Ngành y tế Đà Nẵng tích cực giúp dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ

(PLO) - Mưa lớn kéo dài kiến nhiều địa phương trên địa bàn TP. Đà Nẵng bị ngập lụt nặng khiến các dịch bệnh như: Tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, cảm cúm, đau mắt đỏ, sốt xuất huyết, tay chân miệng... phát triển mạnh, đe dọa sức khỏe người dân. 
Cán bộ y tế phun hóa chất xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn khu dân cư Cán bộ y tế phun hóa chất xử lý ô nhiễm môi trường trên địa bàn khu dân cư

Chính vì vậy, cùng với việc khắc phục hậu quả ngập lụt, ngành y tế TP đã và đang tích cực phối hợp với các đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, đảm bảo nguồn nước sạch, vệ sinh an toàn thực phẩm giúp nhân dân bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn dịch bệnh...

Bác sỹ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) TP. Đà Nẵng cho hay, ô nhiễm môi trường và đặc biệt ô nhiễm nguồn nước sau lũ lụt là nguyên nhân chính của các bệnh đường tiêu hóa, bệnh da liễu, bệnh về mắt đỏ do nhiễm khuẩn, bệnh tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết…

Hiện TTKSBT TP đang phối hợp với các địa phương tiến hành thống kê, giám sát để kịp thời hỗ trợ các địa phương máy phun thuốc, hóa chất xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước; hóa chất diệt muỗi chống dịch bệnh SXH và thuốc oresol để cấp cho người dân mắc bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.

Song song đó, lực lượng y tế và các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương sẽ tiến hành xử lý hóa chất khử trùng tại tất cả những giếng nước, trường học, chợ và khu tránh lũ bị ngập nước, khu dân cư bị ngập nước nặng.

Cũng theo BS. Tôn Thất Thạnh, ngành y tế thành phố đã và đang phối hợp với các ban ngành, đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị lũ lụt triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý rác thải và các biện pháp vệ sinh khác theo các khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau lũ lụt.

Ngành Y tế thành phố cũng yêu cầu y tế các địa phương và người dân triển khai ngay các hoạt động vệ sinh môi trường sau bão lụt, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật, tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm.../.

Đ. Trang
Cùng chuyên mục
Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.