Ngao ngán chịu cảnh 'chặt chém' ở miếu Bà Chúa Xứ

(PLO) -Số lượng du khách đến thăm viếng, thỉnh lộc tại miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam ngày càng đông đúc, đặc biệt là vào những tháng cuối năm. Từ đó phát sinh vấn đề chèo kéo, “chặt chém” với nhiều thủ đoạn vô cùng tinh vi, làm mất hình ảnh của vùng đất tâm linh danh tiếng. 
Khu vực từ Chùa Tây An đến miếu bà Chúa Xứ là địa bàn hoạt động “lý tưởng” của bọn lừa gạt, “chặt chém” du khách Khu vực từ Chùa Tây An đến miếu bà Chúa Xứ là địa bàn hoạt động “lý tưởng” của bọn lừa gạt, “chặt chém” du khách

Nhiều thủ đoạn tinh vi “chực chờ” để “chặt chém” du khách

Nhiều chiêu trò tinh vi đã được nghĩ ra và “con mồi” của các đối tượng "chặt chém" chính là những du khách nhẹ dạ, thương người, dễ bị xiêu lòng với vài lời năn nỉ ỉ oi. Những du khách đi viếng bà về đều lắc đầu than thở: “Tại sao chốn linh thiêng, tôn nghiêm mà lại hỗn tạp như thế”, tự an ủi mình rằng “của đi thay người” rồi lặng lẽ bỏ qua.

Những người dân địa phương và những người chạy xe ôm ở đây “rành 6 câu” đối với những chiêu trò của bọn bất lương này. Ông Nguyễn Văn Nam (chạy xe ôm) cho biết, nhiều du khách hành hương bị nhóm người bán nhang, đèn, muối, gạo quây quanh “chặt chém” để lừa gạt, mất cả triệu bạc.

Một thẻ nhang bình thường chỉ 10.000 – 20.000 đồng/cây nhưng họ lại bán 100.000 – 200.000 đồng/cây. Đồng thời, ông Nam cảnh báo “một lát có ai giật đồ nói để ghi cúng cầu an thì đừng đưa. Tụi nó ghi giấy cúng rồi vẽ này vẽ kia có khi mất cả triệu. Có trường hợp, chúng tự xé bao thẻ nhang rồi buộc khách phải bồi thường vì đã lỡ xem hàng”.

Nhóm PV đóng vai là những du khách để ghi nhận thực tế. Khi thấy chiếc xe máy của chúng tôi chạy vào bãi xe của một nhà trọ thì một người phụ nữ chạc 40 tuổi, tay xách nách mang đủ thứ giấy tiền vàng bạc, bộ áo cúng bà... lại gần mời gọi với giọng điệu rất nhẹ nhàng, từ tốn “Mua bộ đồ cúng bà đi em, chỉ có 30.000 đồng thôi. Mua giúp chị đi em. Ở đây chị bán đúng giá lắm”. Chúng tôi biết với bộ đồ cúng đó ở ngoài thị trường chỉ khoảng 5.000 – 10.000 đồng nhưng vẫn quyết định mua.

Một “bà chị tốt bụng” khác liền tiến đến gần nói: “Để chị ghi tên cầu an cho tụi em nhe. Cái này chị ghi làm phước chứ không có lấy tiền”. Chị ta ghi “tất tần tật” mọi thứ cho chúng tôi. Xong xuôi mọi việc, chị ta mời gọi mua gạo, muối để cúng bà tiêu tai giải nạn. Trong lúc “dụ dỗ”, chị ta không quên chêm thêm một câu “Chị mới làm phước cho tụi em đó, tụi em mua giúp chị đi”. Khi hỏi cách thức cúng và cúng với số lượng như thế nào thì chị ta hăng hở hướng dẫn “Nếu cúng nửa năm thì 3 ký gạo, còn nguyên năm thì 6 ký”.

Ngao ngán chịu cảnh 'chặt chém' ở miếu Bà Chúa Xứ ảnh 1
Túi đồ cúng bà gần 700.000 đồng mà các đối tượng bán cho du khách

Nghe khách nói cúng nguyên năm, “nhanh như chớp” chị ta dúi vào tay tôi một bọc gạo muối nhưng chắc chắn không tới 6 kg. Khách hỏi giá, “bà chị tốt bụng” ngang nhiên "hét" “390 ngàn”. Khi khách thắc mắc giá cao, chị này giải thích: “Tại chị để thêm đèn cầy, dầu ăn, giấy tiền vàng bạc cho đủ lễ để cúng bà”.

Bất thình lình 2 thanh, thiếu niên (khoảng 25 – 27 tuổi, 15 – 16 tuổi) tiến lại xé bọc nhang 3 cây nhét vào bọc gạo của khách rồi nói giá 90 ngàn đồng. Chúng tôi không lấy, bỏ ra thì có một người nhét lại rồi nói: “Thôi thì coi như tôi cho anh vậy”. Chúng tôi kiên quyết không lấy nhưng bọn chúng vẫn cố nhét vào. Khách đi được chừng 50m, 2 tên này đuổi theo để ỉ eo... xin tiền nhang. "Cực chẳng đã" khách đành trả cho chúng 100.000 đồng.

Chúng nhanh tay cầm lấy tờ tiền rồi lại bảo chưa đủ, “Ba cây nhang mỗi cây 90.000 đồng, tổng cộng là 270.000 đồng”. Thấy khách cương quyết không trả thêm, chúng hăm doạ “Cứ để tụi nó đi cúng, chút xíu tụi nó xuống đòi tiền, để coi tụi nó có dám không trả không!”. Ngay sau đó, chúng tôi báo vụ việc với công an phường Núi Sam và nhờ can thiệp.

Chúng tôi chỉ là một trong rất nhiều du lịch bị chặt chém ở đây. Khi rơi vào hoàn cảnh này, phần lớn khách hành hương đều phải trả tiền vì không muốn chuốc thêm phiền phức, bực mình. Nhiều người cự lại liền bị những người bán hàng rong xúm vào chửi mắng, đòi đánh và cuối cùng cũng phải trả tiền. Bọn chúng như một đường dây liên kết chặt chẽ với nhau, “bủa” khắp các ngõ ngách. Khi phát hiện “con mồi”, một người tiếp cận thì những người kia chầu chực chờ “tấn công”.

Ngao ngán chịu cảnh 'chặt chém' ở miếu Bà Chúa Xứ ảnh 2
Hệ thống phòng máy theo dõi các camera tại các điểm nóng để kịp thời phát loa nhắc nhở từng trường hợp cụ thể

Tăng cường hệ thống camera, đảm bảo an ninh trật tự và ước mong có được khối Cảnh sát du lịch

Đây là vấn đề được lãnh đạo địa phương, lực lượng công an TP Châu Đốc và Công an Phường Núi Sam quan tâm, triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn phòng ngừa. Theo quan sát của PV, khi vừa đến khu vực Miếu Bà Chúa Xứ, chúng ta dễ dàng nhìn thấy hàng loạt băng rôn cảnh báo về tình trạng lừa gạt bán nhang đèn, muối gạo. Nhiều biển báo, đường dây nóng, số điện thoại của Trưởng, Phó Công an TP Châu Đốc và CA phường Núi Sam để bà con gọi khi cần thiết. Bên cạnh đó, các loa phát thanh cũng hoạt động liên tục để cảnh báo du khách tránh những đối tượng bất lương.

Nói về vấn đề chèo kéo, “chặt chém” khách du lịch, ông Dương Văn Sơn, Trưởng Công an phường Núi Sam (TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) cho biết, chiêu trò của bọn chúng rất tinh vi. Nếu khách đồng ý mua thì chúng để thêm những thứ khác rồi nhanh chóng để du khách đem đi cúng. Đợi khách cúng xong chúng đòi tiền rất cao những thứ đã đưa thêm vào. Hoặc khách hỏi giá thì chúng cố tình nói không rõ, cúng xong khách trả tiền thì chúng nói giá rất cao và cho rằng khách nghe không rõ.

Khách có cự cãi không chịu trả thì bọn chúng tập hợp số đông gây áp lực, lấy dao trong người giả vờ gọt trái cây hoặc làm những việc khác tạo cho du khách cảm giác sợ hãi mà đưa tiền. Với những hành vi đó, lực lượng công an phường cũng đã xử lý hành chính, giáo dục, nhắc nhở và bắt làm cam kết không tái phạm đối với những đối tượng lừa gạt “nhang đèn, muối gạo, chèo kéo du khách”.

Đồng thời, ông Sơn cho biết, CA phường Núi Sam đã tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, treo băng rôn, biển báo đường dây nóng, phát thanh hằng ngày để du khách biết và cảnh giác với các đối tượng lừa gạt. Phường đã mời 30 đối tượng mua bán nhang, đèn, muối, gạo đến lập hồ sơ răn đe giáo dục và cho làm cam kết không tái phạm. Bên cạnh đó, cũng phân công lực lượng duy trì trực ở hai tuyến đường phức tạp về chèo kéo du khách trên và dưới cổng Miếu Bà. 

Đặc biệt, khu vực này hiện tại đã lắp đặt 13 camera quan sát và có người quan sát xuyên suốt tại các điểm nóng xung quanh miếu đồng thời kết hợp với hệ thống loa phát thanh để quan sát và nhắc nhở các đối tượng khả nghi, tránh những phần tử xấu lừa gạt du khách. Đến nay tình hình chèo kéo, lừa gạt du khách đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn tình trạng đeo bám, chèo kéo du khách chủ yếu vào những nơi không có bố trí lực lượng trực, vào đêm khuya, giờ nghỉ.

