Ngao ngán vợ lười!

Anh Phong (Ba Đình, Hà Nội) ngán ngẩm cô vợ trẻ, kém anh 12 tuổi chỉ sau gần 3 tháng sống chung. Nguyên do là vì vợ anh quá lười.

Anh Phong (Ba Đình, Hà Nội) ngán ngẩm cô vợ trẻ, kém anh 12 tuổi chỉ sau gần 3 tháng sống chung. Nguyên do là vì vợ anh quá lười.

“Mình ‘rất ư’ là chiều vợ, sẵn sàng đáp ứng tất cả những gì cô ấy đòi. Thậm chí mình còn tự nguyện rửa bát, đi chợ, thổi cơm... để vợ an nhàn, rảnh rỗi” – Anh Phong cho biết. Tuy nhiên, điều anh Phong không ngờ là vợ anh “được đằng chân, lân đằng đầu”.
 
Chủ nhật vừa rồi, anh Phong đi ăn cưới em trai người bạn ở Bắc Ninh. Vợ anh ở nhà cả ngày nhưng vùi đầu vào xem phim trên mạng, nhà cửa bẩn thỉu cũng không thèm dọn.

Khi người đàn ông lập gia đình, không ai mong muốn có người vợ lười biếng. Tuy nhiên, có một số ít phụ nữ chểnh mảng việc nhà
 
“Bát ăn xong cô ấy để nguyên trên bàn. Vỏ bánh, vỏ kẹo, vỏ lon nước ngọt la liệt trên ghế, trên sàn nhà thì vương vãi đầy giấy ăn. Cô ấy không bao giờ có ý định rửa bát. Nếu mình quát, cô ấy khóc lóc om sòm, quy tội là mình hết yêu cô ấy” – anh Phong lắc đầu kể.
 
Anh Trường (Quan Hoa, Cầu Giấy) cũng ấm ức vì cô vợ lười không để đâu hết của mình. Từ khi có bầu, Hảo (vợ anh) càng được thể làm mình làm mẩy. Mẹ đẻ anh vốn là người cần mẫn, ngay cả khi có con dâu, bà cũng không quen ngồi rỗi. Bố anh là người chồng hay làm. Bản thân anh được cha mẹ “huấn luyện” từ nhỏ nên không nề hà việc nhà.

Mô tả ảnh.

Ban đầu, Hảo rất chăm việc nhưng chỉ một thời gian ngắn, được nhà chồng chiều chuộng, cô lười đi trông thấy. Hôm mẹ chồng ốm, bố chồng dậy sớm đi chợ, cơm nước trong khi con dâu hầu như không động tay vào việc gì. Thấy vợ như thế, anh Trường phát ngượng và bức xúc nhưng nếu góp ý vợ anh lại than mệt mỏi.
 
“Vợ tôi có đi chợ thì cũng chỉ mua đồ ăn vặt cho mình thôi. Vào bếp cũng chỉ nấu món gì mình thèm chứ bố mẹ thế nào, cô ấy mặc kệ. Đi làm về là cô ấy ở rịt trên phòng, chờ bố mẹ gọi ăn cơm mới xuống” – anh Trường khó chịu nói.
 
Đến tháng thứ 7, Hảo xin nghỉ hẳn việc đế sinh con. Cô thường xuyên ngủ dậy muộn, tự lo bữa sáng rồi đi học lớp dành cho bà bầu. Bức xúc quá, anh Trường mắng vợ gay gắt thì bố mẹ anh lại can ngăn, bảo vệ con dâu đang bầu bí.
 
‘Cải tạo’ vợ lười
 
Khi người đàn ông lập gia đình, không ai mong muốn có người vợ lười biếng. Tuy nhiên, có một số ít phụ nữ chểnh mảng việc nhà. Nguyên nhân thường do họ được chồng và nhà chồng chiều chuộng. Khi được nhà chồng làm hết mọi việc, người vợ sẽ không có việc gì mà làm, lâu dần, họ không muốn làm gì cả. Thói quen ấy đã ngấm sâu và họ coi được hưởng thụ là cách đương nhiên. Khi ấy, việc người chồng muốn thay đổi vợ mình là điều khá khó khăn.

Người chồng ở hoàn cảnh này cần bình tĩnh nhìn lại mình. Vợ chồng nên nói chuyện một cách nhẹ nhàng với nhau. Không nên giữ bức xúc, bực bội trong lòng vì một cô vợ lười có thể đi kèm với vô tâm, không hiểu cảm xúc của người bạn đời. Hoặc cô ấy trở nên bảo thủ, không muốn thay đổi để chiều lòng chồng và nhà chồng.

Không nên chỉ trích tính lười biếng của nhau, vợ chồng cần trao đổi những công việc cụ thể để người vợ biết phải làm gì, còn người chồng cũng thực hiện những công việc hỗ trợ được vợ. Người chồng cần cương quyết để người vợ không “bắt nạt” nhưng đồng thời, người chồng vẫn cần phải san sẻ việc nhà với vợ.

Ngoài ra, người phụ nữ đôi khi bị quá tải bởi rất nhiều trọng trách nên cũng không thể cáng đáng hết mọi việc trong nhà. Lúc này, sự hỗ trợ và động viên từ chồng có thể giúp họ nhanh chóng chăm chỉ trở lại. Cũng có khi người vợ lười biếng do mệt mỏi, bị ốm, bị mệt, do “đình công” vì chồng mắc một lỗi nào đó... Phải tìm được nguyên nhân thì vợ chồng mới có cách tháo gỡ cho chuyện này.

Nếu có điều kiện, vợ chồng nên sắm những thiết bị tiện ích để công việc nhà nhàn nhã hơn, chẳng hạn, máy giặt, máy rửa bát, máy hút bụi...

Theo Ngọc Bình
Mẹ&Bé
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.