Ngành Thi hành án dân sự chung tay xây dựng nông thôn mới

Lãnh đạo Cục THADS Hải Dương và Cục THADS Yên Bái thăm hỏi, động viên và trao một số phần quà cho gia đình đặc biệt khó khăn tại Yên Bái.
Lãnh đạo Cục THADS Hải Dương và Cục THADS Yên Bái thăm hỏi, động viên và trao một số phần quà cho gia đình đặc biệt khó khăn tại Yên Bái.
(PLVN) - Ngoài việc thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, năm vừa qua, hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa để tiếp tục thực hiện hiệu quả phong trào “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 nói chung và năm 2019 nói riêng.

Lồng ghép xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ chuyên môn

Thời gian qua, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) từ Trung ương đến địa phương đã tích cực triển khai phong trào xuống khu vực nông thôn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan nhất là Tổ điều phối nông thôn mới, các đoàn thể trên địa bàn tổ chức tuyên truyền phù hợp với đặc trưng của xã thôn. 

Đồng thời tập trung phổ biến, quán triệt cho công chức, người lao động biết về các nội dung của phong trào; tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người được thi hành án, người phải thi hành án và nhân dân ở khu vực nông thôn; giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại, tố cáo trong THADS liên quan người được thi hành án, người phải thi hành án ở nông thôn.

Cùng với đó, toàn hệ thống cơ quan THADS đã tăng cường giáo dục phẩm chất đạo đức của đội ngũ cán bộ, chấp hành viên đảm bảo gương mẫu, có phẩm chất đạo đức tốt, ý thức tổ chức kỷ luật cao, trung thực, tận thụy, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Cán bộ, chấp hành viên thường xuyên giữ mối liên hệ với các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người được thi hành án, người phải thi hành án và thái độ của nhân dân khu vực nông thôn đối với công tác thi hành án. Từ đó có biện pháp tổ chức thi hành án thích hợp, đảm bảo thấu tình, đạt lý, giữ được truyền thống tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư ở nông thôn.

Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch phát động phong trào ngành Tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016-2020, Tổng cục THADS đã chỉ đạo các cơ quan THADS địa phương chủ động phối hợp chính quyền địa phương đăng ký tham gia giúp đỡ các xã xây dựng NTM. 

Các địa phương đã chủ động kết hợp, lồng ghép các hoạt động xây dựng NTM với việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị với nhiều hình thức phong phú như: Xây dựng xã, địa bàn không có án tồn đọng; ủng hộ ngày công lao động xây dựng giao thông nông thôn; phối hợp với chính quyền, các tổ chức đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động, giúp đỡ người được thi hành án, người phải thi hành án hoặc những người được đặc xá, những người đã mãn hạn tù, đối tượng đang phải THADS thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sớm hòa nhập với cộng đồng, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, một số Cục THADS sau khi hoàn thành việc giúp đỡ một xã theo chỉ tiêu được giao đã tiếp tục nhận hỗ trợ thêm các xã khác hoàn thành NTM (như Cục THADS tỉnh Ninh Bình, Hải Dương…).

Nhiều hoạt động tích cực hướng về cộng đồng

Tính từ năm 2016 đến nay, toàn hệ thống cơ quan THADS đã hỗ trợ xây dựng 18 nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà tình nghĩa. Riêng trong năm 2019, nhiều hoạt động thiết thực đã được các Cục THADS địa phương triển khai để góp phần xây dựng NTM.

Xác định Xây dựng NTM là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, trên cơ sở chỉ đạo của Tổng cục THADS và Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh, thời gian qua, Chi cục THADS Hương Khê đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để cùng với chính quyền và nhân dân để quyết tâm hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Đặc biệt, năm 2019, Chi cục đã ủng hộ ngày công và hỗ trợ 5 triệu tiền mặt để cùng xóm 16, xã Hà Linh, huyện Hương Khê chỉnh trang đường nông thôn, nhà văn hoá xóm. Ngoài ra, Chi cục đã phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh Hương Khê hỗ trợ 40 triệu đồng xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Văn Khiến (73 tuổi) và bà Nguyễn Thị Vinh (71 tuổi) ở xóm 15, xã Hà Linh, huyện Hương Khê có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sau hơn bốn tháng thi công, cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức, chính quyền và nhân dân xã Hà Linh, gia đình ông Khiến đã có ngôi nhà mới kiên cố, khang trang, giúp cuộc sống dần ổn định hơn. 

Nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, cùng tinh thần “Tương thân tương ái”, Cục THADS tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức các đoàn đi thăm hỏi và tặng các phần quà có tổng trị giá là 15 triệu đồng cho các gia đình chính sách có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thường xuyên phải điều trị bệnh hiểm nghèo tại một số huyện như Lập Thạch, Tam Đảo, Tam Dương, Vĩnh Tường… 

Món quà tuy nhỏ nhưng đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thể hiện lòng biết ơn, ý thức trách nhiệm đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, với cộng đồng và xã hội mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ Cục THADS tỉnh muốn gìn giữ, kế tục và phát huy. Mỗi nơi đến thăm, các gia đình đều xúc động, chân thành cảm ơn sự quan tâm, động viên, thăm hỏi và chúc các đồng chí Lãnh đạo Cục THADS tỉnh, cán bộ, công chức, người lao động các cơ quan trên địa bàn tỉnh tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, cấp trên giao.

Tiếp nối những hoạt động tích cực hướng về cộng đồng, Cục THADS tỉnh Hải Dương đã phối hợp với Cục THADS tỉnh Yên Bái tổ chức thăm hỏi, động viên và trao tặng 20 triệu đồng cho một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái trong chương trình xóa nhà dột nát, đầu tư con giống, cây giống, hỗ trợ tủ sách pháp luật. Cùng với đó, 2 đơn vị còn tổ chức chương trình “Trao học bổng cho học sinh vượt khó” với  20 suất học bổng và bánh kẹo, mỗi suất quà gồm 10 quyển vở và 300.000 đồng tiền mặt để động viên các em tiếp tục đến trường, phấn đấu học tập, trưởng thành. 

Bày tỏ sự xúc động, thầy Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Động Quan gửi lời cảm ơn chân thành tới tấm lòng của các cơ quan THADS khi đã quan tâm, chia sẻ tới các em học sinh và những hộ gia đình khó khăn trong xã. Với hoạt động thiết thực này, Cục THADS tỉnh Hải Dương hy vọng sẽ lan tỏa thêm những yêu thương và sự chia sẻ đến với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh dân tộc vùng cao.

Mới đây nhất, cũng tại xã Động Quan, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục THADS đã phối hợp với Cục THADS tỉnh Yên Bái tổ chức Chương trình trao tặng 2 tủ sách pháp luật với hơn 500 đầu sách, tạp chí cho thôn 1 và thôn 2 xã Động Quan. Đây là hoạt động thiết thực nhằm góp phần thực hiện phong trào “Ngành Tư pháp chung sức xây dựng nông thôn mới”, chương trình giảm nghèo nhanh và bền vững, hạn chế tái nghèo, góp phần tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh Yên Bái.

Với hoạt động ý nghĩa này, Đoàn Thanh niên Tổng cục THADS mong muốn góp phần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đáp ứng nhu cầu tiếp cận, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân trong xã Động Quan. Thông qua đó góp phần cùng với các cấp, các ngành của địa phương đưa sách đến với người dân, qua đó từng bước nâng cao văn hóa pháp lý, ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. 

Cảm ơn về những phần quà ý nghĩa, ông Hoàng Trọng Tuyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Động Quan cho rằng với sự quan tâm của Tỉnh ủy, các cơ quan, ban ngành của tỉnh và các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội, trong đó có các cơ quan THADS đã hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo của xã, góp phần nâng cao thu nhập, đời sống nhân dân được nâng lên, giảm tỉ lệ hộ nghèo của huyện. 

Hòa chung không khí kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2019), đồng thời thực hiện phong trào thi đua “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng NTM” gắn với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, năm 2019, lãnh đạo Cục THADS tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức trao tiền ủng hộ, hỗ trợ cho ba hộ gia đình nghèo, cận nghèo của thôn Khuân Điển, xã Kim Quan làm công trình công cộng với tổng số tiền ủng hộ, hỗ trợ là 9.000.000đ. Đây số tiền là do công chức, người lao động trong các cơ quan THADS tỉnh tự nguyện ủng hộ và tiết kiệm một phần kinh phí của các đơn vị. Số tiền quyên góp được không quá lớn nhưng thể hiện tấm lòng sẵn sàng san sẻ khó khăn, hỗ trợ địa phương nơi công tác cũng như nơi cư trú của mỗi công chức, người lao động các cơ quan THADS.

Đọc thêm

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay

Vai trò của pháp luật quốc tế đối với tình hình thế giới hiện nay
(PLVN) -Sáng 14/6, Trường Đại học Luật Hà Nội và Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm khoa học “Tình hình thế giới hiện nay và vai trò của luật pháp quốc tế” dưới sự chủ trì của PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội và ông Trần Đắc Lợi - Nguyên Phó trưởng ban Thường trực, Ban đối ngoại Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quỹ.

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế

Nâng cao hiệu quả công tác pháp chế
(PLVN) - Ngày 14/6, Bộ Tư pháp phối hợp với Konrad Adenauer Stiftung (Viện KAS), Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức Hội nghị đánh giá tác động của chính sách trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) năm 2024.