Ngành Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc tự hào với những Huân chương cao quý

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong 25 năm qua, ngành Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành 7.800 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 28.004 đơn vị. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế với số tiền 1.067 tỷ đồng và hơn 2.660 ha đất... Với những kết quả đáng tự hào, ngành Thanh tra Vĩnh Phúc đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý.
Trụ sở Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc nằm trên tuyến đường Lý Thái Tổ, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên Trụ sở Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc nằm trên tuyến đường Lý Thái Tổ, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên

Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Ngay từ khi tái thành lập vào năm 1996, tỉnh Vĩnh Phúc đã xác định công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng cần được chú trọng, góp phần xây dựng tỉnh ngày một vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững.

Trong điều kiện khó khăn chung của một tỉnh mới được tái lập, ngành Thanh tra tỉnh vẫn còn nhiều thiếu thốn, hạn chế cả về người và vật chất. Khi mới tái lập tỉnh, Thanh tra tỉnh chỉ có 14 cán bộ công chức, Thanh tra sở, ngành đa số chỉ có 1 cán bộ thanh tra, thậm chí có sở, ngành chưa bố trí được cán bộ thanh tra. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp của các sở, Ban, ngành của tỉnh và cấp ủy, UBND các cấp, cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ công chức, viên chức, ngành thanh tra Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt các nhiệm được giao.

Đến nay, toàn tỉnh có 113 thanh tra viên, 35 thanh tra viên chính, 01 thanh tra viên cao cấp và tương đương. Trình độ của các thanh tra bao gồm: Thạc sỹ 26%, Đại học trên 74%, Đảng viên 100%. Tổ chức bộ máy và lực lượng cán bộ thanh tra tỉnh, thanh tra các huyện thị, sở, ngành đến nay cơ bản ổn định.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng – Chánh Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá: “Trong những năm qua, mặc dù lực lượng biên chế còn thiếu, nhưng cán bộ ngành thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã phấn đấu khắc phục khó khăn, tích cực rèn luyện tu dưỡng về phẩm chất đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Mở 7.800 cuộc thanh tra, thu hồi cho ngân sách Nhà nước gần 300 tỷ đồng

Theo số liệu thống kê, từ năm 1997 đến nay, ngành Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành 7.800 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 28.004 đơn vị. Qua thanh tra đã phát hiện sai phạm về kinh tế số tiền là: 1.067 tỷ đồng và 2.664,3ha đất, kiến nghị thu hồi cho Ngân sách Nhà nước 273 tỷ đồng và kiến nghị xử lý 1.418,1 ha đất, kiến nghị xử lý hành chính 19.436 tập thể và cá nhân; thu hồi cho Ngân sách Nhà nước 220 tỷ đồng và 0,224ha, xử lý hành chính 540 cá nhân và 320 tập thể.

Ngành Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc tự hào với những Huân chương cao quý ảnh 1

Lực lượng Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao

Bên cạnh đó, ngành Thanh tra cũng tiếp 145.243 lượt người, nhận và xử lý 80.072 lượt đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trong đó có 32.628 vụ việc thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính Nhà nước các cấp. Hàng năm đã xem xét giải quyết trên 95% số vụ việc thuộc thẩm quyền. Nhiều địa bàn phức tạp nay đã ổn định, kinh tế xã hội phát triển như tại huyện Tam Dương, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Bình Xuyên…

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh cũng tích cực chủ động tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh để triển khai thực hiện Pháp luật về phòng, chống tham nhũng ở địa phương. Công tác phổ biến, tuyên truyền Luật phòng, chống tham nhũng được quan tâm thực hiện, đạt kết quả tốt. Thanh tra tỉnh cũng thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch thanh tra hàng năm và xử lý chồng chéo trong hoạt động thanh tra; chỉ đạo công tác thanh tra, hướng dẫn nghiệp vụ thanh tra hành chính đối với Thanh tra sở, Thanh tra huyện; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý về thanh tra; triển khai thực hiện các đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Thắng – Chánh Thanh tra tỉnh cho biết thêm: “Với sự phấn đấu vươn lên không ngừng, bằng những kết quả đã đạt được, ngành thanh tra Vĩnh Phúc đã tự khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng của mình, góp phần to lớn trong đảm bảo ổn định tình hình an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời gian qua”.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2005, Ngành Thanh tra Vĩnh Phúc vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng ba, năm 210 được trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhì và năm 2015 được trao tặng Huân chương lao động Hạng Nhất. Cùng với đó, trong nhiều năm liền, ngành Thanh tra Vĩnh Phúc cũng được Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân trong ngành.

Để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển bền vững, trong sạch của tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng và cả nước nói chung, thời gian tới, ngành Thanh tra Vĩnh Phúc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng thực thi công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thanh tra kỷ cương, trách nhiệm, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, bám sát các nhiệm vụ chính, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nguyễn Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà con nghèo rưng rưng với “Tết Nhân ái 2022”

Các gia đình chính sách, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam tại huyện Bắc Sơn nhận quà "Tết Nhân ái 2022"
(PLVN) - “Tết Nhân ái 2022”, Ban tổ chức tặng quà và trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học và tặng quà cho các em học sinh tại điểm Trường Mầm non, Tiểu học xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn; Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân; Tổ chức Hội chợ 0 đồng cho 1.000 người dân với nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu như: Nước mắm, mỳ chính, đường, bánh kẹo…

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022

Sóc Trăng: Siêu thị mini 0 đồng cho người lao động nghèo đón Tết 2022
(PLVN) - Tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Sóc Trăng, Công ty cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận (PNJ), Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh vừa phối hợp tổ chức Siêu thị mini tết 0 đồng nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho các hộ gia đình, người lao động khó khăn được mua sắm các nhu yếu phẩm để chuẩn bị đón Tết 2022. 

Nghệ An ghi nhận hơn 10 nghìn ca mắc COVID-19

Ngành y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân
(PLVN) - Ngày 16/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An thông tin, từ đầu mùa dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 10.140 ca mắc COVID-19 ở 21/21 huyện, thành phố, thị xã.

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025

Lâm Đồng định hướng phát triển TP Bảo Lộc đạt tiêu chí đô thị loại II trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc tham gia xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của ban thường vụ Tỉnh ủy về phát triển TP Bảo Lộc giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lâm Đồng phấn đấu tỷ lệ che phủ rừng đạt từ 55% trở lên

Lâm Đồng sẽ trồng 50 triệu cây xanh trong giai đoạn 2021-2025.
(PLVN) -  Thực hiện kết luận của ông Trần Văn Hiệp – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch thực hiện công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng; trồng 50 triệu cây xanh năm 2022.

Quảng Bình: Triệt phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh

Số ma túy thu giữ tại nhà của Nguyễn Thị Ngọc Lan.
(PLVN) - Chiều ngày 15/1, Công an huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình) cho biết đã chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Công an tỉnh Quảng Bình vừa đấu tranh, triệt phá đường dây, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy liên quan đến 03 đối tượng liên tỉnh, thu giữ hơn 1.200 viên ma túy.

Triệt phá đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt giam đối tượng Lê Đất cầm đầu đường dây mua bán 6,2 triệu dữ liệu cá nhân.
(PLVN) -  Ngày 15/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (ANM&PCTPSDCNC) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh và một số đơn vị nghiệp vụ triệt xóa đường dây mua bán dữ liệu, thông tin cá nhân trái phép của khách hàng có quy mô liên tỉnh lớn nhất từ trước đến nay.