Tr4 Báo giấy

Ngành Tư pháp có nhiều chuyển biến trong giải quyết các “điểm nghẽn”

Hôm nay – 6/1, từ 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, những kết quả, khó khăn, vướng mắc sau 1 năm triển khai các chương trình, kế hoạch công tác của ngành Tư pháp sẽ được đại diện Sở Tư pháp, Cục THADS các địa phương chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và triển khai công tác năm 2012.

Hôm nay – 6/1, từ 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM, những kết quả, khó khăn, vướng mắc sau 1 năm triển khai các chương trình, kế hoạch công tác của ngành Tư pháp sẽ được đại diện Sở Tư pháp, Cục THADS các địa phương chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2011 và triển khai công tác năm 2012.

Cùng với các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, ngành Tư pháp đã nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện nghiêm chỉnh các giải pháp kiềm chế lạm phát, tiết kiệm, hiệu quả, góp phần quan trọng vào các thành tựu một cách bài bản và khẩn trương hơn, có trọng tâm, trọng điểm rõ nét.

Hoạt động tại Văn phòng Công chứng Sài Gòn. Ảnh minh họa
Hoạt động tại Văn phòng Công chứng Sài Gòn. Ảnh minh họa

Ngay từ đầu năm, Bộ đã chủ động sớm ban hành Chương trình công tác của Ngành Tư pháp năm 2011 và được tổ chức triển khai với quyết tâm cao, tập trung giải quyết các “điểm nghẽn” của công tác tư pháp, nhất là ở cơ sở, tạo nhiều chuyển biến tích cực.

Minh chứng rõ ràng nhất là kết quả công tác năm 2011 cơ bản được hoàn thành đúng kế hoạch, đạt hiệu quả cao hơn so với năm 2010. Nhờ đó, vị trí, vai trò của công tác tư pháp tiếp tục được củng cố, tăng cường, thiết thực góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Nhưng ngành Tư pháp vẫn tự nhân thấy, công tác của Ngành vẫn còn một số hạn chế làm ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng thực hiện Chương trình công tác của Ngành, nhiều nhiệm vụ chưa được triển khai theo đúng kế hoạch. Ngành Tư pháp ở một số địa phương chưa được coi trọng, chưa tạo được sự tin tưởng cao của các cấp lãnh đạo chính quyền cũng như trong nhận thức của người dân; công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ đối với cấp huyện, xã chưa sâu sát; chưa tranh thủ kịp thời sự quan tâm, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương trong một số nhiệm vụ...

Đây sẽ là những vấn đề sẽ được các đại biểu ngành Tư pháp thảo luận để đưa các giải pháp thiết thực, nhằm nâng tầm công tác Tư pháp trong năm 2012 với các nhiệm vụ nặng nề và nhiều thách thức hơn.

* Sáng qua (5/1), Bộ Tư pháp đã công bố việc điều động, bổ nhiệm và giao quyền cho 5 lãnh đạo cấp vụ; lấy phiếu tín nhiệm để tiếp tục qui trình xem xét bổ nhiệm đối với 8 cán bộ nhằm kịp thời kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, đảm bảo nhân sự cho các đơn vị để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng nặng nề của Bộ và ngành Tư pháp. Đồng thời, cũng công bố quyết định chuyển công tác của 3 đồng chí sang Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp TƯ./.

* Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã tiếp xã giao Đại sứ kiêm Trưởng phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam và Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam

Tại buổi tiếp , Đại sứ kiêm Trưởng phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam – ông Franz Jessen và Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc (LHQ) tại Việt Nam – bà Pratibha Mehta, đều đánh giá cao vai trò của Bộ Tư pháp trong hoạt động hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU) và LHQ.

Bộ trưởng đã cùng Đại sứ Franz Jessen và bà Pratibha Mehta đã thảo luận về các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với EU và Việt Nam với LHQ, nhất là trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, về những vấn đề tiếp cận công lý của người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, quyền trẻ em, phòng chống tội phạm buôn bán người, tham nhũng, rửa tiền ở Việt Nam nhằm tạo môi trường đầu tư lành mạnh, đem lại nhiều lợi ích cho người dân, cộng đồng...

Hương Giang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử

Khẩn trương xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử theo đúng quy định của Luật Hộ tịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu về hộ tịch, kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; chủ trì phối hợp với Bộ Công an, các bộ, địa phương trong tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề về quốc tịch.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong Tuần lễ nghiên cứu Khoa học năm 2021

Ra mắt Diễn đàn "Luật học và Phát triển".
(PLVN) - Ngày 15/6, Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Tuần nghiên cứu khoa học năm 2021 và ra mắt Diễn đàn “Luật học và Phát triển”. Cùng ngày, Trường tổ chức Hội thảo “Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và những vấn đề đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…