Để tăng cường công tác kiểm soát vấn nạn trên, trong thời gian tới, sẽ lắp đặt thêm 16 camera quan sát ở những điểm nóng để tiện quan sát, nhắc nhở và cử lực lượng ứng phó kịp thời khi phát hiện đối tượng khả nghi”, ông Sơn nói. Đồng thời, ông Sơn cũng đề nghị tiếp tục tuyên truyền cho các đối tượng vi phạm hiểu quy định pháp luật về hành vi phạm tội để không vi phạm.

Ngao ngán chịu cảnh 'chặt chém' ở miếu Bà Chúa Xứ ảnh 3
Hai đối tượng (áo trắng - xanh) quây quanh “ép” du khách mua 3 cây nhang với giá 270.000 đồng (ảnh trích từ camera quan sát của lực lượng công an)

Mặt khác, để nhân dân cảnh giác không tạo sơ hở cho các đối tượng xấu hành động và mạnh dạn tố giác hành vi vi phạm thông qua đường dây nóng 02963.862.042 chưa đầy 05 phút lực lượng phường sẽ có mặt. Theo đó, kiến nghị CA TP Châu Đốc xác lập chuyên án để đấu tranh với các đối tượng trên. Bên cạnh đó, kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở bán vật phẩm cúng bà ở nơi có quy hoạch đàng hoàng, giá cả niêm yết đảm bảo an toàn cho du khách.

Tin rằng, khi những định hướng, giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại khu  vực Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam được thực hiện và “khai trừ” được các vấn nạn chèo kéo, “chặt chém” du khách thì lượng khách du lịch, khách hành hương đến với Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam sẽ đông đúc, tấp nập hơn và nơi đây sẽ là điểm đến lý tưởng đúng nghĩa của du khách gần xa, trong và ngoài nước.

Ông Phạm Thành Mỹ, Trưởng CA TP Châu Đốc cho biết, khi du khách bị các đối tượng xấu chèo kéo gọi điện thoại đường dây nóng sẽ có lực lượng đến hỗ trợ. Tuy nhiên để tránh những tình trạng trên, du khách nên cảnh giác và chọn mua các vật cúng đúng chỗ.

“ Trong thời gian tới, CA thành phố Châu Đốc sẽ huy động lực lượng các đội nghiệp vụ tập trung xử lý mạnh hơn. Theo kế hoạch sẽ huy động 19 đồng chí ở các đội có liên quan trong đó cử một đồng chí Phó trưởng CA thành phố làm đội trưởng. Đồng thời tiến hành công tác nghiệp vụ, khảo sát những nơi mua bán xung quanh khu vực miếu Bà”.

Bên cạnh đó, ông Mỹ đề nghị cần tăng cường lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, nên có chuyên trách riêng về cảnh sát du lịch ở các điểm du lịch để hoạt động hiệu quả hơn. Vị trưởng công an thành phố Châu Đốc còn chia sẽ thêm:

“Vừa qua, tôi có đề xuất thành lập đội công tác trợ giúp khách du lịch. Đây là ước muốn không chỉ riêng ở Châu Đốc mà hầu như điểm du lịch nào trong cả nước đều mong mỏi có một bộ phận chuyên trách hỗ trợ du khách từ xa đến. Ngoài ra, cần đầu tư quy hoạch thêm chỗ mua bán các vật phẩm cúng bà để tránh trường hợp buôn bán tràn lan làm mất lòng tin du khách”.

Long Đỉnh- Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện

NSND Công Lý bị ngã phải nhập viện
(Dân trí) - "Anh Lý đang tắm thì bị trượt chân ngã phải nhập viện. Chúng tôi không hiểu sao trên mạng người ta có thể đồn thổi ác ý anh Lý đột quỵ vì rượu bia", bà xã NSND Công Lý thông tin.

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ
(PLVN) - Khi còn nhỏ, trẻ rất thích thú với việc khám phá cuộc sống xung quanh của mình nhưng nếu như không được hướng dẫn cụ thể thì rất có thể trẻ sẽ gặp phải những nguy hiểm khó lường trước. Chính vì vậy việc trang bị cho trẻ những kiến thức để xử lý những tình huống trong cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình
(PLVN) - Tâm tĩnh lặng là chìa khóa đưa bạn đến thành công.Tâm tĩnh lặng giúp bạn khám phá bản chất con người mình, điều bạn muốn trong cuộc sống và bạn sẽ tìm thấy sự tĩnh lặng trong những mọi khoảnh khắc cuộc đời.