Ngày 20-10, ai sẽ tặng hoa cho những người phụ nữ bán hàng hoa?

(PLO) -Vào dịp 20-10, Ngày phụ nữ Việt Nam được cả nước tôn vinh, lại có những người phụ nữ, vì mưu sinh, vẫn cần mẫn, lặng thầm, chông chênh trên chiếc xe đạp cũ với thúng hoa đầy ắp rong ruổi khắp phố phường Hà Nội, mong sao mỗi bó hoa trên xe hôm đó sẽ được trao cho những người chủ mới, còn họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn để trang trải cuộc sống tại mảnh đất Kinh Kì. 
Ngày 20-10, ai sẽ tặng hoa cho những người phụ nữ bán hàng hoa?

Quên rằng đó là ngày của mình

Từ những miền đất xa xôi, làm kinh tế khó khăn, có rất nhiều người phụ nữ phải tạm xa quê, lên thành phố làm ăn, mưu sinh, thuê trọ ở những khu nhà ẩm thấp, chật trội để tiết kiệm tiền gửi về quê cho con cái ăn học.

Mối lo cơm, áo, gạo, tiền đã đủ nặng nề, họ không còn tâm trí để nhớ được ngày 20-10 là ngày dành cho những người phụ nữ, và họ chính là những người phụ nữ chịu thương chịu khó, xứng đáng được trân trọng, tôn vinh.

Xe hoa hôm nay nặng hơn mọi ngày

Không để ý đến chuyện 20-10 là ngày dành cho mình, nhưng họ nhớ rõ, vào ngày này, họ bán được nhiều hoa hơn nên cũng nhập hoa nhiều hơn ngày thường một chút. Càng gần ngày lễ, họ càng tất bật bán buôn, không nề sáng sớm hay đêm khuya, nắng ấm hay mưa rét, chỉ biết phải đi bán để có thu nhập tốt hơn, ngày lễ phải gắng hơn ngày thường. Nhưng không phải xe hoa nào cũng rộn ràng vào ngày này. 

Tôi gặp cô Đỗ Thị Hương, quê ở Bắc Giang, vào buổi trưa ngày 19-10 trên vỉa hè gần trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, nghe cô chia sẻ: Cô lên Hà Nội làm ăn cũng đã 7 năm, hiện đang thuê trọ ở gần Chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), cô lấy hàng từ chợ và đạp xe hơn 10 cây số đến đường Nguyễn Chí Thanh và bán quanh ở đó, năm nay hoa mất mùa, cô đã chi hơn 10 triệu tiền vốn để lấy hoa bán trong 3 ngày cuối dịp lễ, ngày bán nhiều thì thu về hơn 3 triệu “cả vốn lẫn lãi”, nay bán ế thì chắc chỉ được một nửa con số đó quay lại.

Ngày 20-10, ai sẽ tặng hoa cho những người phụ nữ bán hàng hoa? ảnh 1

Giờ người bán ngày càng nhiều, người mua thì lại thay đổi xu hướng quà tặng, khó khăn chồng chất. Cô Hương buồn rầu kể thêm về nỗi khổ khi đi bán hàng rong thời gian gần đây, “cô phải tranh thủ buổi trưa ra đường lớn bán ở ven vỉa hè, khi nào xe công an đi đến thì cô và những người phụ nữ cùng cảnh phải chạy tạm vào trong ngõ đứng chờ, công an đi lại ra, cứ như “mèo đuổi chuột” dòng dã suốt ngày”. Xe hoa đầy không còn chỗ chất, từ trưa đến tối mà không vơi thì ngày mai không dám lấy thêm nữa.

Tặng chính mình những bông hoa còn ế

Những người bán hàng quanh năm, ngày 20-10 mà không bán hết hoa thì họ có thể bán vào ngày tiếp theo, nhưng có những người chỉ tranh thủ đi bán vào dịp lễ, nếu ế họ sẽ làm thế nào với số hoa đó? Khi được hỏi về điều này, chị Nguyễn Thu Hạnh, 30 tuổi, quê ở Nam Định cười nói:

“Những năm trước, có lần hoa còn đẹp, chị để lại lỗ vốn cho những người chuyên bán hoa ở đây để ngày mai họ không cần đi lấy hàng, cũng có lần hoa thuận mùa, giá thấp, chị phải mang về quê vừa bán vừa cho bà con hàng xóm, lần còn nhiều quá thì cắm bớt ở nhà, coi như tự tặng cho chính mình, đành vậy chứ không biết làm thế nào. Hồi đó mới lên thành phố, không biết đường đi đổ buôn cho các cửa hàng cắm hoa nghệ thuật, khổ lắm”.

Những người phụ nữ chân chất ấy, không mơ nhận được món qùa gì xa xỉ vào ngày mà đáng lẽ họ được quyền hi vọng. Niềm vui của họ chỉ đơn giản là bán được nhiều hàng, kiếm được tiền cho cái con cái ăn học, lo được kinh tế cho gia đình, tích cóp chút tiền dư để an yên ở quê nhà lúc tuổi đã lớn. Phụ nữ Việt Nam bao đời nay vẫn luôn xứng đáng với 4 từ Bác Hồ dành tặng “Anh hùng - Bất khuất – Trung hậu - Đảm đang”, dù bao khó khăn, vất vả, có khi là thiệt thòi, họ luôn hy sinh tất cả cho gia đình.

Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái quyết tâm đảm bảo tiến độ

Phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái.
(PLVN) - Để đạt mục tiêu phấn đấu hết năm 2021 hoàn thành xong dự án tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái, trong gần 1 năm qua, dù phải tổ chức thi công trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, điều kiện địa chất có nhiều khó khăn nhưng các nhà thầu vẫn duy trì được lực lượng, phương tiện thi công xuyên Tết cho tới nay, nhằm thực hiện đúng cam kết với tỉnh Quảng Ninh về đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình và hạn chế thấp nhất tác động đến cảnh quan môi trường.

Cháy nhà trong đêm, hai vợ chồng tử vong

Hiện trường vụ hoả hoạn khiến 2 vợ chồng tử vong.
(PLVN) - Hoả hoạn xảy ra tại làng Long Riêu (thuộc thôn 3, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) khiến 2 vợ chồng tử vong. Người con 5 tuổi ở nhà ông bà nội nên may mắn thoát nạn.

Làm gì khi bị chồng cũ bạo hành?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Mặc dù đã ly hôn, “đường ai nấy đi” nhưng nhiều người phụ nữ vẫn liên tục bị chồng cũ quấy rối, đe dọa, thậm chí bạo hành. Cách nào để giải quyết những vụ việc như vậy?

Bổ nhiệm tân Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao quyết định bổ nhiệm cho đồng chí Phạm Minh Sơn (ảnh: AJC)
(PLVN) - Chiều 30/7, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định về công tác cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. PGS,TS. Phạm Minh Sơn, Phó Giám đốc điều hành Học viện Báo chí và Tuyên truyền được bổ nhiệm Giám đốc Học viện từ 1/8/2021.

TP HCM tăng cường hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

TP HCM đã chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã ký văn bản triển khai một số chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng là người lao động, trẻ em, người điều trị do nhiễm COVID-19, viên chức hoạt động nghệ thuật… gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ.