm nay, lực lượng quân sự của Bộ Quốc Phòng Nga sẽ cố gắng tối đa để lặp lại lễ duyệt binh huyền thoại – trong quân phục với vũ khí, thiết bị và âm nhạc của những năm đó.

Trong lễ Duyệt binh, cũng sẽ được chiếu cảnh tập trung dân quân, đưa các tình nguyện viên ra mặt trận và bảo vệ thủ đô.

Ngày 7 tháng 11 đã là “ngày lịch đỏ” trong gần một thế kỷ ở nước Nga ảnh 3
 
Hà My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đại sứ Nga sẽ trở lại Mỹ vào cuối tháng 6/2021

Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov.
(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ ông Anatoly Antonov cho biết, không có ngày trở lại của các đại sứ, nhưng đây là "vấn đề kỹ thuật thuần túy", trong khi Thứ trưởng Ngoại giao ông Sergei Ryabkov lưu ý rằng ông Antonov sẽ trở lại Washington đến cuối tháng này.