Ngành thuế: Quyết liệt các giải pháp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLO) - Mặc dù 6 tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước (NSNN) chưa đạt 50% dự toán nhưng tăng 13,9% so với cùng kỳ, trong đó thu nội địa có mức tăng dưới mức tăng chung. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ngành Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu toàn ngành tập trung cao độ phấn đấu thu NSNN vượt 5-8% so với kế hoạch bằng cách mở rộng cơ sở tính thuế để tăng thu nội địa nhưng không lạm thu…
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Thu nội địa gặp khó

Theo Báo cáo của Bộ Tài chính, đến hết tháng 6/2017, tổng thu NSNN ước đạt 563,5 nghìn tỷ đồng, bằng 46,5% dự toán, tăng 13,9% so cùng kỳ năm 2016; trong đó: Thu nội địa đạt 45,6% dự toán, tăng 12,4% (không kể thu tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết, thu cổ tức, lợi nhuận còn lại và thu bán vốn cổ phần sở hữu nhà nước, thì đạt 45,5% dự toán, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2016); Thu từ dầu thô đạt 60,1% dự toán, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2016 (do giá dầu cao hơn giá dự toán, bình quân 54,6 USD/thùng, cao hơn 4,6 USD/thùng); Thu cân đối từ XNK đạt 49,2% dự toán, tăng 22,2% so cùng kỳ năm 2016, chủ yếu nhờ hoạt động XNK 6 tháng đầu năm tiếp tục đà tăng trưởng.

Như vậy, mặc dù thu nội địa cơ bản sát với tăng trưởng kinh tế, tuy nhiên so với 2 nguồn thu còn lại, thu nội địa đang có phần “đuối” hơn. Nguyên nhân được chỉ ra là do ảnh hưởng bởi khó khăn trong hoạt động sản xuất - xây dựng nên tiến độ một số lĩnh vực như thủy điện, khai khoáng, sản xuất lắp ráp ô tô, điện thoại di động, chế biến thực phẩm,... đạt thấp so với yêu cầu... 

Đáng chú ý, trong tổng thu NSNN nêu trên, thu NSTW ước đạt 41,5% dự toán; thu NSĐP 54% dự toán; trong đó, có 45 địa phương thu đạt từ 48% dự toán trở lên (không kể tiền sử dụng đất thì có 11 địa phương đạt trên 52%); 54 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ năm 2016; vẫn còn 18 địa phương thu chưa đảm bảo tiến độ dự toán (dưới 48%) và 9 địa phương thu đạt thấp so cùng kỳ, chủ yếu do một số ngành sản xuất công nghiệp có đóng góp số thu lớn cho ngân sách như khai khoáng (dầu thô, khí thiên nhiên, than,...), thủy điện, sản xuất, lắp ráp ô tô, sản xuất điện thoại di động, sản xuất, chế biến thực phẩm, tăng trưởng thấp, thậm chí giảm so với cùng kỳ năm trước. 

Hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường chống thất thu

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam dự báo, nhiều khả năng thuận lợi hơn cho công tác thu 6 tháng cuối năm.

6 tháng đầu năm cơ quan thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 36.600 DN, đạt 36% kế hoạch; truy thu, truy hoàn qua kiểm tra là hơn 7.600 tỷ đồng, đã nộp ngân sách hơn 43.000 tỷ đồng, đạt 44,9% số xử lý phạt; trong đó tiến hành thanh tra các DN có giao dịch liên kết, DN chuyển giá 65 DN và truy thu, truy hoàn hơn 2.000 tỷ đồng, giảm lỗ hơn 1.200 tỷ đồng. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế đã chuyển cơ quan công an xử lý 134 hồ sơ trốn thuế, vi phạm pháp luật về thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp để xử lý theo quy định của pháp luật…

Ông Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm số DN mới thành lập tăng đột biến: 6 tháng đầu năm trên toàn quốc có 61.200 DN mới thành lập, tăng hơn 6.000 DN so với cùng kỳ, số DN tạm ngừng kinh doanh trước đây đã quay trở lại hoạt động khoảng hơn 10.860 DN. “Đến 30/6 có 596.713 DN đang hoạt động SX-KD. Hiện nay chúng tôi đang có nhiều giải pháp để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để các DN này đi vào hoạt động, SX-KD, từ đó có đóng góp nguồn thu cho NSNN”- ông Nam cho biết.

Người đứng đầu ngành Thuế cũng cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN phát triển, nhất là các DN khởi nghiệp, vừa qua cơ quan thuế đã tổ chức các “Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế”, hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ khai, nộp thuế; phối hợp tốt với các sở, ban, ngành quận huyện để thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình kê khai và nộp thuế.

“Tại các buổi đối thoại, cùng với việc hướng dẫn chính sách thuế mới cho DN, cơ quan thuế cũng hỗ trợ DN trong công tác kế toán, quản trị DN, nhất là hỗ trợ DN khởi nghiệp. Tại các TP lớn như: Hà Nội, TP HCM đã làm rất tốt việc này, nhờ đó số DN mới thành lập tại các địa phương này đã tăng lên đáng kể. Theo thống kê của cơ quan thuế, 6 tháng đầu năm TP HCM đã tăng hơn 20.000 DN, Hà Nội tăng hơn 13.000 DN, Đà Nẵng tăng hơn 2.000 DN, Quảng Ninh hơn 1.000 DN…”, ông Nam thông tin.

Bên cạnh đó, ngành Thuế cũng thực hiện hàng loạt các giải pháp chống thất thu, trong đó có giải pháp đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế; quản lý, thu hồi và cưỡng chế nợ thuế; tăng cường kiểm soát, giám sát hoàn thuế…

“Hiện nay chúng tôi đã và đang xây dựng đề án chống thất thu NSNN, theo đó sẽ có nhiều giải pháp để quản lý thu, chống thất thu đối với các DN ngoài quốc doanh, DN hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, nhà hàng khách sạn. Để triển khai đề án này, ngoài nỗ lực của cơ quan thuế, rất cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, UBND các tỉnh, TP chỉ đạo các sở, ngành hỗ trợ, phối hợp với cơ quan thuế triển khai thực hiện”, ông Nam nói…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.