Ngành Tư pháp đang chuyển biến đồng bộ, hiệu quả

Năm 2012, ngành Tư pháp triển khai Chương trình công tác Tư pháp với 11 nhóm nhiệm vụ, trong đó có 7 nhiệm vụ trọng tâm.  Tại Hội nghị (nội bộ) triển khai công tác tư pháp, pháp chế, THADS năm 2003 diễn ra ngày hôm qua (8/1), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có bài phát biểu quan trọng...

Năm 2012, ngành Tư pháp triển khai Chương trình công tác Tư pháp với 11 nhóm nhiệm vụ, trong đó có 7 nhiệm vụ trọng tâm.  Phát biểu tại Hội nghị (nội bộ) triển khai công tác tư pháp, pháp chế, THADS năm 2003 diễn ra ngày hôm qua (8/1), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đánh giá:

“Qua một năm triển khai, nhiều nhiệm vụ đề ra trong Chương trình công tác đạt kết quả tốt. Nhiều địa phương, Vụ Pháp chế các Bộ, cơ quan ngang Bộ và đơn vị thuộc Bộ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm, góp phần tăng cường vị thế của Bộ, của Ngành trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước; của mỗi ngành và của mỗi địa phương. Bên cạnh đó, một số nhiệm vụ công tác, trong đó có cả một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai còn chậm và lúng túng, chưa đúng tiến độ, chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Một số địa phương, bộ, ngành, thậm chí đơn vị thuộc Bộ chưa bám sát trọng tâm, trọng điểm; chưa quyết liệt trong tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện dẫn đến công tác Tư pháp chưa có sự chuyển biến đồng bộ một cách rõ nét.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại Hội nghị
Bộ trưởng Hà Hùng Cường phát biểu tại Hội nghị

Thực tế đó đặt ra nhu cầu phải đánh giá chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ của năm, chỉ rõ nguyên nhân làm phát sinh những khó khăn, vướng mắc, hạn chế, yếu kém trong thực hiện nhiệm vụ, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục để triển khai nhiệm vụ năm 2013 sao cho đúng trọng tâm, trọng điểm với kết quả cao hơn, tạo chuyển biến một cách cơ bản, đồng bộ công tác Tư pháp, Pháp chế và THADS trên cả nước, qua đó góp phần tích cực hơn nữa vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của cả nước trong năm 2013 và những năm tiếp theo, nhất là đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, các nghị quyết của Bộ Chính trị về hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách tư pháp và thực hiện các đột phá chiến được đã đề ra trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020”.

Đây cũng là lý do mà Thủ tướng Chính phủ đã cho phép ngành Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp theo hình thức tập trung, với sự tham gia của Lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại Hội nghị nội bộ triển khai công tác tư pháp, pháp chế, THADS năm 2013 ngay trước khi diễn ra Hội nghị toàn thể, đã có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến một số nhiệm vụ công tác của Ngành được tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm. Trong các nội dung mà các Hội nghị  (nội bộ) thảo luận, từ việc triển khai Luật xử lý vi phạm hành chính, tiếp nhận nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc thi hành Luật lý lịch tư pháp, kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan tư pháp cho đến những kinh nghiệm, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác THADS... hầu hết đều là những vấn đề rất quan trọng, một mặt nhằm thực hiện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, mặt khác cũng là cơ hội để khẳng định hơn nữa vị thế, vai trò của ngành Tư pháp phù hợp với tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Trong đó, có những vấn đề hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ; bên cạnh đó, có những vấn đề đã có chủ trương, chính sách và đã được thảo luận, tiến hành từ lâu, nhưng đến nay, cùng với những kết quả đạt được vẫn còn không ít hạn chế, yếu kém, cần phải tiếp tục được thực hiện ở tầm mức mới, với những quyết sách mới, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh: ”Với tinh thần công tác tư pháp không chỉ là công việc của riêng ngành Tư pháp, mà còn là công việc chung của các bộ, ngành, các địa phương, đây là cơ hội hết sức thuận lợi để Ngành Tư pháp có điều kiện báo cáo, đồng thời có những đề xuất cụ thể với Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về những giải pháp thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ công tác trong năm 2013”.

Theo Chương trình, hôm nay (9/1), Hội nghị Toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2013 sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Hồng Thúy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.